Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Khóa Luận Tốt Nghiệp Là Gì? Mẫu Khóa Luận Tốt Nghiệp Tham Khảo

Khóa Luận Tốt Nghiệp Là Gì? Mẫu Khóa Luận Tốt Nghiệp Tham Khảo

Người viết: Admin |

Khóa luận tốt nghiệp là trong những yêu cầu mà các bạn sinh viên cần thực hiện để hoàn thành chương trình học đại học của mình. Vì vậy, có thể nói rằng việc làm khóa luận có vai trò quan trọng và là mối quan tâm của các bạn sinh viên năm cuối. Hiểu được điều này, Luận Văn Beta đã biên soạn một số thông tin mà các bạn cần biết về khóa luận tốt nghiệp: Khóa luận tốt nghiệp là gì? Cách làm khóa luận tốt nghiệp và các đề tài khóa luận tốt nghiệp mẫu tham khảo.

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp là một báo cáo hoặc dự án nghiên cứu độc lập, được thực hiện bởi sinh viên đại học trong giai đoạn cuối cùng của chương trình học. Nó là một phần quan trọng trong quá trình hoàn thành chương trình đào tạo và đạt được bằng cấp tốt nghiệp.

Khóa luận tốt nghiệp thường là một dự án nghiên cứu nghiêm túc và phức tạp trong lĩnh vực chuyên ngành của sinh viên, yêu cầu năng lực nghiên cứu, phân tích, tổ chức, và viết lách. Nội dung của khóa luận tốt nghiệp có thể là một bài nghiên cứu thực tế, một dự án ứng dụng, hoặc một phân tích nghiên cứu trên cơ sở lý thuyết. Đồng thời, khóa luận tốt nghiệp thường đòi hỏi sinh viên phải có khả năng thuyết trình và bảo vệ dự án trước một ban giám khảo hoặc một hội đồng giảng dạy.

Khóa luận tốt nghiệp là một cơ hội để sinh viên tự nghiên cứu, phát triển kỹ năng nghiên cứu, và thể hiện năng lực chuyên môn trong lĩnh vực học thuật của mình. Nó cũng có thể đóng góp vào việc tiếp thu, xây dựng kiến thức và nâng cao năng lực nghiên cứu của cộng đồng học thuật. Quy định về khóa luận tốt nghiệp có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học hoặc chuyên ngành học, vì vậy sinh viên cần phải tuân theo các quy định và hướng dẫn của trường học để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp một cách chính xác và đúng thời hạn.

khoa luan tot nghiep la gi luanvanbeta
Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Mục đích và yêu cầu của khóa luận tốt nghiệp

+ Về mục đích:

Khóa luận tốt nghiệp giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại các cơ quan, đơn vị qua đó có thể so sánh, đánh giá giữa lý thuyết và thực tiễn. Trong tâm là các kiến thức chuyên ngành mà các bạn được học trên giảng đường đại học.

Sinh viên sẽ bước đầu tiếp cận thực tế các nội dung đã học ở chuyên ngành, sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệm và làm quen với chuyên môn được đào tạo để khi tốt nghiệp có thể làm việc được ngay.

Vận dụng các kiến thức đã học để áp dụng các nội dung liên quan đến công việc cụ thể tại đơn vị mình thực tập.Sinh nghiên thực tập và nghiên cứu, trình bày kết quả thực tập của mình bằng khóa luận tốt nghiệp.

+ Về yêu cầu:

Sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên ngành đã học và những kiến thức bổ trợ liên quan khác như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp,…

Nghiêm túc tìm hiểu thực tiễn nội dung đã học và những vấn đề liên quan đến công việc cụ thể ở đơn vị thực tập

Nhận xét và đánh giá về thực tiễn công việc và lý thuyết được học. Giải thích sự khác biệt về thực tiễn và lý thuyết áp dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp trên cơ sở lý luận và điều kiện thực tiễn tại đơn vị thực tập.

Có tinh thần tích cực và chủ động gặp gỡ, trao đổi với giáo viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực tập, nghiên cứu và trình bày kết quả trong khóa luận tốt nghiệp trung thực, rõ ràng.

Chi tiết cách làm khóa luận tốt nghiệp

Bước 1: Chọn đề tài khóa luận

Việc chọn đề tài được tiến hành khi sinh viên đã tìm hiểu kỹ về các nội dung thực tế của đơn vị thực tập và có thể được tiến hành bằng cách sinh viên tự chọn đề tài theo sự cho phép của giảng viên hoặc giảng viên hướng dẫn giao đề tài hoặc trong quá trình thực tập, đơn vị thực tập sẽ giao đề tài (có sự đồng ý của giảng viên hướng dẫn).

Bước 2: Tìm hiểu về nghiên cứu liên quan:

Tìm hiểu về các nghiên cứu đã có liên quan đến đề tài của bạn để hiểu rõ hơn về bối cảnh nghiên cứu, các lý thuyết, phương pháp, và kết quả đã đạt được trong lĩnh vực đó.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch nghiên cứu:

Xây dựng một kế hoạch nghiên cứu chi tiết, bao gồm các bước thực hiện, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu, và lên kế hoạch cho việc hoàn thành khóa luận trong thời gian quy định.

Bước 4: Viết đề cương sơ bộ và đề cương chi tiết

Đề cương sơ bộ để báo cáo về đề tài mà sinh viên chọn và bố cục. Độ dài của đề cương sơ bộ khoảng 2 trang và được hoàn thành ở tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 từ khi sinh viên bắt đầu thực tập và gửi cho giảng viên hướng dẫn góp ý và duyệt.

Đề cương chi tiết có độ dài khoảng 4 trang giấy được hoàn thành ở tuần thứ 4 hoặc thứ 5 từ khi đi thực tập và gửi cho giảng viên hướng dẫn góp ý.

Bước 5: Viết bản thảo

Sinh viên có thể viết bản thảo theo từng phần hoặc viết toàn bộ sau đó gửi cho giảng viên để được chỉnh sửa, góp ý và hoàn thiện.

Bước 6: Hoàn thành khóa luận

Sau khi hoàn thành khóa luận hoàn chỉnh, sinh viên gửi khóa luận cho đơn vị thực tập nhận xét và đóng dấu mộc sau đó nộp cho giảng viên hướng dẫn theo đúng thời hạn quy định.

Lưu ý: Trong quá trình làm khóa luận,sinh viên nên liên hệ với giảng viên hướng dẫn thường xuyên để nắm bắt đúng vấn đề nghiên cứu cũng như đảm bảo việc tự nghiên cứu không đi lệch hướng so với đề tài đã chọn, mặt khác giảng viên hướng dẫn sẽ giúp các bạn thực hiện nghiên cứu hiệu quả hơn.

Sử dụng các phương pháp tổng hợp, so sánh, phân tích định tính,…để nghiên cứu và thực hiện khóa luận tốt nghiệp một cách tốt nghiệp.

Bước 7: Kiểm tra và chỉnh sửa:

Kiểm tra và chỉnh sửa khóa luận để đảm bảo tính hợp lý, logic, chính xác và hoàn chỉnh của bài viết.

Bước 8: Chuẩn bị bảo vệ khóa luận:

Chuẩn bị cho quá trình bảo vệ khóa luận, bao gồm thuyết trình trước ban giám khảo hoặc hội đồng giảng dạy, và trả lời các câu hỏi liên quan đến nghiên cứu của mình.

Mẫu đề tài khóa luận tốt nghiệp các chuyên ngành tham khảo

Đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ – môi trường

Tên đề tài: Nghiên cứu đa dạng di truyền của tập đoàn lúa thơm miền Bắc bằng chỉ thị SSR.

Lý do chọn đề tài:

Lúa gạo là một trong những cây lương thực chủ yếu trên thế giới, có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và an ninh lương thực. Diện tích trồng lúa chiếm khoảng 1/10 diện tích trồng các cây trồng trên thế giới. Với tính thích ứng rộng, cây lúa có mặt ở khoảng 125 nước trên thế giới, cung cấp lương lực cho khoảng 2/3 dân số trên thế giới.

Ở Việt Nam, lúa là cây trồng quan trọng nhất, là nguồn lương thực chủ yếu và là nông sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới nhưng chất lượng và giá gạo xuất khẩu của nước ta thường thấp hơn so với các nước khác và có sự chênh lệch về loại gạo đặc sản và gạo cao cấp.

Trong các chủng loại, gạo thơm được chú ý và có giá trị cao hơn 2-3 lần so với các loại gạo thương. Tuy nhiên, nước ta vẫn chưa có thương hiệu gạo đặc sản và việc tiêu thụ gạo vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức do cạnh tranh thị trường,…

Chất lượng gạo là một trong những đặc tính quan trọng nhất, tác động mạnh đến giá cả thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Chất lượng gạo được xác định bởi nhiều yếu tố như hình dạng hạt, giá trị dinh dưỡng, chất lượng sau chế biến và mùi thơm.

Sự phát triển các giống lúa chất lượng cao đặc biệt là các giống lúa thơm hiện là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong chương trình phát triển giống lúa ngày nay. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Nghiên cứu đa dạng di truyền của tập đoàn lúa thơm miền Bắc bằng chỉ thị SSR” làm nội dung nghiên cứu.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Tổng quan tài liệu

Chương 2: Vật liệu và phương pháp nghiên cứu

Chương 3: Kết quả và thảo luận

Mẫu khóa luận tốt nghiệp marketing

Tên đề tài: Một số giải pháp marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty TNHH K.N.V

Lý do chọn đề tài

Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp tự do cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Kinh tế thị trường càng phát triển thì áp lực cạnh tranh càng cao, cạnh tranh là động lực thúc đẩy vừa là công cụ đào thải, lựa chọn khắt khe của thị trường đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh tốt thì không thể tách khỏi thị trường và thông qua marketing để kết nối hoạt động doanh nghiệp với thị trường.

Ngày nay, hoạt động marketing đóng vai trò quyết định đến địa vị và danh tiếng doanh nghiệp nên muốn tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp cần định hướng mình theo nhu cầu của thị trường, thỏa mãn đòi hỏi của thị trường và tạo ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Vì những lý do trên, tác giả đã chọn đề tài: “Một số giải pháp marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty TNHH K.N.V”

Bố cục khóa luận

Chương 1: Cơ sở luận về marketing trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Chương 2: Phân tích tình hình hoạt động marketing của công ty TNHH K.N.V

Chương 3: Một số giải pháp marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty TNHH K.N.V

Đề tài khóa luận tốt nghiệp quản trị doanh nghiệp

Tên đề tài: Hoàn thiện công tác nhân sự tại công ty doanh nghiệp tư nhân Xuân Tặng

Tính cấp thiết của đề tài

Mỗi doanh nghiệp đều có một hướng đi và chiến lược phát triển riêng. Trong bối cảnh kinh tế hội nhập như hiện nay, cơ chế quản lý nguồn nhân lực được xem là một trong những biện pháp cơ bản có vai trò nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất cho người lao động. Trong phạm vi doanh nghiệp, sử dụng lao động là vấn đề quan trọng hàng đầu bởi vì lao động là một trong ba yếu tố đầu vào cần thiết của quá trình sản xuất kinh doanh. Nhưng sử dụng lao động có hiệu quả cao là vấn đề riêng biệt đặt ra cho từng doanh nghiệp.

Khi mới bắt đầu mở cửa hội nhập, đặc tính thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là lao động giá rẻ. Tuy nhiên, quá trình hội nhập đã cho thấy, lao động giá rẻ không phải là lợi thế mà là thể hiện sự yếu kém của chất lượng nguồn nhân lực. Trong điều kiện thế giới chuyển từ văn minh công nghiệp sang văn minh tri thức, việc cạnh tranh nguồn nhân lực trở thành vấn đề quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của quốc gia và tổ chức.

Công ty doanh nghiệp tư nhân Xuân Tặng là một trong những doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh hiện nay. Việc quản trị nhân lực là yêu cầu cấp thiết cần hoàn thiện để phát huy lợi thế sẵn có và hạn chế các rủi ro. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Hoàn thiện công tác nhân sự tại công ty doanh nghiệp tư nhân Xuân Tặng”.

Kết cấu luận văn

Chương 1: Cơ sở lý luận về quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Chương 2: Thực trạng công tác quản trị nhân lực tại doanh nghiệp tư nhân Xuân Tặng

Chương 3: Một số biện pháp hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại công ty doanh nghiệp tư nhân Xuân Tặng

Đề tài khóa luận tốt nghiệp kế toán

Tên đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán thanh toán với người mua, người bán tại công ty cổ phần dịch vụ giao nhận hàng hóa TNN”

khoa luan tot nghiep ke toan mua ban hang hoa luanvanbeta

Tải miễn phí mẫu luận văn thạc sĩ kế toán Hoàn thiện công tác kế toán thanh toán với người mua, người bán tại công ty cổ phần dịch vụ giao nhận hàng hóa TNN

Đề cương chi tiết khóa luận tốt nghiệp quản trị kinh doanh

Tên đề tài: Hoàn thiện công tác tuyển dụng tại công ty TNHH Thương Mại Jtrue

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế thị trường luôn phải đối mặt với nhiều thách thức khi cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nhân sự là yếu tố quan trọng, sống còn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn tồn tại thì phải có đội ngũ nhân sự chất lượng, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao. Như vậy, công tác quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Công tác tuyển dụng nhân sự là đầu vào, nền tảng cung cấp một đội ngũ nhân sự đủ về số lượng và tốt về chất lượng cho công tác quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể làm tốt công tác tuyển dụng. Do vậy, doanh nghiệp cần có những giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng.

Thực tế, tại công ty TNHH Thương mại Jtrue, công tác tuyển dụng đã và đang được đầu tư phát triển nhưng hoạt động tuyển dụng vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Hoàn thiện công tác tuyển dụng tại công ty TNHH Thương Mại Jtrue”.

Kết cấu luận văn

Chương 1: Những vấn đề lý luận chung về công tác tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Chương 2: Thực trạng công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty TNHH thương mại Jtrue

Chương 3: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty TNHH Thương mại Jtrue

Đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Tên đề tài: Giải pháp cải thiện tình hình tài chính tại công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng.

Tính cấp thiết của đề tài

Quản trị tài chính là bộ phận quan trọng của quản trị công ty. Các hoạt động kinh doanh đều ảnh hưởng đến tình hình tài chính. Do đó, cần thường xuyên tổ chức phân tích hình tình tài chính cho tương lai vì qua việc tính toán,phân tích ta biết được điểm mạnh điểm yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như những tiềm năng cần phát huy và nhược điểm cần khắc phục.

Trong thời gian thực tại tập công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng, em được tiếp cận với công việc và có cơ hội áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.Qua quá trình thực tế, em đã chọn đề tài: “Giải pháp cải thiện tình hình tài chính tại công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng” nhằm làm rõ thêm bài toán kinh tế.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Cơ sở lý luận về phân tích tài chính doanh nghiệp

Chương 2: Phân tích thực trạng tài chính tại công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng

Chương 3: Một số biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính tại công ty TNHH giao nhận và vận tải Hải Phòng.

Hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với điểm số cao sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt cho hành trình tiếp theo khi bước vào cánh cửa cuộc đời và trải nghiệm công việc thực tế. Vì vậy, chúng ta cần dành thời gian và tâm huyết để thực hiện bài luận tốt nhất có thể. Trên đây, Luận Văn Beta đã cùng bạn đọc tìm hiểu khái niệm khóa luận tốt nghiệp là gì, hướng dẫn cách làm và các bài mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế tham khảo. Chúng tôi hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, góp phần giúp bạn hoàn thành tốt hơn bài luận của mình. Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình viết khóa luận, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp tại Luận Văn Beta nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận