Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hình Sự Mới Nhất 2023

Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hình Sự Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Luật hình sự là một phần quan trọng của hệ thống luật pháp trong một quốc gia, quy định về các tội phạm và hình phạt liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật. Luật hình sự xác định những hành vi bị cấm và xem xét cách thức xử lý những người vi phạm. Luật hình sự thường bao gồm các hạng mục tội phạm như tội giết người, cướp, trộm cắp, lừa đảo, tội buôn lậu, tội ma túy, tội tấn công tình dục và nhiều loại hành vi khác. Luật hình sự đóng một vai trò quan trọng và đa dạng trong hệ thống pháp luật của một quốc gia. Do đó, luật hình sự và tố tụng hình sự cũng là một trong những chuyên ngành quan trọng thuộc lĩnh vực luật học được nhiều sinh viên/ học viên cao học lựa chọn. Trong bài viết này, luanvanbeta.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc các mẫu đề tài luận văn thạc sĩ luật hình sự, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện luận văn thạc sĩ của mình.

Tổng quan chuyên ngành luật hình sự và tố tụng hình sự

Thạc sĩ chuyên ngành luật hình sự và tố tụng hình sự là người đã hoàn thành chương trình học sau đại học tập trung vào lĩnh vực luật hình sự và quy trình tố tụng trong hệ thống pháp luật. Chương trình này cung cấp kiến thức sâu rộ về các khía cạnh của luật hình sự và cách thức thực hiện quy trình tố tụng trong việc xử lý tội phạm. Dưới đây là một số nội dung chính mà thạc sĩ chuyên ngành này có thể học:

  • Luật hình sự cơ bản: Hiểu về các khái niệm cơ bản của luật hình sự, phân loại tội phạm, yếu tố cấu thành tội phạm và các nguyên tắc pháp lý liên quan.
  • Tố tụng hình sự: Nắm vững quá trình tố tụng hình sự từ khi bắt đầu điều tra cho đến khi kết thúc phiên tòa, bao gồm thu thập chứng cứ, thẩm định, thẩm tra và phân tích các yếu tố chứng minh tội phạm.
  • Bảo vệ quyền của người bị cáo buộc: Học cách bảo vệ quyền lợi của người bị cáo buộc trong quá trình tố tụng, bao gồm quyền được coi là vô tội và quyền tham gia vào quá trình tố tụng với đại diện pháp lý.
  • Hình phạt và án phạt: Hiểu về các loại hình phạt khác nhau có thể áp dụng trong luật hình sự, bao gồm án tù, tiền phạt, công tác cộng đồng và biện pháp sửa chữa.
  • Luật tố tụng hình sự quốc tế: Tìm hiểu về các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến luật hình sự và tố tụng hình sự.
  • Phân tích chứng cứ: Học cách phân tích các bằng chứng, tài liệu và chứng cứ vật chất để xác định tính hợp lệ và giá trị trong quá trình tố tụng.
  • Luật về tội phạm đặc biệt: Tội giết người, tội buôn lậu, tội ma túy, tội tấn công tình dục, và các tội phạm khác.

Thạc sĩ chuyên ngành luật hình sự và tố tụng hình sự thường được chuẩn bị cho công việc trong lĩnh vực pháp luật, bao gồm làm việc trong hệ thống tư vấn pháp lý, làm luật sư, công tác trong cơ quan chức năng tham gia vào quá trình tố tụng, và nhiều vai trò khác liên quan đến hình sự và tố tụng hình sự. Trước tiên, để có thể hoàn thành chương trình học, người học sẽ phải hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp của mình. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ luật hình sự. Mong rằng các bài luận văn này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo trực quan để bạn hoàn thành tốt bài luận của mình.

luan van thac si luat hinh su luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ luật hình sự, tải miễn phí

Các mẫu đề tài luận văn thạc sĩ luật hình sự mới nhất 2023

Luận văn thạc sĩ luật hình sự: “Tạm đình chỉ và đình chỉ điều tra vụ án hình sự theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam”

mau de tai luan van thac si luat hinh su 01 luanvanbeta

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực với nhiều điểm mới, sửa đổi và bổ sung cách căn bản và toàn diện hơn. Trong đó, một trong những điểm mới quan trọng là trình tự và thủ tục hoạt động tố tụng khắc phục được những điểm còn bất cập và hạn chế.

Hiện nay, vấn đề chất lượng công tác tư pháp cũng như chất lượng của các hoạt động điều tra của cơ quan điều tra chưa đạt được hiệu quả mong muốn, nhiều trường hợp làm oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm. Nhiệm vụ quan trọng của cơ quan điều tra là khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Trong giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra phải tiến hành các hoạt động điều tra để xác định tội phạm và người thực hiện tội phạm. Trong trường hợp hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can hoặc đã xác định được bị can nhưng không biết bị can đang ở đâu hoặc có căn cứ chứng minh rằng bị can đó bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì cơ quan điều tra phải tạm ngưng hoạt động điều tra. Vì vậy, tạm đình chỉ điều tra và đình chỉ điều tra là những quyết định quan trọng trong giai đoạn điều tra vì đây là những quyết định tố tụng dẫn đến việc tạm ngừng hay dừng hẳn tố tụng đối với vụ án. Bởi vì nó sẽ tác động rất lớn đối với các quyết định và hoạt động tố tụng khác từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích của bị can, bị hại và những người tham gia tối tụng khác.

Trong thời gian qua, đã có không ít trường hợp cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, đình chỉ điều tra không đúng căn cứ do pháp luật quy định. Trong khoa học hình sự và tố tụng hình sự Việt Nam, chế định tạm đình chỉ và đình chỉ điều tra vẫn chưa được quan tâm, nghiên cứu cách đầy đủ và sâu sắc. Do vậy, đề tài nghiên cứu  “ Tạm đình chỉ và đình chỉ điều tra vụ án hình sự theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam” mang tính cấp thiết.

Tải miễn phí Luận văn thạc sĩ luật hình sự Tạm đình chỉ và đình chỉ điều tra vụ án hình sự theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam

Luận văn thạc sĩ luật hình sự: “Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam”mau de tai luan van thac si luat hinh su 02 luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật là mục tiêu và là yêu cầu quan trọng trong việc giải quyết các vụ án hình sự của tòa án. Quyết định hình phạt chính xác có ý nghĩa quan trọng đối với xét xử của tòa án. Theo đó, tòa án sẽ căn cứ vào đó và nhân danh nhà nước mà tuyên bố hình phạt cho người phạm tội.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có ý nghĩa quan trọng đối với người có hành vi phạm tội trong quá trình tiến hành thủ tục tố tụng hình sự, là cơ sở pháp lý để cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xem xét tính chất, mức độ của hành vi phạm tội. Từ đó có quyết định hình phạt tương xứng có giá trị răn đe đảm bảo việc cải tạo giáo dục góp phần thực hiện nguyên tắc công bằng, bình đẳng.

Pháp luật hình sự Việt Nam từ khi được xây dựng đến nay đều quy định tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng thực tiễn xét xử còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, chưa đầy đủ và vướng mắc dẫn đến việc áp dụng còn thiếu sự nhất quán.

Từ thực tiễn tại địa bàn thành phố Hội An, việc xét xử các vụ án hình sự của tòa án nhân dân thành phố hầu hết đều được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo đúng quy định. Nhưng vẫn còn một vài trường hợp do cách nhìn nhận, đánh giá một số tình tiết không đồng nhất dẫn đến nhiều bất cập. Vì những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam”.

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ luật hình sự Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam PDF

Luận văn thạc sĩ luật hình sự: “Phiên tòa hình sự sơ thẩm theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam từ thực tiễn huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước”

mau de tai luan van thac si luat hinh su 03 luanvanbeta

Trong tổng thể hoạt động tố tụng, tòa án có vai trò quan trọng là trung tâm của hoạt động xét xử. Hoạt động xét xử của tòa án có vai trò thực hiện chức năng tư pháp, đảm bảo thực hiện những yêu cầu của cơ quan xét xử, tài phán cách khách quan, công bằng. Hội đồng xét xử thực hiện chức năng của mình thông qua việc đưa ra những phán quyết khách quan, đúng người, đúng tội dựa trên kết quả phiên tòa, xác định tầm quan trọng của phiên tòa đối với việc đưa ra các phán quyết.

Trên tinh thần cải cách tư pháp, việc nâng cao chất lượng xét xử tại các phiên tòa hình sự sơ thẩm là một khâu đột phá của hoạt động tư pháp và là một phần rất quan trọng trong cải cách tư pháp. Thực hiện định hướng mà Đảng đề ra, trong những năm gần đây chất lượng xét xử tại các phiên tòa hình sự sơ thẩm của tòa án nói chung và tòa án nhân dân huyện Phú Riềng nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn một số hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết án. Tuy nhiên, một số quyết định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về phiên tòa hình sự sơ thẩm qua thực tiễn còn nhiều vướng mắc dẫn đến chất lượng chưa cao. Vì vậy, cần tập trung nghiên cứu cách nghiêm túc các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để thấy những hạn chế, bất cập từ đó có giải pháp hoàn thiện. Với những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Phiên tòa hình sự sơ thẩm theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam từ thực tiễn huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước”.

Link Download: Luận văn thạc sĩ luật hình sự Phiên tòa hình sự sơ thẩm theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam từ thực tiễn huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước

Luận văn thạc sĩ luật hình sự: “Áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự từ thực tiễn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương”

mau de tai luan van thac si luat hinh su 04 luanvanbeta

Tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Hải Dương và trên địa bàn huyện Cẩm Giàng nói riêng những năm qua đang có xu hướng gia tăng ngày một phức tạp và tinh vi hơn. Việc nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hình sự là biện pháp quan trọng để ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả sự gia tăng của tội phạm từ đó giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tố tụng hình sự là lĩnh vực rất nhạy cảm, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn đều có khả năng xâm hại trực tiếp đến quyền con người. Các cơ quan có thẩm quyền trong tố tụng hình sự cần hiểu đúng bản chất, quy định của từng biện pháp ngăn chặn để có thể áp dụng cách đúng đắn.

Quá trình nghiên cứu lý luận, quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng từ thực tiễn huyện Cẩm Giàng nhận thấy bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế, bất cập cũng như nhận thức pháp luật của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng hình sự làm ảnh hưởng chung đến kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thực tế phải có sự nghiên cứu nghiêm túc và khoa học để tìm ra những tồn tại, hạn chế và phân tích các nguyên nhân để tìm ra giải pháp đảm bảo áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng hình sự. Đó là yêu cầu cấp thiết cần thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do đó, tác giả chọn đề tài “Áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự từ thực tiễn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương”.

Tải miễn phí Luận văn thạc sĩ luật hình sự Áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự từ thực tiễn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Luận văn thạc sĩ luật hình sự: “Việc áp dụng hình phạt tiền theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn tỉnh Bắc Ninh”

mau de tai luan van thac si luat hinh su 05 luanvanbeta

Để bảo vệ quyền con người, quyền công dân và bảo vệ lợi ích Nhà nước,…thì hình phạt được quy định và áp dụng là biện pháp quan trọng và hữu hiệu. Bộ luật hình sự quy định nhiều loại hình phạt phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội trong đó hình phạt tiền luôn chiếm vị trí và vai trò nhất định trong hệ thống hình phạt.

Hình phạt tiền được quy định từ khá sớm trong pháp luật hình sự Việt Nam với tính chất vừa là hình phạt chính vừa là hình phạt bổ sung. Cùng với sự phát triển của pháp luật hình sự, các quy định của pháp luật về hình phạt tiền từng bước được hoàn thiện nhằm đảm bảo sự phù hợp với tình hình phát triển của đất nước,

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định theo hướng mở rộng việc áp dụng hình phạt tiền và hình phạt tiền không chỉ được quy định áp dụng với các cá nhân  bị kết an mà còn đối với pháp nhân thương mại bị kết án về một số tội phạm nhất định.

Bắc Ninh có hệ thống giao thông thuận tiện, phát triển mạnh về công nghiệp, số lao động từ các tỉnh khác đến phát triển kinh tế ngày càng động. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó là tình hình an ninh, trật tự và hoạt động của tội phạm hình sự cùng các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Tình hình trên đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của việc áp dụng hình phạt trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm tại tỉnh Bắc Ninh trong đó có hình phạt tiền. Như vậy, thực tiễn hiện nay việc áp dụng hình phạt tiền tại tỉnh Bắc Ninh có hiệu quả không? Để trả lời cho câu hỏi này, tác giả chọn đề tài “Việc áp dụng hình phạt tiền theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn tỉnh Bắc Ninh”.

Tải Free Luận văn thạc sĩ luật hình sự Việc áp dụng hình phạt tiền theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn tỉnh Bắc Ninh

Trên đây là tổng hợp một số đề tài luận văn thạc sĩ luật hình sự tiêu biểu mà Luận Văn Beta muốn gửi đến các bạn để tham khảo phục vụ cho quá trình hoàn thành luận văn của mình. Quá trình làm luận văn sẽ gồm nhiều giai đoạn khác nhau, nếu cần sự hỗ trợ về lý luận và thực tiễn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé. Chi tiết bảng giá viết thuê luận văn thạc sĩ luật học.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận