Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tổng Hợp Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Báo Chí Hot Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Báo Chí Hot Nhất Hiện Nay

Người viết: Admin |

Chuyên ngành báo chí là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hành liên quan đến việc thu thập, xử lý và truyền thông thông tin qua các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình, đài phát thanh, truyền thông trực tuyến và các nền tảng truyền thông xã hội. Đây là một trong những ngành học hot thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên/ học viên cao học bởi trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, đây là một trong những ngành học có cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc là sinh viên đang theo học chương trình thạc sĩ ngành báo chí các đề tài luận văn thạc sĩ báo chí hot nhất hiện nay để các bạn tham khảo để hoàn thành tốt hơn bài luận của mình.

Tổng quan chuyên ngành báo chí học

Thạc sĩ ngành báo chí là một cấp độ cao hơn trong hệ thống giáo dục đại học, nơi sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học để nhận được bằng thạc sĩ trong lĩnh vực báo chí. Chương trình thạc sĩ ngành báo chí thường tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích các khía cạnh của ngành báo chí, bao gồm cả các khía cạnh về phân tích nội dung, xu hướng truyền thông, quản lý truyền thông và quyền tự do báo chí.

Các khóa học trong chương trình thạc sĩ ngành báo chí có thể bao gồm các chủ đề như lý thuyết truyền thông, phân tích báo chí, nghiên cứu truyền thông, truyền thông xã hội, truyền thông kỹ thuật số, quảng cáo và truyền thông tiếp thị, quản lý truyền thông, quyền tự do báo chí và pháp luật truyền thông.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành báo chí, người học có thể nắm bắt được các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực báo chí. Họ có thể làm việc trong các tổ chức truyền thông, báo chí, truyền thông công cộng, truyền thông doanh nghiệp, truyền thông chính phủ, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ liên quan đến truyền thông. Tuy nhiên, để hoàn thành chương trình đào tạo, ngoài tham gia đầy đủ các học phần, người học cần phải hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp cuối khóa. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ báo chí đạt điểm cao.

luan van thac si bao chi luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ báo chí mới nhất 2023, tải miễn phí

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ báo chí đạt điểm cao, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ báo chí: “Vấn đề vi phạm đạo đức báo chi của nhà báo trên báo mạng điện tử hiện nay”

mau de tai luan van thac si bao chi 01 luanvanbeta

Nghề nghiệp nào cũng có những quy định, chuẩn mực riêng trong hoạt động của mình và nghề báo cũng không phải ngoại lệ. Thật khó hình dung nếu đời sống xã hội, nhất là một xã hội văn minh lại thiếu đi hoạt động của phương tiện thông tin đại chúng. Từ khi tờ báo đầu tiên ra đời, báo chí đã trở thành phương tiện và món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. Ngược lại, con người càng phát triển sẽ đòi hỏi nhiều hơn và tạo ra những khả năng mới cho việc thu nhận, chuyển tải và tái hiện thông tin. Hoạt động báo chí thuộc về hoạt động chính trị- xã hội liên quan đến tư tưởng, tình cảm con người. Dù khách quan đến đâu, người làm báo cũng bộc lộ cách nhìn, thái độ và phương pháp tiếp cận của mình đối với những gì đang diễn ra. Với tầm ảnh hưởng rộng lớn của mình, báo chí góp phần định hướng cho sự hình thành tư tưởng của mỗi người và sự thống nhất cao trên phạm vi toàn xã hội. Đạo đức nhà báo không chỉ cần thiết cho người làm báo chi, truyền thống mà đối với cả những người tiếp nhận thông tin cũng vô cùng cần thiết trong xu hướng phát triển hiện nay.

Khi kỹ thuật truyền thông nhảy vọt trở thành một trong những hiện tượng gây tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội, làm thay đổi bản chất xã hội và đời sống tâm lý và các chuẩn mực văn hóa và thói quen của con người. Đi kèm với đó, vấn đề đạo đức báo chí trong môi trường truyền thông trở thành vấn đề thời sự nóng bỏng. Hiện tượng vi phạm đạo đức nhà báo trên báo mạng điện tử hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành nỗi lo của nhiều người và dư luận xã hội.

Đối với hoạt động báo chí, mạng xã hội như con dao hai lưỡi, có không ít người làm báo phạm phải sai lầm khi lạm dụng mạng xã hội và đánh mất đi lương tâm nghề nghiệp của người cầm bút. Luận văn này chủ yếu tập trung vào sự sa sút về mặt chất lượng của báo mạng trong đó chủ yếu do vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Tải miễn phí Đề tài luận văn thạc sĩ báo chí Vấn đề vi phạm đạo đức báo chi của nhà báo trên báo mạng điện tử hiện nay

Luận văn thạc sĩ báo chí: “Thông tin về điển hình kinh doanh của báo chí kinh tế”

mau de tai luan van thac si bao chi 02 luanvanbeta

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, báo chí có vị trí và vai trò hết sức đặc biệt, là bộ phận không thể tách rời sự nghiệp cách mạng. Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ báo chí đều thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác nhau do yêu cầu mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đặt ra.

Hiện nay, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm. Vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ngày càng được nhìn nhận, đánh giá và tôn vinh đúng với những đóng góp vào đời sống kinh tế- xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí nói chung và báo chí kinh tế nói riêng luôn đồng hành cùng nền kinh tế đất nước, một mặt phản ánh kịp thời những thông tin kinh tế trong và ngoài nước, tuyên truyền phổ biến chủ trương chính sách phát triển kinh tế và tích cực trong hoạt động tuyên truyền, giới thiệu tấm gương điển hình kinh doanh vượt qua khó khăn, kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, thông tin về điển hình kinh doanh trên báo chí kinh tế ít được nghiên cứu, đánh giá và tổng kết một cách toàn diện.

Luật Báo chí đã quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí là phát hiện, biểu dương gương tốt và nhân tố mới. Vì vậy, việc phát hiện và biểu dương các điển hình trong đời sống xã hội nói chung và lĩnh vực kinh tế nói riêng không đơn thuần là hoạt động nghiệp vụ của cơ quan báo chí và nhà báo mà đã trở thành quy định của nhà nước có tính chất “bắt buộc”.
Vì lý do trên, tác giả chọn đề tài “Thông tin về điển hình kinh doanh của báo chí kinh tế” để nghiên cứu với mong muốn làm sáng tỏ thực trạng hoạt động thông tin về điển hình kinh doanh của báo chí kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ báo chí Thông tin về điển hình kinh doanh của báo chí kinh tế

Luận văn thạc sĩ báo chí: “Phân tích các bài bình luận báo chí trên cơ sở lý thuyết lập luận”

mau de tai luan van thac si bao chi 03 luanvanbeta

Lịch sử phát triển của hệ thống thể loại báo chí đã chỉ ra những bài bình luận giữa vai trò quan trọng trong việc định hướng dư luận xã hội, là thể loại không thể thiếu trong giáo dục tư tưởng chính trị cho quần chúng và hướng dẫn cách nhìn nhận và đánh giá thông tin. Vì vậy, mỗi tờ báo sẽ có những chuyên mục bình luận riêng và có những nhà báo làm công tác bình luận chuyên nghiệp. Nhiều tác phẩm bình luận báo chí trong từng giai đoạn nhất định đã lý giải thành công các hiện tượng xã hội, thay đổi cách nhìn của công chúng và dự báo các chiều hướng vận động của đời sống xã hội. Trong thế giới hiện đại, bình luận càng trở nên quan trọng và cần thiết để đánh giá các sự kiện từ đó tìm ra bản chất, tác động của chúng là đòi hỏi bức thiết.

Mỗi thể loại báo chí đều có những nét đặc trưng riêng gọi là đặc trưng loại hình. Văn chính luận thường khô khan, dập khuôn nên việc tạo được bản sắc riêng trong viết bình luận là rất khó. Sự hấp dẫn của bài bình luận không nằm ở chi tiết giật gân mà chính ở luận cứ, cách phân tích, mổ xẻ vấn đề cách logic, mở mẻ và đem lại cho người đọc những thông tin mới.

Là thể loại trụ cột trong nhóm báo chí chính luận, bình luận đóng vai trò quan trọng khi các tờ báo luôn có những trang, mục có vị trí trang trọng, bắt mắt để đăng tải các bài viết này. Thực tiễn cho thấy có nhiều cây bút viết bình luận xuất sắc là những người có kiến thức sâu rộng, hiểu biết sâu sắc nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội từ kinh tế, chính trị đến văn hóa- xã hội và có thế giới tinh thần phong phú.

Nhận thức được tầm quan trọng của lập luận trong cách viết bình luận xuất phát từ lý luận ngôn ngữ và thực tế báo chí, tác giả chọn “Phân tích các bài bình luận báo chí trên cơ sở lý thuyết lập luận” làm đề tài nghiên cứu cho luận văn của mình.

Download Free: Luận văn thạc sĩ báo chí Phân tích các bài bình luận báo chí trên cơ sở lý thuyết lập luận

Luận văn thạc sĩ báo chí: “Truyền thông về biển, đảo trên báo chí Cà Mau”

mau de tai luan van thac si bao chi 04 luanvanbeta

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm ở bên bờ Tây của biển Đông với địa lý chính trị và địa kinh tế rất quan trọng. Với điều kiện tự nhiên của bờ biển Việt Nam là tiềm năng to lớn cho các ngành giao thông hàng hải Việt Nam. Bên cạnh mạng lưới cảng biển, các tuyến đường bộ, đường sắt dọc ven biển và nối với các vùng sâu trong nội địa khiến vùng biển và ven biển nước ta có khả năng chuyển tải hàng hóa nhập khẩu tới mọi miền Tổ quốc cách nhanh chóng và thuận lợi.

Vùng biển nước ta có tiềm năng tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu mỏ khí đốt, ngoài ra còn có các khoáng sản quan trọng và có tiềm năng lớn như than, sắt, cát thủy tinh,… Nguồn lợi hải sản nước ta cũng được đánh giá vào loại phong phú trong khu vực. Ngòi ra, biển Việt Nam cũng có nhiều điều kiện để phát triển du lịch- ngành công nghiệp không khói đang đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế đất nước.

Ngày nay, biển đảo Việt Nam có vai trò quan trọng làm tăng chiều sân phòng thủ đất nước ra hướng biển. Nếu chiến tranh xảy ra thì mọi mục tiêu trên đất liền đều nằm trong tầm hoạt động, bắn phá của vũ khí xuất phát từ hướng biển. Trong 63 tỉnh thành, biên giới biển đảo của tỉnh Cà Mau có vị trí địa lý rất quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh.

Nhận thấy tầm quan trọng của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, Ban Bí thư đã ra thông báo về việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng và có hệ thống trong cán bộ, đảng viên và nhân viên để nâng cao vai trò, vị trí chiến lược của biển đảo. Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, các cơ quan truyền thông đại chúng chủ lực của báo chí Cà Mau đã thực hiện tuyên truyền, mở các chuyên đề, chuyên trang biển đảo.

Để có cái nhìn tổng quát, nhận diện các mặt làm được và đưa ra những gợi ý, đề xuất nâng cao chất lượng tin bài về biển, đảo trên các phương tiện truyền thông đại chúng Cà Mau, tác giả chọn đề tài “Truyền thông về biển, đảo trên báo chí Cà Mau” làm luận văn thạc sĩ của mình.

Tải Luận văn thạc sĩ báo chí Truyền thông về biển, đảo trên báo chí Cà Mau miễn phí

Luận văn thạc sĩ báo chí: “Báo chí trên điện thoại di động tại Việt Nam hiện nay”

mau de tai luan van thac si bao chi 05 luanvanbeta

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã tác động mạnh mẽ vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có báo chí truyền thông. Dưới tác động đó, các phương tiện truyền thông và các hình thức báo chí mới xuất hiện tạo ra một hệ sinh thái báo chí truyền thông đa dạng. Trong bối cảnh đó, báo chí trên điện thoại di động xuất hiện như một hình thức báo chí hiệu quả và có nhiều ưu điểm. Báo chí trên điện thoại di động trở thành mục tiêu hướng đến của nhiều nền báo chí trên thế giới, trở nên phổ biến và quan trọng.

Sự ra đời của báo chí trên điện thoại di động tại Việt Nam thời gian qua đã tạo nên những thay đổi sâu sắc trong đời sống thông tin. Những thay đổi ấy biểu hiện bằng hình thức bên ngoài và là những biến đổi bên trong có tính bản chất. Báo chí trên điện thoại đã có một bước tiến mạnh mẽ trong việc cấu trúc lại toàn bộ hoạt động báo chí của nước nhà từ sản xuất, chuyển tải thông tin đến việc tiếp cận công chúng.

Với sự phát triển mạnh mẽ, báo chí trên điện thoại di động đã trở thành điểm nhấn, tâm điểm của xã hội thông tin tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam hiện nay, nghiên cứu báo chí trên điện thoại di động với tư cách là nền tảng báo chí mới một cách hệ thống vẫn chưa được thực hiện. Trên phương diện lý luận,vấn đề báo chí trên điện thoại di động vẫn là địa hạt còn bỏ ngỏ.

Nghiên cứu báo chí trên điện thoại di động ở Việt Nam tập trung vào khảo sát sản phẩm của nền tảng báo chí bao gồm vấn đề về sản xuất, lưu thông, hình thức, chỉ ra những sản phẩm báo chí trên điện thoại di động từ đó khái quát bức tranh toàn cảnh về hiện trạng báo chí di động ở Việt Nam.

Download Free: Đề tài luận văn thạc sĩ báo chí Báo chí trên điện thoại di động tại Việt Nam hiện nay

Báo chí đóng vai trò vô cùng đối với sự hình thành và định hình xã hội trong suốt quá trình lịch sử phát triển. Vì vậy, việc tìm kiến các đề tài luận văn thạc sĩ và khai thác những nội dung của đề tài này sẽ giúp các bạn học viên đóng góp một phần nào đó vào việc nâng cao chất lượng báo chí nước nhà. Luận Văn Beta mong rằng những luận văn mà chúng tôi đề cập sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trình bày nội dung và hình thức luận văn để đạt điểm cao nhé. Hiện tại, Luận Văn Beta đang cung cấp dịch vụ viết luận văn thạc sĩ thuê áp dụng cho mọi chuyên ngành học, nếu như bạn cần sự hỗ trợ cho đề tài luận văn thạc sĩ báo chí của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận