Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Luận Văn Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Học: Cách Viết & Mẫu Đề Tài Tham Khảo

Luận Văn Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Học: Cách Viết & Mẫu Đề Tài Tham Khảo

Người viết: Admin |

Luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học là một trong những bài luận đòi hỏi học viên phải có sự vận dụng những kiến thức chuyên ngành đã học vào việc nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề còn tồn tại trong nội dung giao tiếp thường gặp từ đó đưa ra những kiến nghị và góp ý để làm hoàn thiện hơn nội dung của ngôn ngữ học. Có thể nói, đây là một trong những đề tài khó và cần đầu tư thời gian và công sức khá lớn để hoàn thành đề tài luận văn tốt nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến các bạn một số bài luận văn mẫu liên quan đến ngôn ngữ học để tham khảo và có thể áp dụng cho bài luận văn của mình.

Tổng quan chương trình thạc sĩ ngành ngôn ngữ học

Thạc sĩ ngôn ngữ học là chương trình đào tạo được thiết kế nhằm cung cấp cho người học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngôn ngữ học, bao gồm các bình diện của ngôn ngữ truyền thống đến hiện đại, kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về đặc điểm cấu trúc của tiếng Việt và các ngôn ngữ khác nhằm phục vụ cho nghiên cứu lý thuyết hay nghiên cứu ứng dụng.

Về kỹ năng, sau khi hoàn thành chương trình học, người học sẽ được trang bị các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học áp dụng trong các vấn đề ngôn ngữ học, các vấn đề của tiếng Việt cũng như các vấn đề của các ngôn ngữ khác trong đời sống xã hội; các kỹ năng ứng dụng kiến thức ngôn ngữ học trong nghiên cứu các lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên khác; trang bị kỹ năng thực hành tiếng, dạy tiếng vào trong hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài; kỹ năng biên phiên dịch và dịch thuật…

Khung chương trình đào tạo thạc sĩ ngôn ngữ học:

Khối kiến thức chung:

 • Triết học
 • Ngoại ngữ cơ bản
 • Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp… cơ bản
 • Tiếng Việt cơ bản

Khối kiến thức cơ sở:

 • Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ
 • Một số vấn đề về loại hình học ngôn ngữ
 • Ngôn ngữ và tư duy
 • Một số vấn đề ngữ pháp – ngữ nghĩa của câu
 • Cấu trúc cú pháp và cấu trúc thông tin của câu

Khối kiến thức chuyên ngành:

 • Các vấn đề ngữ âm học và âm vị học
 • Các vấn đề ngữ pháp học
 • Các vấn đề ngữ nghĩa học
 • Các vấn đề ngữ dụng học
 • Một số vấn đề ngôn ngữ học ứng dụng

Từ các kiến thức đã được học tập trong chương trình học và sự tìm tòi, nghiên cứu của bản thân, học viên sẽ lựa chọn một chủ đề có liên quan đến lĩnh vực học để làm đề tài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ ngôn ngữ học của mình. Để giúp bạn hoàn thành tốt hơn bài luận, trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn các luận văn ngành ngôn ngữ học mẫu tham khảo. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu như bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình viết luận văn hay bạn có nhu cầu thuê viết luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé!

luan van thac si ngon ngu hoc luanvanbeta
Các đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngôn ngữ học

Các đề tài luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học mẫu, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học mẫu 01: Phân tích lỗi từ vựng trong bài luận của sinh viên trường đại học ngoại ngữ- đại học quốc gia Hà Nội theo phương pháp của ngôn ngữ học ngữ liệu

Nghiên cứu lỗi của sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh là yêu cầu cần thiết để giảng viên tiếng Anh để dạy “đúng” và “trúng” từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy tiếng Anh. Lỗi từ vựng là lỗi về sự lựa chọn từ, có nhiều loại lỗi từ vựng như lựa chọn từ sai nghĩa, lựa chọn từ sai phong cách văn bản hoặc lựa chọn kết hợp từ sai,…Trong luận văn này sẽ tập trung vào lỗi lựa chọn sai kết hợp từ cố định của các sinh viên có trình độ tiếng Anh từ trung lên cao cấp theo các lý do sau:

Theo Nation (2001) collocation là một phần quan trọng trong ngôn ngữ mà mức độ thành thạo và chính sách khi sử dụng chúng trở thành tiêu chí phân biệt người bản ngữ với phi bản ngữ hoặc để phân biệt trình độ thành thạo ngôn ngữ đích của người học.

Với người phi bản địa, có sự khác biệt về khả năng sử dụng kết hợp từ cố định giữa người học ở trình độ trung và cao cấp. Kết hợp từ là một nội dung quan trọng mà người học tiếng Anh ở Việt Nam phải nắm được và trau dồi thành thạo nếu muốn nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình lên mức cao cấp, đủ điều kiện tham gia các hoạt động trao đổi tri thức khoa học quốc tế. Nhưng ở Việt Nam hiện rất thiếu các nghiên cứu về lỗi kết hợp từ của sinh viên.

Khi bắt tay vào nghiên cứu đề tài, tác giả phần nào hiểu được nguyên do là sinh viên lựa chọn cách diễn đạt an toàn hơn là mạo hiểm sử dụng những cách diễn đạt ít thông dụng và do phương pháp nghiên cứu.

Luận văn thạc sĩ ngành ngôn ngữ học mẫu 02: Đặc điểm ngôn ngữ chat của giới trẻ Việt

Chúng tôi chọn đề tài “ngôn ngữ chat của giới trẻ Việt” vì đây là một đề tài mới và có tính thời sự. Ngôn ngữ chát là sản phẩm đặc biệt của giới trẻ Việt trong thời đại Internet và đang bị dư luận chỉ trích là ảnh hưởng không tốt đến khả năng ngôn ngữ của giới trẻ và có nguy cơ làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Đáng lo là ngôn ngữ chát đang lan truyền mạnh mẽ trên Internet và ngày càng trở nên phổ biến và tác động của nó gần như vượt qua tầm kiểm soát của người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc. Muốn giải quyết được vấn đề trước hết chúng ta cần hiểu được bản chất của nó.

Ngôn ngữ chát đã và đang khoét sâu sự ngăn cách giữa các thế hệ, con người của hiện tại không hiểu con người của quá khứ là chuyện bình thường. Giữa các thế hệ trong cùng một thời kỳ đôi khi cũng không thể hiểu nhau nhất là trong thời đại công nghệ thông tin khi mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Không chỉ các bậc làm cha làm mẹ khao khát hiểu con mình mà những người khác cũng đặt ra nhiệm vụ đó. Khi người lớn luôn tìm mọi cách dể hiểu con trẻ thì giới trẻ lại cố tạo ra thế giới của riêng mình thông qua ngôn ngữ để được tự do, để tránh khỏi theo dõi của người lớn.

Luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học mẫu 03: Đặc điểm ngôn ngữ của người nông dân

Song song với sự phát triển của ngôn ngữ học thế giới, ngôn ngữ học ở Việt Nam trong khoảng hai thập niên gần đây đã chú trọng hơn đến việc nghiên cứu ngôn ngữ theo chức năng giao tiếp. Trong đó, chủ đề giao tiếp là một nội dung quan trọng được thể hiện bằng các hành động ngôn ngữ và luôn gắn với vai giao tiếp. Khi xem xét về vai giao tiếp, các nhà ngôn ngữ học xã hội kết luận rằng: vai giao tiếp chỉ thực sự được nhận ra qua các hình thức diễn đạt cụ thể. Bên cạnh xưng hô cũng là một hình thức đánh dấu vai giao tiếp thì hành động ngôn ngữ cũng là một trong những hình thức quan trọng để thiết lập mối tương quan giữa các nhân vật giao tiếp. Vì vậy, một thực thể đa chức năng, mỗi người có rất nhiều vai. Khi tham gia giao tiếp, từ chủ đề giao tiếp, mỗi cá nhân sẽ xác nhận vai giao tiếp và lựa chọn hành động ngôn ngữ tương ứng.

Việt Nam là dân tộc có nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời đã tạo cho xã hội Việt Nam một lực lượng vô cùng hùng hậu và có vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đó là nông dân. Vì vậy, việc xem xét đặc điểm ngôn ngữ của nông dân từ góc độ ngôn ngữ học xã hội là nội dung cần thiết trong nghiên cứu ngôn ngữ học xã hội ở Việt Nam.

Cho đến nay, có nhiều công trình nghiên cứu về người nông dân từ nhiều góc độ khác nhau nhưng từ góc độ ngôn ngữ học hiện chưa có công trình nào nghiên cứu chuyên sâu về nội dung này. Hoạt động giao tiếp ngôn ngữ của con người được thực hiện bởi hai cách phổ biến là nói và viết. Từ xa xưa, tác phẩm văn học là một sáng tạo nghệ thuật hoàn chỉnh, có khả năng thể hiện trọn vẹn tư tưởng, tình cảm của nhà văn đối với cuộc đời mà trước hết thông qua các hoạt động giao tiếp và mối quan hệ giao tiếp của các nhân vật diễn ra trong tác phẩm. Vì vậy, nghiên cứu đặc điểm ngôn ngữ của các nhân vật trong tác phẩm văn học là cách giúp hiểu giá trị của tác phẩm và góp phần khám phá các cách thức giao tiếp của người Việt trong lịch sử. Do đó, tác giả chọn đề tài nghiên cứu “Đặc điểm ngôn ngữ của người nông dân.”

Đề tài luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học mẫu 04: Những đặc trưng ngôn ngữ học xã hội của hiện tượng song ngữ Việt – Hoa tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam là quốc gia thống nhất, đa dân tộc và đa ngôn ngữ, trong đó các ngôn ngữ ở Việt Nam có sự phân bố về chức năng, tiếng Việt đảm nhiệm vai trò là “quốc ngữ”, làm phương tiện giao tiếp chung giữa các dân tộc, làm ngôn ngữ chính trong các hoạt động bộ máy nhà nước, trên các phương tiện truyền thông,… Chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tạo đà cho công cuộc bảo vệ, phát triển và hiện đại hóa tiếng Việt cũng như bảo tồn và phát huy các ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Với tư cách là tiếng mẹ đẻ của dân tộc Hoa, tiếng Hoa ở Việt Nam được bảo tồn và phát huy, là công cụ giao tiếp của người Hoa bên cạnh tiếng Việt. Vì vậy, trạng thái song ngữ Việt-Hoa là không thể tránh khỏi trong cộng đồng người Hoa. Theo đó, những hệ quả của trạng thái song ngữ này là tất yếu nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Mẫu luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học 05: Đặc điểm ngôn ngữ hội thoại trong một số hoàn cảnh giao tiếp của quân đội nhân dân Việt Nam

Dưới ánh sáng của ngữ dụng học, đặc biệt là lý thuyết Hội thoại, cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp được chú ý ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi tham gia giao tiếp, các vai giao tiếp phải nói sao cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, đảm bảo tính lịch sự trong giao tiếp và phù hợp với chiến lược giao tiếp đã đặt ra. Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ là sự tiếp xúc giữa con người với con người trong đó diễn ra sự trao đổi thông tin và thể hiện thái độ, cách đánh giá và ứng xử của các nhân vật giao tiếp đối với nội dung giao tiếp và ứng xử giữa các nhân vật giao tiếp với nhau. Đối với người Việt, do ảnh hưởng của yếu tố lịch sử, văn hóa, xã hội nên cách sử dụng các đơn vị ngôn ngữ trong hội thoại khá đa dạng, linh hoạt và có nhiều nét khác biệt tinh tế so với các ngôn ngữ khác.

Tìm hiểu hội thoại trong giao tiếp trong quân đội có thể góp phần chỉ ra đặc điểm ngôn ngữ của một cộng đồng hay một nhóm xã hội. Ngôn ngữ hội thoại trong một số hoàn cảnh giao tiếp của quân đội nhân dân Việt Nam hết sức linh hoạt. Tuy nhiên, xét ở góc độ Ngữ dụng học, những cuộc hội thoại giao tiếp quân đội vẫn mang những đặc điểm chung của hoạt động giao tiếp thông thường, chịu sự tác động của các quy tắc hội thoại, các nhân vật giao tiếp phải theo những chiến lược nhất định.

Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước là yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên quân độ nhân dân Việt Nam phải có phẩm chất và năng lực toàn diện. Trong đó, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp đạt hiệu quả là mục tiêu cần hướng tới. Việc phân tích đặc điểm hội thoại giao tiếp quân đội nhằm gián tiếp giúp cán bộ, nhân viên, học viên trong môi trường này vận dụng ngôn ngữ vào thực tiễn đạt hiệu quả cao.

Trên đây là các đề tài luận văn thạc sĩ ngôn ngữ học hay mà các bạn nên tham khảo để chuẩn bị cho việc thực hiện nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Hy vọng những gì mà Luận Văn Beta cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng để hoàn thành đề tài của mình nhé. Nếu các bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan đến việc viết luận văn, hãy liên hệ với đội ngũ của Luận Văn Beta để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận