Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Dược Lâm Sàng 2024

Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Dược Lâm Sàng 2024

Đăng ngày
25 Tháng Một, 2024

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng hiện đang trở thành một trong những chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm vì đây là một chuyên ngành khá mới và được đánh giá là một trong những ngành học phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Vì vậy, để hỗ trợ các bạn học viên cao học chuyên ngành dược lâm sàng có tài liệu hoàn thành luận văn của mình một cách tốt nhất, Luận Văn Beta muốn giới thiệu đến các bạn kho đề tài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng tiêu biểu nhất hiện nay.

Tổng quan về thạc sĩ dược lâm sàng

Dược lâm sàng là chuyên ngành học nằm trong ngành dược học được thiết kế nhằm trang bị đến người học những kiến thức nền tảng và chuyên sâu liên quan đến nghiên cứu về việc sử dụng các loại thuốc trong điều trị bệnh, đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Cụ thể, chuyên ngành dược lâm sàng tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp khám bệnh, điều trị bệnh bằng cách kết hợp, sử dụng các loại thuốc và nghiên cứu sự tác động của chúng lên cơ thể con người. Dược lâm sàng là chuyên ngành học đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu, phát triển và cải thiện các phương pháp điều trị y học, giúp đảm bảo rằng các loại thuốc được sử dụng trong lĩnh vực y tế là an toàn và hiệu quả khi áp dụng cho bệnh nhân.

Trong dược lâm sàng, người nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá tính hiệu quả và an toàn của các loại thuốc, xác định liều lượng phù hợp, và nghiên cứu cách chúng tương tác với cơ thể bao gồm cả việc theo dõi và đánh giá các phản ứng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Để giúp các bạn có thể hoàn thành tốt bài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng của mình đạt kết quả cao, trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc một số mẫu bài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng được hội đồng đánh giá cao. Bạn đọc có thể tham khảo để hình dung rõ hơn về cách thức viết & trình bày bài luận văn của mình. Cùng tham khảo nhé!

luan van thac si duoc lam sang luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng đạt điểm cao 2024

Kho đề tài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng đạt điểm cao

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng: “Phân tích thực trạng tiêu thụ kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên”

mau de tai luan van thac si duoc lam sang luanvanbeta

Kháng sinh được xem là vũ khí quan trọng để chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Nhưng việc lạm dụng kháng sinh dẫn tới tỷ lệ đề kháng kháng sinh ngày càng tăng và trở thành mối lo ngại hàng đầu trong lĩnh vực y tế của nhiều quốc gia. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 25.000 trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn vi khuẩn đa kháng thuốc và gánh nặng kinh tế của đề kháng kháng sinh rất lớn.

Sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ làm tăng thời gian nằm viện và tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viên,tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn và tỷ lệ tử vong cũng tăng lên. Việc triển khai các nghiên cứu sử dụng kháng sinh ở các khu vực và tại các thời điểm khác nhau giúp chỉ ra các nét đặc thù riêng của nhiễm khuẩn tại khu vực đó, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn khá cao xếp thứ hai chỉ sau các bệnh lý về tim mạch. Thêm vào đó, tình hình kháng kháng sinh luôn ở mức báo động khiến việc lựa chọn kháng sinh hợp lý là một thách thức lớn đối với các bộ y tế trong điều trị. Để tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý và hạn chế vi khuẩn kháng thuốc, chương trình quản lý kháng sinh được các bệnh viện triển khai trong đó có nhiều nghiên cứu đánh giá tình hình sử dụng kháng sinh đang được thực hiện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là bệnh viện đa khoa hạng 1 tuyến tỉnh với 550 giường bệnh. Trong những năm qua, số lượng bệnh nhân nhập viện do nhiễm khuẩn tăng cao và tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng là mối lo ngại hàng đầu của các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Trong số các bệnh lý nhiễm khuẩn bệnh viện, viêm phổi bệnh viện được ghi nhận là phổ biến nhất với tỷ lệ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng có xu hướng tăng cao dẫn tới tình trạng kéo dài thời gian điều trị, chi phí tốn kém,…Xuất phát từ thực trạng này, tác giả tiến hành nghiên cứu “Phân tích thực trạng tiêu thụ kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên”.

Tải miễn phí Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng Phân tích thực trạng tiêu thụ kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi bệnh viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng: “Xác định các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc thông qua hoạt động thực hành dược lâm sàng tại khoa mũi xoang bệnh viện Tai mũi họng trung ương”

Hoạt động dược lâm sàng đã và đang được thực hiện hiệu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các quốc gia này, ,dược sĩ trực tiếp đi buồng phòng,tư vấn cho thầy thuốc và hướng dẫn người bệnh/ người nhà sử dụng thuốc, phát hiện các vấn đề liên quan đến thuốc và đưa ra những can thiệp dược lâm sàng phù hợp để nâng cao chất lượng sử dụng thuốc.

Ở Việt Nam, dược lâm sàng được biết đến thông qua sách báo, tại các chương trình hợp tác quốc tế và các cán bộ y tế đ học và công tác từ nước ngoài. Từ những năm 70 khi có cuộc vận động “sử dụng thuốc hợp lý- an toàn” ở hệ bệnh viện. Bệnh viện Bạch Mai thành lập nhóm nghiên cứu thực nghiệm với mục đích tham vấn sử dụng thuốc hợp lý do thầy thuốc kê đơn. Từ đó, dược lâm sàng bệnh viện từng bước phát triển và triển khai thêm ở một số viện khác. Tuy nhiên, nhìn chung hoạt động của dược sĩ bệnh viện ở lĩnh vực dược lâm sàng còn lẻ tẻ và chỉ mới thực hiện được một số chức năng khá khiêm tốn.

Hiện nay, Bộ Y tế đã chính thức ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện hướng dẫn các bệnh viên triển khai công tác dược lâm sàng trong đó có hoạt động dược sĩ lâm sàng đi buồng bệnh, phân tích sử dụng thuốc của người bệnh tại khoa lâm sàng. Tuy nhiên, việc triển khai như thế nào và bắt đầu tư đâu là câu hỏi lớn. Bệnh viện tai mũi họng trung ương cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Công tác dược lâm sàng tại bệnh viện mới được triển khai và còn nhiều trăn trở từ phía nhà quản lý. Trước thực tế đó, tác giả tiến hành nghiên cứu “Xác định các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc thông qua hoạt động thực hành dược lâm sàng tại khoa mũi xoang bệnh viện Tai mũi họng trung ương”.

Tải ngay Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng Xác định các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc thông qua hoạt động thực hành dược lâm sàng tại khoa mũi xoang bệnh viện Tai mũi họng trung ương

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng: “Xây dựng và đánh giá phương pháp xem xét sử dụng thuốc”

mau de tai luan van thac si duoc lam sang 03 luanvanbeta

Hiện nay, việc dùng thuốc điều trị ngày càng phổ biến nhưng cũng tồn tại những nguy cơ vì có đến 50% thuốc được sử dụng là không hợp lý. Vấn đề liên quan đến dùng thuốc như quá liều, dùng sai liều dùng,…là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong. Tại Mỹ, sử dụng thuốc không hợp lý là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và khoảng 10% bệnh nhân nhập viện là do điều trị thuốc không hợp lý.

Xem xét sử dụng thuốc là hoạt động phân tích sử dụng thuốc của bệnh nhân từ đó phát hiện các vấn đề liên quan đến dùng thuốc và đề xuất các can thiệp dược tương ứng như thay thuốc, điều chỉnh liều hay tối ưu hóa cách sử dụng,…

Thực tế, quá trình xem xét sử dụng thuốc khác nhau giữa các dược sĩ, các khoa lâm sàng và cơ sở y tế là khác nhau.Tại Việt Nam, công tác dược lâm sàng nói chung và hoạt động xem xét sử dụng thuốc triển khai còn nhiều hạn chế do chưa có nhiều công cụ hỗ trợ hữu ích. Điều này làm giảm chất lượng xem xét sử dụng thuốc của dược sĩ, nguy cơ bỏ sót vấn đề liên quan đến dùng thuốc,…Vì vậy, đề tài “ Xây dựng và đánh giá phương pháp xem xét sử dụng thuốc” được thực hiện.

loi cam on luan van thac si duoc lam sang luanvanbeta

Link download: Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng Xây dựng và đánh giá phương pháp xem xét sử dụng thuốc PDF

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả sớm nội soi tán niệu bằng laser”

Sỏi tiết niệu là bệnh phổ biến đứng hàng đầu tại các bệnh viện của hệ tiết niệu. Việt Nam là quốc gia nằm trong bản đồ sỏi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Theo thống kê, tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu chiếm 30-40% tổng số các bệnh nhân khám tiết niệu. Tỷ lệ bệnh nhân phải can thiệp phẫu thuật chiếm tới 50-60% tổng số phẫu thuật tiết niệu. Trong đó, sỏi đường tiết niệu thì sỏi niệu quản là loại sỏi thường gây tắc và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Sỏi niệu quản là sỏi thận di chuyển xuống, tại thận sỏi ở thể yên lặng và biểu hiện triệu chứng khi nó di chuyển trong niệu quản. Sau đó sỏi có thể tiếp tục di chuyển xuống bàng quang hoặc dừng lại ở một vị trí  nào đó trong niệu quản gây tắc dòng nước tiểu gây ra các biến chứng nguy hiểm như thận ứ nước, thận ú mủ,…nên việc tìm ra phương pháp tối ưu điều trị sỏi niệu quản là rất cần thiết.

Hiện nay, các phương pháp điều trị tiết niệu không gây sang chấn ngày càng phổ biến như phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da,….Theo thời gian, tán sỏi nội soi ngày càng hoàn thiện và trở thành phương pháp điều trị rất hiệu quả và không thể thiếu trong điều trị sỏi niệu quản. Tuy nhiên, việc áp dụng tán sỏi nội soi chúng ta cần xem xét tính hiệu quả và các tai biến của nó. Ở nước ta, trong những năm gần đây việc tán sỏi nội soi bằng laser đã được triển khai tại một số bệnh viện tại thành phố lớn. Tại khoa phẫu thuật tiết niệu tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bắt đầu áp dụng biện pháp này từ năm 2011 và đạt được kết quả tốt.

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả sớm nội soi tán niệu bằng laser

Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng: “Phân tích thực trạng sử dụng carbapenem tại bệnh viện Bạch Mai”

mau de tai luan van thac si duoc lam sang 05 luanvanbeta

Trong vài thập kỷ gần đây, đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trở thành mối lo ngại hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Sự gia tăng các chủng loại vi khuẩn đa kháng thuốc trong bối cảnh nghiên cứu phát triển kháng sinh mới ngày càng hạn chế làm cho việc điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn càng khó khăn.

Trong số các kháng sinh dự trữ, carbapenem là nhóm kháng sinh có hoạt phổ rộng được ưu tiên sử dụng điều trị các nhiễm khuẩn nặng nề hoặc nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng gây ra. Tuy nhiên, vi khuẩn kháng carbapenem đã xuất hiện và gia tăng nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn kháng sinh hợp lý với liều lượng, cách dùng phù hợp là giải pháp quan trọng giúp giảm đề kháng kháng sinh và tối ưu hóa việc sử dụng thuốc trong thực hành lâm sàng.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện có quy mô lớn nhất cả nước với số lượng bệnh nhân có bệnh phức tạp và nhiễm khuẩn nặng điều trị khiến tình hình đề kháng kháng sinh là mối quan tâm hàng đầu. Tình hình đề kháng kháng sinh còn có thể nặng hơn trong đó vi khuẩn Gram âm đa kháng đang là mối lo ngại hàng đầu của các khoa lâm sàng tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân trong bệnh viện. Trong đó, vi khuẩn họ Enterobacteriaceae kháng carbapenem đang nổi lên như một tác nhân gây bệnh nguy hiểm, khó điều trị và có thể lan truyền gen đề kháng rộng rãi cho các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Phân tích thực trạng sử dụng carbapenem tại bệnh viện Bạch Mai”

Download Full Luận văn thạc sĩ dược lâm sàng Phân tích thực trạng sử dụng carbapenem tại bệnh viện Bạch Mai

List đề tài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng mới nhất 2024

 1. Nghiên cứu tác động của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp
 2. Tối ưu hóa liều dùng thuốc điều trị viêm gan C trong nhóm đối tượng cao tuổi
 3. Đánh giá tác dụng phụ của các thuốc kháng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp
 4. Tối ưu hóa quy trình điều trị bệnh tiểu đường loại 2
 5. Nghiên cứu tác động của thuốc kháng histamin trong điều trị dị ứng
 6. Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị viêm gan C trong nhóm đối tượng người trẻ tuổi
 7. Nghiên cứu tác động của thuốc giảm đau không opioid trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật
 8. Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị viêm gan D trong nhóm đối tượng người già
 9. Sử dụng dược động học để tối ưu hóa liều dùng thuốc kháng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp
 10. Tối ưu hóa quy trình điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
 11. Nghiên cứu tác động của thuốc ức chế men cholinesterase trong điều trị bệnh Alzheimer
 12. Nghiên cứu tác động của thuốc điều trị viêm gan E trong nhóm đối tượng người trẻ tuổi
 13. Đánh giá tác dụng của thuốc kháng histamin trong điều trị bệnh dạ dày tá tràng
 14. Nghiên cứu tác động của thuốc chống trầm cảm trong bệnh nhân thai nhi
 15. Đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc chống trầm cảm trong nhóm người trẻ tuổi.

Trên đây là những đề tài luận văn thạc sĩ dược lâm sàng tiêu biểu mà Luận Văn Beta đã tổng hợp lại để giúp các bạn sinh viên năm cuối có thêm nguồn tham khảo hữu ích phục vụ cho quá trình hoàn thành luận văn của mình. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ hoàn thành tốt bài luận với điểm số mong muốn nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết luận văn thuê giá rẻ, đúng deadline mà Luận Văn Beta đang cung cấp để hỗ trợ quá trình làm luận văn diễn ra nhanh chóng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận