Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Du Lịch Là Gì? Vai Trò & Các Loại Hình Du Lịch Phổ Biến Hiện Nay

Du Lịch Là Gì? Vai Trò & Các Loại Hình Du Lịch Phổ Biến Hiện Nay

Người viết: Admin |

Từ xa xưa, du lịch đã được ghi nhận như một hình thức nghỉ ngơi tích cực của con người. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì du lịch cũng trở thành một nhu cầu xã hội phổ biến đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho con người. Do đó, việc nghiên cứu về du lịch và phát triển du lịch trở thành nội dung được nhiều quốc gia quan tâm vì đây được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói đem lại lợi nhuận và phát triển bền vững. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ cùng bạn đọc đi sâu vào tìm hiểu khái niệm du lịch là gì? Vai trò của du lịch cũng như các loại hình du lịch phổ biến hiện nay. 

Khái niệm Du lịch là gì?

Du lịch là ngành có sự phát triển mạnh mẽ từ giữa thế kỷ 19, cho đến hiện nay, ngành này đã trỏ thành một hiện tượng kinh tế xã hội phổ biến. Nhiều quốc gia trên thế giới đã lấy chỉ tiêu du lịch của người dân làm một trong những chi tiêu đánh giá chất lượng cuộc sống. Du lịch đã và đang trở nên rất phổ biến, khái niệm du lịch được định nghĩa theo các cách khác nhau ở mỗi quốc gia và từ nhiều góc độ khác nhau. Khái niệm chung về du lịch được định nghĩa như sau:

“Du lịch là tổng hợp các hiện tượng và các mối quan hệ phát sinh từ tác động qua lại giữa khách du lịch, các nhà kinh doanh, chính quyền và cộng đồng dân cư địa phương trong quá trình thu hút và tiếp đón khách du lịch”

Một số khái niệm du lịch dựa trên cách tiếp cận của các đối tượng liên quan đến hoạt động du lịch:

  • Đối với người du lịch: Khái niệm du lịch được hiểu là cuộc hành hình và lưu trú của người du lịch ở ngoài nơi cư trú nhằm thỏa mãn các nhu cầu về vật chất và tinh thần của họ.
  • Đối với người kinh doanh du lịch: Du lịch được định nghĩa là quá trình tổ chức các điều kiện về sản xuất và phục vụ nhằm mục đích đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu về vật chất và tinh thần khác của khách du lịch.
  • Đối với chính quyền địa phương: Khái niệm du lịch được hiểu là việc tổ chức các điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, điều kiện về hành chính… nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Du lịch là tổng hợp các hoạt động kinh doanh nhằm mục đích tạo điều kiện trong việc lưu trú cũng như hành trình của khách du lịch. Có thể nói, du lịch là cơ hội để địa phương có thể bán các sản phẩm của mình. Là cơ hội để quảng bá nền văn hóa địa phương, đồng thời cũng là cơ hội để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, bảo tồn và phát huy các nghề cổ truyền… Tuy nhiên, hoạt động du lịch cũng gây ra những ảnh hưởng đến đời sống như về môi trường, trật tự an ninh xã hội, nơi ăn, chốn ở… của người dân sở tại.

Khái niệm du lịch dưới các góc độ:

  • Dưới góc độ nhu cầu con người: Du lịch là một hiện tượng xã hội góp phần làm phong phú cuộc sống và nhận thức của con người. Đó là hiện tượng mà con người rời khỏi nơi cư trú của mình để tìm kiếm việc làm và trong thời gian đó họ phải tiêu tiền họ đã kiếm được. Du lịch là một hoạt động xảy ra khi con người vượt ngoài biên giới một nước hay một khu vực nhằm mục đích giải trí công cụ và lưu trú ở đó ít nhất 24 giờ nhưng không quá một năm. Như vậy, có thể hiểu du lịch là hoạt động của con người nơi ra khỏi nơi cư trú của mình để thỏa mãn nhu cầu tham quan giải trí, nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định.
  • Dưới góc độ là ngành kinh tế: Cùng với sự phát triển của xã hội, du lịch phát triển và ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, các nhu cầu đi lại, ăn ở, giải trị,…của du khách trở thành một cơ hội kinh doanh. Do đó, du lịch không chỉ là một hiện tượng xã hội mà còn lại một hoạt động kinh tế được hình thành nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người trong chuyến đi rời khỏi nơi cư trú thường xuyên- đó là ngành du lịch.

Tai hội nghị lần thứ 27 (năm 1993), Tổ chức Du lịch thế giới ( UNWTO) đã đưa ra khái niệm về du lịch:

“Du lịch là hoạt động về chuyến đi đến một nơi khác với môi trường sống thường xuyên ( usual environment) của con người và ở lại đó để tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí hay các mục đích khác ngoài các hoạt động để có thù lao ở nơi đến với thời gian liên tục ít hơn một năm.”

Theo Luật Du lịch Việt Nam (2005):

“Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí,nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian xác định”

Ta có thể rút ra điểm chung giữa các khái niệm về du lịch như sau:

  • Rời nơi cư trú thường xuyên
  • Có các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tìm hiểu
  • Diễn ra trong một khoảng thời gian xác định

Có thể hiểu rằng, ban đầu du lịch là khái niệm được dùng để chỉ một kiểu hoạt động giải trí, vui chơi của con người. Tuy nhiên, do những nhu cầu phát sinh từ các hoạt động du lịch mà hình thành nên một ngành kinh tế mới. Cũng vì thế, mục tiêu hàng đầu của ngành du lịch là mang lại hiệu quả kinh tế và du lịch đang ngày càng đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng quan trọng trong đời sống con người. Tóm lại, du lịch là một khái niệm có nhiều cách tiếp cận xuất phát từ tính chất phong phú của hoạt động du lịch, Với sự phát triển của hoạt động du lịch, khái niệm du lịch cũng có sự phát triển đi từ hiện tượng đến bản chất. Việc tiếp cận khái niệm này qua nhiều góc độ khác nhau cho chúng ta có một nhận thức đúng đắn và bao quát bản chất của du lịch cũng như làm cơ sở phân tích các vấn đề liên quan.

du lich la gi luanvanbeta
Khái niệm Du lịch là gì?

Vai trò của ngành du lịch trong quá trình CNH – HĐH và hội nhập quốc tế ở nước ta

Vai trò của du lịch đối với kinh tế

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, du lịch là một trong những ngành có sự đóng góp lớn vào tổng sản phẩm kinh tế quốc dân. Ở Việt Nam, du lịch được xem là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn hiện đang được nhà nước chú trọng, đẩy mạnh đầu tư, phát triển và đã có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia. Trong những năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đã góp phần rất lớn vào thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế hỗ trợ, kể đến như ngành bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, dịch vụ tài chính, dịch vụ lưu trú và ăn uống… Ngành du lịch phát triển kéo theo đó là một thị truòng tiêu thụ hàng hóa rộng lớn, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ và nhanh chóng của tổng sản phẩm trong nền kinh tế quốc dân.

Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành du lịch cũng đem lại cho nước ta nguồn lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động xuất khẩu tại chỗ và gia tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Đồng thời cũng góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ kinh tế với các quốc gia khác trên thế giới và thúc đẩy giao thông quốc tế.

Vai trò của du lịch đối với phát triển xã hội

Sự phát triển của ngành du lịch đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Đăc biệt là tạo ra cơ hội việc làm cho những người lao động nữ. Đồng thời, ngành du lịch cũng đã góp phần rất lớn trong việc giải quyết vấn đề thất nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại các vùng nông thôn. Điều này đã tạo nên những sự chuyển biến tích cực trong xã hội, gió phần nâng cao vị thế của người phụ nữ, nâng cao mức sống của người dân.

Ngành du lịch phát triển còn có đóng góp lớn trong việc làm giảm quá trình đô thị hóa bởi nó giúp cân bằng lại sự phân bổ dân cư và hệ thống cơ sở hạ tầng từ đô thị về nông thôn trong quá trình phát triển du lịch. Nhờ vậy mà giảm bớt những tác động tiêu cực, những gánh nặng từ quá trình đô thị hóa gây ra.

Du lịch là một ngành quan trọng để nước ta có thể truyền bá văn hóa và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Nó cũng là phương tiện để các doanh nghiệp, địa phương quảng bá hàng hóa của Việt Nam tiếp cận với thị trường nước ngoài. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy và tạo cơ hội cho việc trao đổi, giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới, giúp cho mọi người hiểu biết lẫn nhau và gắn bó với nhau hơn, điều này sẽ góp phần vào việc gìn giữ hòa bình cho nhân loại. Bên cạnh đó, du lịch cũng đóng góp một phần tích cực trong việc bảo tồn di sản văn hoá và thúc đẩy các hoạt động văn hoá có quy mô và chất lượng cao.

Các loại hình du lịch phổ biến hiện nay

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rất nhiều loại hình du lịch khác nhau xuất hiện đáp ứng nhu cầu và sở thích của du khách, dưới đây là một số loại hình phổ biến thường gặp:

Du lịch nghỉ dưỡng: Là loại hình du lịch phổ biến nhất nhằm giúp du khách thư giãn, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe sau thời gian dài làm việc. Những điểm đến thường là các bãi biển, khu nghỉ dưỡng hoặc suối nước nóng. Bên cạnh việc tận hưởng những tiện ích hiện đại phù hợp với mong muốn của mình, du khách còn có thể tham gia những hoạt động khác như spa, yoga,…

Du lịch văn hoá: Là loại hình du lịch giúp du khách tìm hiểu về di sản văn hoá cũng như các công trình kiến trúc hay danh lam thắng cảnh để thoả mãn nhu cầu tìm hiểu, khám phá của mình. Đây là hình thức du lịch giúp du khách khám phá những câu chuyện và giá trị từ quá khứ mà cha ông để lại thông qua các di tích lịch sử, bảo tàng hay lễ hội văn hoá truyền thống địa phương,…

Du lịch cộng đồng: Loại hình này mang tính bền vững, giúp tăng cường phát triển kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương. Qua đó giúp bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên địa phương.

Du lịch sinh thái: Là hoạt động du lịch nhằm giúp du khách tham gia những hoạt động gần gũi, hòa mình vào thiên nhiên như quan sát động vật hoang dã, trekking,…Các địa điểm dành cho du khách là những khu rừng nhiệt đới, công viên quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện nay, du lịch sinh thái đang được khuyến khích đẩy mạnh nhằm hưởng ứng giáo dục về môi trường và bảo vệ thiên nhiên.

Du lịch ẩm thực: Đây là hoạt động giúp du khách có cơ hội khám phá ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền hoặc tham gia vào quá trình chế biến các món ăn truyền thống địa phương. Loại hình du lịch này giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của các quốc gia qua việc học nấu ăn, chợ đêm hoặc nhà hàng tại địa phương.

Du lịch mạo hiểm: Du lịch mạo hiểm là một trong những loại hình du lịch thú vị nhất. Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch có mức độ rủi ro cao. Nó thường đòi hỏi kỹ năng chuyên môn hoặc nỗ lực thể chất. Theo Hiệp hội Thương mại Du lịch Phiêu lưu (Adventure Travel Trade Association), du lịch mạo hiểm bao gồm các hoạt động liên quan đến hoạt động thể chất, trao đổi văn hóa và kết nối với thiên nhiên. Một số ví dụ về hoạt động du lịch mạo hiểm bao gồm leo núi, nhảy dù, chèo thuyền vượt thác, đi xe đạp địa hình, đu dây và dù lượn… Loại hình du lịch này chỉ phù hợp cho những vị khách yêu thích mạo hiểm và muốn trải nghiệm cảm giác mạnh.

Du lịch tôn giáo: Du lịch tôn giáo hay còn gọi là du lịch đức tin là hành động du lịch với mục đích hành hương tôn giáo, truyền giáo hoặc quan tâm. Là một nhánh của du lịch văn hóa , du lịch tôn giáo là một trong những loại hình du lịch sớm nhất. Không phải tất cả khách du lịch tôn giáo đều tuân theo tín ngưỡng hoặc thực hành tôn giáo của các điểm tham quan/điểm đến mà họ đến thăm, điều này có thể gây ra xung đột giữa du khách và những người theo đạo.

Du lịch không chỉ là hoạt động giúp du khách khám phá những mảnh đất mới mà còn mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế- xã hội và sự phát triển đất nước. Thông qua hoạt động phát triển du lịch, những ngành kinh tế khác cũng được cải thiện và phát triển theo. Phát triển du lịch bền vững đã và đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia chú trọng nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên và mang lại những giá trị bền vững cho hiện tại và tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận