Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Bỏ Túi Kinh Nghiệm Chọn Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Điểm Cao

Bỏ Túi Kinh Nghiệm Chọn Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Điểm Cao

Người viết: Admin |

Luận văn thạc sĩ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất đối với các bạn học viên cao học để có thể thuận lợi hoàn thành khoá học của mình. Việc thực hiện luận văn thạc sĩ yêu cầu cao về sự nghiêm túc, kiên trì và nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện từ việc lựa chọn tài liệu cho đến khi thực hiện các nghiên cứu. Trong đó, việc lựa chọn đề tài luận văn là bước đầu và là nền tảng cho những bước tiếp theo của quá trình này. Vậy, làm sao để chọn được đề tài phù hợp với khả năng và nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng bảo vệ? Bài viết sau của Luận Văn Beta sẽ bật mí cho bạn một số kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ từ các chuyên viên học thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Luận văn thạc sĩ là gì?

kinh nghiem chon de tai luan van thac si luanvanbeta
Bỏ túi kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ

Luận văn thạc sĩ là đề tài nghiên cứu được thực hiện dựa trên cơ sở khoa học và được quản lý cụ thể do khoa giao hoặc do học viên cao học tự đề xuất và nhận được sự chấp thuận của hiệu trưởng nhà trường. Luận văn thạc sĩ phải là một công trình nghiên cứu độc lập mà học viên phải tự mình thực hiện. Nội dung của luận văn phải thể hiện các kiến thức về lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực mà mình theo học cũng như nêu ra các phương pháp giải quyết vấn đề mà mình đã đặt ra. Các kết quả nghiên cứu của luận văn phải được kiểm chứng, tác giả biết cách vận dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp để giải quyết vấn đề mà mình đề xuất theo những kiến thức khoa học được trang bị trong quá trình học tập tại trường.

Luận văn thạc sĩ là một báo cáo kết quả nghiên cứu đầy đủ, nội dung thường là nghiên cứu dạng hàn lâm lặp lại để giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực mà mình theo học.

Luận văn thạc sĩ dạng nghiên cứu hàn lâm lặp lại tức là một dạng đề án nghiên cứu khoa học hàn lâm và quy trình nghiên cứu tương tự như bậc học tiến sĩ. Tuy nhiên, yêu cầu về hàm lượng khoa học cho luận văn thạc sĩ thấp hơn. Luận văn thạc sĩ là các nghiên cứu lặp lại và cần nắm được các phương pháp nghiên cứu, có nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học khác nhau được vận dụng và học viên có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như quy nạp, diễn dịch, định tính, định lượng, hoặc kết hợp hai và nhiều phương pháp với nhau.

Đối với luận văn dạng hàn lâm lặp lại, người viết phải chọn được mô hình nghiên cứu hàm lâm tức là những nghiên cứu đã được công bố và công nhận để làm cơ sở kế thừa nghiên cứu của mình. Trên cơ sở đó, những nghiên cứu định tính được kết hợp để khám phá các vấn đề thực tiễn ở Việt Nam hoặc doanh nghiệp trong bối cảnh nghiên cứu. Các bạn có thể chọn một chức năng trong lĩnh vực mà mình học và đi sâu nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể của chức năng đó.

Những yêu cầu cần biết về nội dung luận văn thạc sĩ

kinh nghiem chon de tai luan van thac si 02 luanvanbeta
Những yêu cầu cần biết về nội dung luận văn thạc sĩ

Để đảm bảo thực hiện tốt luận văn thạc sĩ và đạt kết quả cao, các bạn cần nắm rõ những yêu cầu sau:

Tên đề tài: Tên đề tài của luận văn thạc sĩ phải thể hiện được nội dung của lĩnh vực nghiên cứu cụ thể mà tác giả lựa chọn. Tên đề tài cần phải rõ ràng, ngắn gọn và súc tích và thể hiện được bản chất của vấn đề, thời gian và không gian nghiên cứu dự kiến cũng như có thể phản ánh đúng chuyên ngành mà mình đang theo học.

Tính cấp thiết của đề tài: Ở phần này, học viên cần thể hiện được tính cấp bách của vấn đề nghiên cứu mà mình thực hiện như lý do mà các bạn chọn đề tài này, ý nghĩa mà đề tài này mang lại,…

Tổng quan tình hình nghiên cứu: Trong đề cương chi tiết và kết quả luận văn, tác giả phải có mục tổng quan tình hình nghiên cứu đề tài. Trong phần này, tác giả sẽ trình bày những công trình khoa học, luận án hoặc luận văn đã được nghiên cứu và thực hiện trước đó có liên quan đến đề tài của tác giả trên phạm vi thế giới hoặc trong nước. Thông qua đó, tác giả cần làm rõ những điểm nổi bật của các nghiên cứu trước đó để kế thừa và dự kiến phần phát triển tiếp theo trong nghiên cứu của mình. Việc làm rõ vấn đề này giúp học viên quan tâm đến vấn đề nghiên cứu và chủ đề của các tác giả đi trước, học tập kinh nghiệm và phát triển ý tưởng để tránh tình trạng sao chép hay đạo nhái nghiên cứu.

Đối tượng, phạm vi giới hạn nghiên cứu: Tác giả cần làm rõ đối tượng mà mình sẽ nghiên cứu, phạm vi giới hạn về đối tượng, không gian địa điểm khi thực hiện nghiên cứu của mình.

Mục tiêu đề tài: Mục tiêu của đề tài phải tương thích với tên đề tài và mục tiêu nghiên cứu có thể làm rõ thông qua các câu hỏi nghiên cứu và mỗi câu hỏi có thể nêu ra giả thuyết tương tự.

Phương pháp nghiên cứu: Đây là cơ sở lý thuyết được áp dụng trong nghiên cứu với những cách tiếp cận theo loại thiết kế nghiên cứu nào để đáp ứng được mục tiêu đề ra hay trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu đặt ra. Cách thức lựa chọn phương pháp, cách thiết kế quy trình cần có sự rõ ràng và phải giải thích được cách thức đã vận dụng.

Kết cấu luận văn: Kết cấu của một bài luận văn sẽ bao gồm các chương, đề mục dự kiến và tên của từng chương cũng như mục tiêu tương tự. Số chương mà người viết đặt ra cần phù hợp với một mục tiêu nhỏ trong tổng thể các mục tiêu mà đề tài đặt ra. Ở mỗi cuối chương cần có phần tóm tắt các chương.

Danh mục tài liệu tham khảo: Trong phần này, tác giả cần đưa ra danh mục các sách, bài báo khoa học và tài liệu tham khảo liên quan đến đối tượng nghiên cứu được đề cập trong báo cáo của mình. Việc sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo có thể theo thứ tự Alphabit,…

Kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ 

kinh nghiem chon de tai luan van thac si 03 luanvanbeta
Một số kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ

Thứ nhất, nên chọn những đề tài phù hợp với chuyên ngành và khả năng cá nhân: Để có thể làm nên một bài luận văn thạc sĩ thành công, điều quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần chú ý đó là chọn được đề tài phù hợp với chuyên ngành mà mình học cũng như năng lực cá nhân của người đó. Việc chọn đề tài phù hợp với chuyên ngành sẽ giúp ta có thể dễ dàng tiếp cận và nghiên cứu vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng vì chúng ta đã có kiến thức nền trước đó. Ngoài ra, các bạn cũng nên xem xét khả năng thực tế của bản thân có thể hoàn thành đề tài như thế nào với mức độ ra sao để có thể hoàn thành đúng thời gian yêu cầu. Việc chọn đề tài đúng và phù hợp sẽ giúp các bạn có thêm động lực và năng lượng để tiến hành nghiên cứu trong thời gian dài và hoàn thành.

Thứ hai, chú trọng đến tính mới của đề tài: Việc thực hiện tiếp nối hay lặp lại những đề tài đã thực hiện trước đó sẽ gây ra sự nhàm chán và không tạo được hứng thú cho người đọc. Do đó, các bạn hãy dùng hết sự sáng tạo của mình và tìm hiểu để chọn những đề tài hay những vấn đề đang được quan tâm trong chuyên ngành, lĩnh vực của mình để mang đến tính mới mẻ cũng như góp phần giải quyết thực trạng hiện tại của ngành. Bên cạnh đó, chủ đề này cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn về tính ứng dụng của đề tài vào thực tiễn thì mới được giảng viên đánh giá cao.

Thứ hai, cần tìm hiểu kỹ về đề tài nghiên cứu & tài liệu nghiên cứu: Sau khi đã chọn được đề tài phù hợp, các bạn nên tìm hiểu kỹ về đề tài để có cái nhìn tổng quan về đề tài và biết được những nghiên cứu đã được thực hiện trước đó để tham khảo. Các bạn có thể tham khảo thông qua các bài báo, bài nghiên cứu khoa học hoặc tra thông tin trên mạng Internet. Việc tìm hiểu chi tiết về đề tài trước khi thực hiện giúp chúng ta có thể đưa ra những câu hỏi nghiên cứu và xác định mục tiêu của mình. Điều này giúp tác giả có thể hoàn thành nghiên cứu thuận lợi và đạt kết quả tích cực cho bài luận của mình. Ngoài ra, việc tìm kiếm & nghiên cứu tài liệu tham khảo còn giúp bạn xác định được liệu mình có nên theo đuổi đề tài này không, các tài liệu tham khảo đã thu thập có đủ để thực hiện bài luận văn chưa…

Thứ ba, các bạn nên chọn giáo viên hướng dẫn phù hợp: Có thể nói, việc chọn được người hướng dẫn phù hợp sẽ quyết định tới 1 nửa thành công của đề tài vì họ sẽ giúp chúng ta hoàn thành đề tài nhanh chóng và hiệu quả. Thông thường, các bạn nên chọn những giáo viên hướng dẫn là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu. Qua đó, người hướng dẫn có thể đưa ra những góp ý chân thực và khách quan về đề tài để giúp các bạn hoàn thiện bài luận. Ngoài ra, mối quan hệ và sự tương tác tốt giữa hai bên cũng giúp quá trình hoàn thành luận văn suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Các bạn có thể tìm người hướng dẫn cho mình là các giảng viên thuộc khoa mà các bạn học hoặc tìm đến các đơn vị nhận viết luận văn thạc sĩ thuê để tìm được người hỗ trợ và tư vấn hiệu quả, chi tiết về những gì các bạn cần thực hiện.

Thứ tư, khoanh vùng phạm vi đề tài: Thực tế mà nói, đối với một lĩnh vực sẽ có nhiều khía cạnh và vấn đề khác nhau nên khi đã chọn được đề tài phù hợp, các bạn cần tiến hành khoanh vùng đề tài để có thể tiết kiệm thời gian và công sức nghiên cứu. Việc giới hạn hay khoanh vùng nghiên cứu có thể là giới hạn thời gian thực hiện nghiên cứu hay phạm vi nghiên cứu,… Ngoài ra, nó cũng giúp các bạn có thể tìm kiếm tài liệu tham khảo phù hợp mà không mất quá nhiều thời gian tìm tòi.

Những lưu ý khi đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ 

kinh nghiem chon de tai luan van thac si 03
Những lưu ý khi đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ

Dựa trên các kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ chắc hẳn bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn đề tài viết bài luận văn của mình. Bên cạnh việc chọn đề tài phù hợp, việc đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ cũng là điều rất quan trọng bởi tên đề tài là thứ sẽ gây ấn tượng đầu tiên đối với hội đồng bảo vệ/ người đọc bài luận văn của bạn. Chính vì thế, việc đặt tên đề tài sao cho thật thu hút, ấn tượng đồng thời vẫn đảm bảo các chuẩn mực của một đề tài nghiên cứu khoa học là rất cần thiết.

Về thời điểm đặt tên đề tài: Thông thường, người viết sẽ có xu hướng đặt tên luận văn ngay khi có ý tưởng về chủ đề của bài luận. Trải qua quá trình xây dựng đề cương luận văn, tổng quan tài liệu tham khảo, triển khai nội dung chính của đề tài, tên luận văn sẽ tiếp tục được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, thời điểm vàng để đặt tên cho bài luận văn thạc sĩ có lẽ là khi bạn đã hoàn thành toàn bộ nội dung của bài luận. Ở thời điểm này, bạn đã có một cái nhìn sâu sắc, hiểu tường tận tất cả nội dung của bài luận, bạn sẽ có thể đưa ra tên đề tài tốt nhất & phù hợp nhất cho công trình nghiên cứu của mình.

Một số lưu ý khi đặt tên đề tài luận văn:

 • Tên đề tài cần chỉ rõ đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài
 • Cần giữ cho tên đề tài ngắn gọn, súc tích đồng thời vẫn phải phản ánh một cách trọng tâm nhất về thông tin đề tài
 • Ngôn ngữ sử dụng trong tên đề tài luận văn thạc sĩ phải có tính chuẩn xác, rõ ràng tránh gây hiểu nhầm, hiểu sai nghĩa hoặc hiểu mập mờ
 • Cần có sự nhất quán giữa tên đề tài, mục đích, nhiệm vụ, phạm vi nghiên cứu và nội dung nghiên cứu đã được trình bày trong đề tài
 • Nên cố gắng đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ với một thông điệp mới hay một phát kiến mới mang tính cấp thiết. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng, sự chú ý của người đọc so với hàng trăm bài luận văn khác.

Những điều nên tránh khi đặt tên đề tài luận văn:

 • Không nên đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ bằng những cụm từ có độ bất định cao về thông tin chẳng hạn như “Về…”, “Một số vấn đề…”, “Tìm hiểu về”; “Thử bàn về…”,.. điều này sẽ khiến cho tên đề tài của bạn phản ánh không rõ ràng, chính sác nội dung chủ đề nghiên cứu. Chỉ nên sử dụng các cụm từ này đối với bài báo cáo.
 • Không nên lạm dụng các từ chỉ mục đích như: “để”, “nhằm”, “góp phần”… sẽ khiến cho đề tài trở nên rối rắm, không phản ảnh được nội dung trọng tâm đề tài.
 • Không nên sử dụng cách nói bóng bẩy, mỹ từ trong tên đề tài luận văn thạc sĩ. Tiêu chí quan trọng trong văn phong khoa học là đơn nghĩa, ngắn gọn, đơn giản, xúc tích, dễ hiểu.
 • Không nên thể hiện quan điểm chủ quan của tác giả, tình cảm, thiên kiến. Một trong những tiêu chí cần đảm bảo trong bài viết học thuật là tính khách quan, không nên để tình cảm, quan điểm cá nhân tác động.
 • Không nên đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ dưới dạng câu hỏi, câu khẳng định hoặc phủ định
 • Tuyệt đối không nên viết tắt trong tên đề tài luận văn
 • Không nên đặt tên đề tài quá dài, độ dài tốt nhất cho phần tên đề tài luận văn thạc sĩ là dưới 20 chữ. Tựa đề quá dài hoặc quá nhiều chữ sẽ gây khó đọc và khó nhớ cho người đọc

Trên đây là những kinh nghiệm chọn đề tài luận văn thạc sĩ được đúc kết từ các chuyên viên học thuật tại Luận Văn Beta. Hy vọng bài viết này đã mang lại những kiến thức hữu ích đối với các bạn học viên cao học đang loay hoay tìm đề tài cho khóa luận tốt nghiệp của mình. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ về cách lựa chọn đề tài và tìm được chủ đề mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, nếu các bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình thực hiện luận văn, hãy tham khảo sử dụng dịch vụ viết luận văn thuê từ Luận Văn Beta để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé. 

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận