Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Đặt Vấn Đề Trong Tiểu Luận Là Gì? Cách Viết Đặt Vấn Đề Cho Bài Tiểu Luận

Đặt Vấn Đề Trong Tiểu Luận Là Gì? Cách Viết Đặt Vấn Đề Cho Bài Tiểu Luận

Người viết: Admin |

Đối với một bài tiểu luận, đặt vấn đề để dẫn vào nội dung đề tài mà tác giả muốn đề cập đến là một trong những phần quan trọng chúng ta không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để có thể đặt vấn đề ấn tượng, thu hút người đọc và dẫn dắt họ tìm hiểu những phần tiếp theo trong tiểu luận là một câu hỏi được đông đảo các bạn quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ hướng dẫn các bạn cách cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận và một số mẫu đặt vấn đề trong tiểu luận tham khảo nhé.

Đặt vấn đề trong tiểu luận là gì?

Đặt vấn đề trong tiểu luận là một đoạn văn ngắn dưới một trang nằm ở phần mở đầu của tiểu luận mà người viết thông qua đó sẽ giải thích cho đề tài mà mình sẽ thực hiện. Theo đó, đặt vấn đề sẽ đề cập đến thông tin căn bản của vấn đề, giải thích vì sao lại chọn đề tài này. Đặt vấn đề càng cụ thể, chi tiết thì người đọc càng dễ dàng nắm bắt nội dung và hiểu rõ những vấn đề mà bản thân người viết muốn truyền tải. Để đặt vấn đề trong tiểu luận, người viết cần nắm rõ mục đích nghiên cứu tức là đề tài mà mình sẽ thực hiện. Đây là lý do xuyên suốt, là kim chỉ nam để bài tiểu luận đi đúng hướng và không bị lan man hay lạc đề.

Hay nói cách khác, việc đặt vấn đề trong bài tiểu luận là quá trình xác định vấn đề mà bạn muốn nghiên cứu và viết về. Vấn đề cần được xác định rõ ràng và cụ thể để bạn có thể tập trung vào một chủ đề cụ thể. Bước đầu tiên trong quá trình đặt vấn đề là tìm kiếm tài liệu và các nguồn tham khảo liên quan đến chủ đề mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể tiến hành phân tích và đánh giá các thông tin thu thập được để đưa ra câu hỏi nghiên cứu hoặc tuyên bố vấn đề mà bạn muốn trả lời hoặc giải quyết trong tiểu luận của mình. Câu hỏi nghiên cứu hoặc tuyên bố vấn đề này sẽ là cơ sở cho toàn bộ tiểu luận của bạn, và bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu và viết về nó trong phần còn lại của công việc.

dat van de trong tieu luan luanvanbeta
Phần đặt vấn đề trong tiểu luận là gì?

Cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận

Giới thiệu thực trạng vấn đề: Ở đây, người viết nên giới thiệu thực trạng và bối cảnh của vấn đề đang diễn ra từ đó dễ dàng tiếp cận hơn với người đọc. Người viết nên trình bày một cách rõ ràng, rành mạch những cách thức mà sự vật, sự việc được vận hành và nếu như vấn đề không tồn tại thì sẽ xảy ra điều gì.

Giải thích vấn đề: Giải thích vấn đề sẽ giúp người đọc nắm được nội dung một cách dễ dàng. Tác giả nên giải thích một cách trực tiếp, rõ ràng và có sự liên kết, tính logic giữa các sự kiện và dữ liệu với nhau. Tiếp theo, nên cô đọng lại vấn đề mà người viết muốn triển khai để giải quyết hay xoáy sâu vào các thông tin cốt lõi của vấn đề.

Dự trù tài chính, kinh phí của vấn đề: Sau khi đã đặt vấn đề, đối với các vấn đề liên quan đến kinh doanh thì không thể thiếu phần kinh phí thực hiện. Vấn đề dù hay và sáng tạo đến đâu thì cũng cần quan tâm đến tính thiết thực của đề tài tức là việc tối ưu thời gian, công sức và tiền bạc. Dự trù tài chính tức là tính khả thi của đề tài và trình bày cụ thể những khoản tiền mà để thực hiện đề tài đó. Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán và đề cập những chi phí phát sinh để người đọc nhận nhận rõ ràng vấn đề.

Dẫn chứng: Đối với các bài nghiên cứu khoa học, người viết nên đề cập các dẫn chứng hay chứng cớ bổ sung cho luận điểm mà mình trình bày để tăng độ tin cậy của vấn đề. Bạn có thể đưa ra các dẫn chứng hỗ trợ cho khẳng định của mình một cách linh hoạt.

Đưa ra giải pháp: Đối với phần đặt vấn đề, khi đã có vấn đề thì người viết cũng cần đưa ra các giải pháp để giải quyết cùng với hiệu quả đi kèm. Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận nên sẽ có những giải pháp riêng. Để tăng tính thuyết phục cho giải pháp đề ra, các bạn có thể đưa ra những lợi ích đi kèm khi thực hiện nhé.

Kết luận vấn đề: Đây là bước cuối cùng để thúc thúc phần trình bày vấn đặt vấn đề trong tiểu luận. Ở đây, người viết có thể nêu ra những mặt hạn chế còn tồn đọng và giải pháp đi kèm. Ngoài ra, bạn cũng cần tóm tắt lại toàn bộ vấn đề và dẫn dắt người viết vào phần nội dung chính của đề tài.

cach dat van de cho bai tieu luan luanvanbeta
Cách đặt vấn đề cho bài tiểu luận

Một số mẫu đặt vấn đề trong tiểu luận tham khảo

Phần đặt vấn đề trong tiểu luận mẫu 01

Gia đình là môi trường quen thuộc với hầu hết mọi người, là lĩnh vực mà ai cũng có thể tham gia với tư cách là người trong cuộc. Mặc khác, gia đình cũng là lĩnh vực kinh tế, phong phú và phức tạp với nhiều mâu thuẫn và biến động.

Gia đình là vấn đề của mọi dân tộc và thời đại, đặc biệt trong vài năm trở lại đây, vấn đề gia đình nổi lên như một tiêu điểm trọng yếu được cả giới hàn lâm và giới chính trị quan tâm. Ở Châu Á nói riêng, người ta nói nhiều đến gia đình, văn hóa gia đình như một giải pháp ngăn trở sự xâm lăng của văn hóa phương Tây. Không chỉ có thể, các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam đang trải nghiệm một cuộc chuyển mình vĩ đại: thực hiện công nghiệp hóa- đô thị hóa với quy mô và tốc độ ngày càng tăng. Đồng thời, với quá trình này ở Việt Nam là sự chuyển đổi sang cơ chế thị trường. Những biến động về kinh tế- xã hội mạnh mẽ không thể tác động sâu sắc đến gia đình, một thiết chế lâu đời và bền vững song cũng hết sức nhạy cảm với mọi sự biến đổi của xã hội. Xuất phát từ bối cảnh trên cùng câu hỏi: Thực trạng gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới như thế nào? Những vấn đề nào đang đặt ra với gia đình Việt Nam hiện nay?

Với mục đích tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, tác giả chọn đề tài “Gia đình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa” cho tiểu luận của mình nhằm đưa ra những câu trả lời xác đáng cho vấn đề đặt ra.

Đặt vấn đề trong tiểu luận mẫu 02

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển lực lượng sản xuất, chuyển từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn là vấn đề có tính quy luật chung của nhiều nước hiện nay trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, mỗi quốc gia tùy vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể mà có con đường và giải pháp thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo cách thức riêng.

Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa- hiện đại hóa trong bối cảnh kinh tế thế giới bước vào giai đoạn toàn cầu hóa. Những thành tựu phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và cách mạng thông tin làm cho tất cả các quốc gia không thể đứng ngoài xu thế toàn cầu hóa kinh tế được. Mỗi sản phẩm được sản xuất trên thị trường không còn là sản phẩm thuần túy của một nước mà là sự kết tinh chung của những giá trị mang tính nhân loại. Do vậy, liên kết kinh tế và chủ động tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế và phân công lao động quốc tế là lợi thế cần được triệt để khai thác. Hoàn cảnh ấy đem đến cho nước ta những cơ hội lớn nhưng cũng tồn tại những thách thức không nhỏ. Để thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa- hiện đại hóa, Đảng đã lựa chọn con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa rút ngắn, đón đầu bằng nhiều phương thức khác nhau trong đso phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất là phương thức quan trọng.

Phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất là từng bước đưa nước ta tham gia vào quá trình phân công lao động quốc tế theo hướng chuyên môn hóa và tập trung hóa để khai thác tốt nhất tài nguyên và nguồn lực con người. Lịch sử cho thấy, muốn tạo dựng một thế nước vững mạnh, thời nào cũng cần ở thế chủ động. Trong giai đoạn hiện nay, trước hết cần chủ động trong liên kết kinh tế và phân công lao động. Phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất là biểu hiện của đường loosid độc lập tự chủ trong liên kết kinh tế quốc tế. Đó là giải pháp tập trung hóa sản xuất để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tiện lợi trong tổ chức quản lý, bảo vệ tốt môi trường sinh thái và cảnh quan thiên nhiên.

Đặt vấn đề cho bài tiểu luận mẫu 03

dat van de trong tieu luan mau
Đặt vấn đề trong tiểu luận Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đặt vấn đề cho bài tiểu luận mẫu 04

Đại dương thế giới là cái nôi của sự sống trên trái đất, là kho dự trữ tài nguyên khổng lồ nhưng vẫn có giới hạn trong phạm vi “năng lực tải” của nó. Đại dương có nhiều chức năng quan trọng như điều tiết khí hậu toàn cầu, nơi nghỉ ngơi du lịch cho con người, cung cấp nguồn protit cho con người, đường giao thông giá rẻ,…

Tuy nhiên, sự tăng nhanh của dân số cùng với các nhu cầu sinh hoạt ngày càng gia tăng, sự phát triển của các quốc gia trên thế giới nói chung cũng như sự phát triển của con người trên vùng đất ven biển, hải đảo đã khiến nhu cầu sử dụng tài nguyên biển tăng kéo theo sự gia tăng sức ép lên môi trường biển và tài nguyên biển. Trong quá trình khai thác và sử dụng các loại tài nguyên biển, con người đã khiến cho các nguồn tài nguyên này có sự thay đổi về quy mô, số lượng, chủng loại làm cho chất lượng môi trường biển ngày càng biến đổi và có dấu hiệu suy thoái. Trên thực tế, con  người phải nếm trải những thất bại và thiệt hại đó.

Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài nghiên cứu “Tài nguyên biển đối với sự phát triển” để tìm hiểu thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn môi trường và tài nguyên biển cũng như duy trì cuộc sống ổn định cho người dân và phát triển bền vững.

Phần đặt vấn đề trong tiểu luận mẫu số 05

Với sự phát triển sôi động của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian hiện nay, những tín hiệu lạc quan của đất nước đang từng bước gia nhập vào nền kinh tế thế giới một cách tự tin và vững chắc.

Để góp phần vào công việc xây dựng dân giàu, nước mạnh, các ngân hàng thương mại ngày nay luôn đem lại những sản phẩm có nhiều tiện ích cho người dân, tạo điều kiện cho công dân có điều kiện làm giàu, sống tiện nghi. Việc tài trợ vốn ổn định và cải thiện cuộc sống cho người dân, đặc biệt là giới trẻ đang được các ngân hàng quan tâm. Vì vậy, với sự năng động và nắm bắt nhanh nhạy của mình, ngân hàng Techcombank đã đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu này. Một trong những sản phẩm đem lại nhiều hiệu quả và được giới trẻ hiện nay quan tâm là sản phẩm “Gia đình trẻ”. Trong bài tiểu luận này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này cùng với những giải pháp phát triển các dịch vụ ngân hàng.

Trên đây là những hướng dẫn khi các bạn viết phần đặt vấn đề trong tiểu luận cùng với một số nội dung mẫu mà các bạn có thể tham khảo. Các bạn đặt vấn đề càng rõ ràng, chi tiết và rành mạch thì càng dễ dàng thu hút người đọc tìm hiểu các phần tiếp theo của tiểu luận. Đối với các bạn sinh viên gặp khó khăn hoặc bối rối khi thực hiện tiểu luận, các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê mà Luận Văn Beta đang cung cấp. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn viết bài nhanh chóng, chính xác và đạt số điểm mà các bạn mong muốn.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận