Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Du Lịch, Luận Văn Thạc Sĩ Du Lịch

Kho Đề Tài Luận Văn Du Lịch, Luận Văn Thạc Sĩ Du Lịch

Người viết: Admin |

Có thể nói, việc chọn đề tài có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm luận văn của học viên cao học. Chọn đề tài phù hợp sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm tài liệu cũng như quá trình biên soạn, trình bày nội dung. Bài viết dưới đây Luận Văn Beta sẽ giới thiệu 5 đề tài luận văn thạc sĩ du lịch ấn tượng, có giá trị thực tiễn cao để các bạn có nguồn tài liệu tham khảo hiệu quả.

luan van thac si du lich luanvanbeta
Luận văn du lịch

Đề tài 1: Phát triển du lịch bền vững Hạ Long: Nghiên cứu trường hợp tập đoàn Tuần Châu

Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, với sự tâm, định hướng của Đảng và Nhà nước, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Năm 2017, Việt Nam được tổ chức Du Lịch thế giới xếp hạng 6 trong 10 quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng đầu thế giới và được bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á. Tại Quảng Ninh, các chính sách và chiến lược phát triển du lịch của tỉnh đã hướng đến mục tiêu phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, bền vững và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Phát triển du lịch vừa tạo ra nguồn thu ngân sách, đóng góp vào hoạt động xuất khẩu tại chỗ và tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng, tạo sức lan tỏa và kéo theo nhiều ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Để góp phần phát triển du lịch bền vững cho tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đóng vai trò quan trọng. Doanh nghiệp du lịch là tế bào, là đơn vị cấu thành nên ngành du lịch nên vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm du lịch rất quan trọng và có vai trò thúc đẩy hoặc hạn chế sự phát triển ngành du lịch. Thực tế, các doanh nghiệp du lịch tỉnh Quảng Ninh có những đóng góp đáng ghi nhận như phát triển các sản phẩm du lịch, đem đến sự hài lòng và từng bước nâng cao chất lượng du lịch cho du khách.

Để phát triển du lịch bền vững tại tỉnh, các doanh nghiệp sẽ là những đơn vị trực tiếp vào việc bảo tồn và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Tập đoàn Tuần Châu được xây dựng và đưa vào vận hàng với hàng trăm hạng mục phục vụ du lịch. Sự thành công của các dự án của tập đoàn đã góp phần đưa tỷ lệ tăng trưởng kinh tế địa phương, tăng lượng du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Tập đoàn đã có doanh thu tăng và đóng góp cho ngân sách nhà nước, giải quyết công ăn việc làm và nâng cao đời sống cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trên, tập đoàn cũng có những hạn chế cần cải thiện. Để góp phần phát triển bền vững du lịch tỉnh nhà, tác giả chọn đề tài: “Phát triển du lịch bền vững Hạ Long: Nghiên cứu trường hợp tập đoàn Tuần Châu”.

Đề tài 2: Phát triển kinh tế du lịch ở tỉnh Lào Cai

Du lịch là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của người dân và có xu hướng phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Hiện nay, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng về du lịch, nhu cầu phát triển kinh tế du lịch trở nên cấp thiết.

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng có thuận lợi về du lịch với tài nguyên du lịch đa dạng với cảnh quan tự nhiên, phong tục tập quán văn hóa đặc sắc và nhiều loại hình giao thông vận tải phù hợp để phát triển nhiều loại hình du lịch dài ngày và ngắn ngày.

Trong những năm qua, ngành kinh tế du lịch của tỉnh đã có những bước phát triển đáng kể với tốc độ tăng trưởng ngày càng cao đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, quy mô kinh tế du lịch của tỉnh còn nhỏ hẹp, sản phẩm du lịch chưa phong phú và tốc độ phát triển còn chậm. Vì vậy, cần những phân tích, đánh giá về tiềm năng và thực trạng của du lịch tỉnh từ đó đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu quả du lịch. Xuất phát từ lý do này, tác giả lựa chọn đề tài: “Phát triển kinh tế du lịch ở tỉnh Lào Cai”.

Đề tài 3: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại tỉnh Bình Định.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tốc độ phát triển nhanh chóng, mang lại lợi nhuận kinh tế và lợi ích chính trị, tạo ra số lượng lớn công ăn việc làm góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Do đó, du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế trọng điểm của nhiều nước trên thế giới.

Ngành du lịch Việt Nam luôn thay đổi và cải thiện không ngừng các sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu du khách nội địa và quốc tế. Các địa điểm du lịch Việt Nam khá phong phú và đa dạng, trong đó phải kể đến vùng đất du lịch nổi tiếng với bề dày văn hóa lịch sử lâu dài là Bình Định. Để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của du khách khi đến Bình Định, ngành du lịch tỉnh nhà đã không ngừng tạo ra những sản phẩm du lịch mới với chất lượng phục vụ ngày càng được hoàn thiện, trong đó có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch là linh hồn của sản phẩm du lịch.

Trong những năm qua, đội ngũ hướng dẫn viên ngành du lịch tỉnh Ninh Bình có nhiều bước tiến vượt bậc về số lượng và chất lượng. Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu phát triển du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Vấn đề đặt ra là tỉnh cần làm như thế nào để hiểu rõ những yếu tố thúc đẩy đội ngũ hướng dẫn viên cống hiến và làm hết mình nhằm tạo động lực trong công việc và thỏa mãn kỳ vọng của khách hàng từ đó có giải pháp thúc đẩy động lực làm việc, giúp họ cảm thấy hài lòng và làm việc hiệu quả. Thực tế đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại tỉnh nhà vẫn còn rất yếu và thiếu, đội ngũ chưa thật sự tâm huyết với nghề và không xác định gắn bó lâu dài với công việc. Vì vậy, cần tìm hiểu nguyên nhân và nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại tỉnh. Xuất phát từ điều này, học viên đã lựa chọn đề tài: “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại tỉnh Bình Định”.

Đề tài 4: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại tỉnh Cà Mau

Hiện nay, du lịch cộng đồng là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng giúp người dân bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Một số địa phương trên cả nước đã phát triển mô hình du lịch cộng đồng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, phát huy thế mạnh văn hóa bản địa và góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Cà Mau là tỉnh ven biển cực Nam của Việt Nam, là vùng đất trẻ mới được khai phá. Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi nên có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế toàn diện và là cơ hội giúp ngành du lịch tỉnh nhà phát triển. Tuy nhiên, để loại hình này phát triển lâu dài và bền vững, đòi hỏi các ngành, các cấp phải cùng nhau phối hợp chặt chẽ và toàn diện.

Vì vậy, việc xem xét phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại tỉnh Cà Mau là việc làm có ý nghĩa đối với tỉnh nhà mà còn ở nhiều địa phương khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước. Vì vậy, tác giả nghiên cứu đề tài: “Giải pháp phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại tỉnh Cà Mau” để gợi ý giải pháp nâng cao chất lượng và phát triển du lịch tại tỉnh Cà Mau.

Đề tài 5: Giải pháp khai thác du lịch homestay tỉnh Vĩnh Long

Ngày nay, con người xxem du lịch là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, yêu cầu về chất lượng du lịch ngày càng cao. Lưu trú là một bộ phận không thể tách rời trong chuyến du lịch và đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Bên cạnh các khách sạn hay resort cao cấp thì loại hình lưu trú homestay đang được nhiều đối tượng quan tâm.

Sự tác động của du lịch homestay đến các yếu tố của xã hội, tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và tăng cường giao lưu văn hóa với người dân tại điểm đến và góp phần thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông, tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và tạo cơ hội việc làm cho nhiều hộ gia đình.

Bên cạnh những tác động tích cực, hoạt động du lịch homestay cũng có những hạn chế, bị tác động dưới nhiều góc độ. Nếu chúng ta không có định hướng và cơ chế quản lý cụ thể sẽ dẫn đến các giá trị văn hóa ít nhiều bị mai một và hoạt động đại trà của các homestay tạo nên chất lượng không tốt về dịch vụ.

Vĩnh Long là tỉnh đầu tiên phát triển mô hình lưu trú homestay ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với du lịch sinh thái, du lịch sông nước và du lịch miệt vườn. Loại hình này đang thu hút khách du lịch đặc biệt là khách quốc tế đến tham quan và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các địa phương chỉ đang khai thác những gì sẵn có từ thiên nhiên mà chưa đầu tư những sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút khách. Vĩnh Long đang là một tỉnh nghèo nên phát triển du lịch bền vững là một vấn đề đầy thách thức. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Giải pháp khai thác du lịch homestay tỉnh Vĩnh Long”.

Trên đây là những đề tài luận văn thạc sĩ du lịch tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo để từ đó thực hiện nghiên cứu và tiến hành viết đề tài của mình. Việc chọn đề tài phù hợp với khả năng của mình để luận văn trở nên chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo không biết lựa chọn đề tài như thế nào thì hãy liên hệ với Luận Văn Beta để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận