Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 2 Theo Chương Trình Mới

Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 2 Theo Chương Trình Mới

Người viết: Admin |

Việc lựa chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm như thế nào để thể hiện được hết năng lực và kinh nghiệm của giáo viên đã tích lũy trong quá trình giảng dạy là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không phải thầy cô nào cũng có thể tự khai thác và lựa chọn đề tài ưng ý. Vì vậy, trong bài viết này Luận Văn Beta đã chọn lọc những đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 tiêu biểu mà thầy cô có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình viết sáng kiến của mình.

Tầm quan trọng của viết sáng kiến kinh nghiệm lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm hay còn gọi là sáng kiến khoa học được hiểu là kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học của bản thân người viết thông qua việc viết bài đăng lên các tạp chí chuyên ngành hoặc kết quả luận an hay các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được hồi cấp cấp khoa, cấp huyện, cấp tỉnh,…công nhận.

Việc viết sáng kiến kinh nghiệm được khuyến khích nhằm phát huy tinh thần lao động sáng tạo của giáo viên từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy, hiệu quả giáo dục. Việc bình chọn và đánh giá các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, có tính ứng dụng thực tiễn cao để nhân rộng là căn cứ để xét công nhận danh hiệu thi đua các cấp của giáo viên.

Phạm vi của các đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 rất rộng, từ công tác quản lý, công tác giáo dục cho đến công tác tổ chức, hoạt động đoàn thể ở nhà trường. Trọng tâm là đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng giảng dạy.

Sáng kiến kinh nghiệm phải nêu rõ được các giải pháp, biện pháp,… để thực hiện mục đích, yêu cầu đề ra cũng như nêu bật được kết quả đạt được khi áp dụng sáng kiến đó vào thực tiễn công tác.

sang kien kinh nghiem lop 2 luanvanbeta
Kho sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 mới nhất 2022

07 Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 mới nhất 2022

Mẫu 01: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 môn toán theo chương trình mới

Tên đề tài: “Biện pháp giúp học sinh lớp 2 học tốt giải toán có lời văn theo bộ sách cánh diều”

Lý do chọn đề tài:

Trong chương trình toán học ở bậc tiểu học nói chung và khối lớp 2 nói riêng, dạng toán

Mẫu 01: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 môn Tiếng Việt

Tên đề tài: “Rèn luyện kỹ năng nói trong giờ dạy Tiếng Việt cho học sinh lớp 2”

Từ lâu, ngôn ngữ nói có tác dụng sơ khai là trao đổi thông tin và đóng vai trò biểu hiện tình cảm, trạng thái tâm lý và là yếu tố quan trọng để biểu lộ văn hóa, tính cách con người. Việc giáo dục lời nói trong giao tiếp từ xưa đã đề cao vai trò của kỹ năng nói.

Bên cạnh đó, với trẻ em thì đây là lứa tuổi đang dần hình thành nhân cách vì vậy ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã chú trọng đến kỹ năng nói cho rẻ. Ngay từ những ngày đầu tiên trẻ cắp sách đến trường, chúng đã được giáo dục đạo đức, giáo dục ăn nói lễ phép theo phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”. Vì vậy, từ các lớp đầu cấp tiểu học chúng ta rèn luyện cho trẻ biết nói năng lễ phép, lịch sử, biếu nói lời biểu cảm trong giao tiếp. Không những thế, chúng ta cần rèn cho trẻ sự mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp với mọi người và khi nói trước tập thể đông người.

Tải miễn phí Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 môn Tiếng Việt mẫu 01

Mẫu 02: Sáng kiến kinh nghiệm môn đạo đức lớp 2

Tên đề tài: “Tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh ở môn Đạo đức lớp 2”

Sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đã đặt đất nước trong sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đòi hỏi phải đổi mới giáo dục. Việc đổi mới phương pháp dạy học trong trường tiểu học được đầu tư quan tâm và không ngừng phát triển. Trong những năm qua, xu thế chung trong giáo dục là đổi mới phương pháp dạy học để phát huy tính tích cực, tự giác và chủ động sáng tạo của học sinh trong giờ học. Để mỗi học sinh đạt được trình độ học vấn toàn diện và phát triển khả năng của mình về môn học nào đó, cần chuẩn bị ngay từ bậc tiểu học.

Môn đạo đức bậc tiểu học có ý nghĩa chuẩn bị cho việc học môn Giáo dục công dân ở các cấp học cao hơn, là bước đầu của việc hình thành nhân cách, hình thành nên con người trong chế độ xã hội chủ nghĩa. Môn đạo đức giáo dục, hình thành cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và thái độ đứng trước các tình huống trong cuộc sống, đặc biệt khi hình thành kỹ năng và hành vi đạo đức cho học sinh.

Môn đạo đức có vị trí quan trọng ở bậc tiểu học, nhất là học sinh lớp một. Trong quá trình công tác, tác giả nhận tháp số lượng học sinh yêu thích và tích cực trong học tập môn đạo đức là rất thấp, kết quả học tập chưa cao,các em còn thụ động và khả năng phân tích tình huống của học sinh còn hạn chế. Khi đứng trước các tình huống giả định trong bài học và các tình huống khác trong cuộc sống, các em chưa thể hiện được thái độ đúng, chưa tìm được cách ứng xử phù hợp. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài: “Tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh ở môn Đạo đức lớp 2” làm sáng kiến kinh nghiệm.

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm môn đạo đức lớp 2

Mẫu 03: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 phân môn tập viết

Tên đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế bài soạn phân môn tập viết lớp 2”

Tập viết là một trong những phân môn có vai trò quan trọng ở bậc tiểu học, nhất là đối với các lớp đầu cấp. Phân môn tập viết trang bị cho học sinh bộ chữ La tinh và những yêu cầu về kỹ thuật để sử dụng bộ chữ này trong học tập và giao tiếp. Với ý nghĩa này, Tập viết không những có quan hệ mật thiết đến chất lượng học tập các môn khác mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng viết chữ. Nếu viết đúng, viết đẹp và tốc độ nhanh sẽ giúp học sinh ghi chép bài học tốt từ đó nâng cao kết quả học tập.

Ngoài ra, Tập viết cũng giúp học sinh rèn luyện các phẩm chất đạo đức khác như cẩn thận, tính kỷ luật và khiếu thẩm mỹ. Bộ chữ hoa trong chương trình Tiểu học bắt đầu thực hiện từ năm 2002-2003 với với mềm mại, đẹp và tạo thuận lợi cho việc liên kết các con chữ khác. Chữ hoa theo mẫu hiện hành là chữ hoa đẹp nhưng khó viết không những đối với học sinh mà cả đối với giáo viên.

Từ năm 2008 với chủ trương “Tin học hóa trường học” áp dụng tin học vào công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Đây là chủ trương đúng đắn,phù hợp với sự phát triển của đất nước và thời đại.

Trường tiểu học Hồng Sơn là một trong những trường đưa tin học vào giảng dạy cho học sinh sớm nhất và thành tích của trường qua các kỳ thi tin học trẻ không chuyên cấp tỉnh rất cao. Nhà trường cũng đã từng bước áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy các môn học khác. Hưởng ứng phong trào đẩy mạnh công nghệ thông tin vào giảng dạy, tác giả chọn đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế bài soạn phân môn tập viết lớp 2” làm sáng kiến kinh nghiệm.

Tải sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 phân môn tập viết miễn phí

Mẫu 04: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 môn tập đọc

Tên đề tài: “Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng đọc cho học sinh lớp 2”

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cần thực hiện vấn đề cải cách giảng dạy. Sự đổi mới phương pháp giáo dục bậc tiểu học sẽ góp phần tạo nên con người mới có hệ thống và vững chắc. Trong giai đoạn hiện nay, xu hướng chung của đổi mới phương pháp dạy học ở bậc tiểu học là để giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là người tổ chức, định hướng cho học sinh hoạt động, để học sinh huy động vốn hiểu biết và kinh nghiệm của mình vào việc chiếm lĩnh tri thức.

Căn cứ vào mục tiêu môn Tiếng Việt ở tiểu học, chúng ta cần giúp học sinh nói-đọc-nghe-viết thành thạo. Trong mỗi tuần, tiết tập đọc thường được xếp đầu tiền trong môn tiếng Việt vì đọc là công cụ để học các môn học khác.

Thực tiễn giảng dạy cho thấy, học sinh đọc tốt sẽ giúp các em bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm và tâm hồn lành mạnh. Lớp 2 là lớp học bắc cầu chuyển tiếp cho học sinh từ học âm vần ở lớp 1 sang đọc, cảm thụ và vận dụng vào các bài tập tiếng Việt ở các lớp học tiếp theo. Giáo viên có nhiệm vụ hình thành và phát triển ở các em kỹ năng đọc thành tiếng, đọc thầm và hiểu nộ dung văn bản ở mức đơn giản.

Là một giáo viên chủ nhiệm lớp 2 nhiều năm, tác giả luôn đặt câu hỏi làm sao để cải thiện kỹ năng đọc ở học sinh và trong quá trình công tác, tác giả đã đúc kết được một số biện pháp nên đã chọn thực hiện đề tài: “Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng đọc cho học sinh lớp 2”.

Download

Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 2 mẫu 05

Tên đề tài: “Áp dụng một số trò chơi học tập vào giảng dạy ở lớp 2”

Hiện nay, nước ta đang tiến hành đổi mới giáo dục để đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội.Song song với đó, cũng cần đổi mới phương pháp dạy học. để tiết học đạt hiệu quả, giáo viên cần nắm được yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng của từng bài học từ đó lựa chọn phương pháp dạy học, phương tiện phù hợp để tổ chức các hoạt động trong một trình tự hợp lý.

Tuy nhiên, không có một phương pháp dạy nào là vạn năng và mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và tồn tại riêng của nó. Hiệu quả phương pháp sẽ được nhân lên khi giáo viên biết cách lựa chọn và áp dụng đúng thời điểm, nội dung thích hợp,…Bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào năng lực tổ chức của giáo viên và trình độ nhận thức. Để tiết học bớt căng thẳng, tạo sự thu hút với học sinh, cần áp dụng các trò chơi học tập vào các tiết dạy.

Trong quá trình giảng dạy, tác giả nhận ra lượng kiến thức của các lớp khá nhiều nhưng các tiết học ngoại khóa còn ít mà đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học là chưa tập trung cao. Vì vậy, cần thay đổi hình thức và phối hợp các phương pháp dạy học đa dạng để tạo ra sự hứng thú của học sinh từ đó nâng cao chất lượng học tập.

Thực tiễn cho thấy rằng trò chơi học tập là một phương pháp dạy học tích cực nhưng việc tổ chức trò chơi như thế nào là vấn đề cần quan tâm. Hiểu được điều này, tác giả chọn đề tài: “Áp dụng một số trò chơi học tập vào giảng dạy ở lớp 2”.

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 2 mẫu 05

Trên đây là một số đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 2 đã được các thầy cô thực hiện và nhận được những đánh giá tích cực về tính ứng dụng thực tiễn cao. Chúng ta có thể tham khảo những bài viết này để hiểu về cách trình bày và logic bài viết để chuẩn bị tốt nhất cho đề tài của riêng mình. Hiện tại, Luận Văn Beta cũng cung cấp dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm thuê giúp các thầy cô tiết kiệm thời gian khi lựa chọn và thực hiện đề tài.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận