Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Vấn Đề Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học

Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Vấn Đề Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học

Người viết: Admin |

Có thể thấy rằng, cùng với sự phát triển kinh tế –  xã hội thì vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học đang trở thành vấn đề chung của toàn cầu. Đa dạng sinh học có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển và hưng thịnh của loài người. Dù phát triển đến mức độ nào về khoa học kỹ thuật thì con người vẫn sống phụ thuộc vào các hệ sinh thái, các loài và nguồn gen của chúng. Do đó, việc hiểu về đa dạng sinh học là gì? Vai trò của đa dạng sinh học, nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học cũng như các biện pháp bảo vệ đa dạng là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các vấn đề trên.

Khái niệm Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học (Tiếng Anh: Biological Diversity/ Biodiversity) là thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1980. Thuật ngữ này được sử dụng nhằm mục đích nhấn mạnh sự cần thiết trong các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn tính phong phú và đa dạng của sự sống trên trái đất. Theo đó, Khái niệm đa dạng sinh học lần đầu tiên được định nghĩa chính thức trong tài liệu bảo tồn bởi Elliott Norse và Roger McManus trong Báo cáo thường niên của Hội đồng về chất lượng môi trường năm 1980 về các vấn đề liên quan đến môi trường toàn cầu, về năng lượng, dân số và kinh tế… Báo cáo này cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của các nỗ lực quốc tế trong việc bảo vệ môi trường phạm vi toàn cầu, đánh giá tổng số diện tích rừng còn lại trên toàn thế giới, hậu quả của việc khai thác rừng quá mức và đề xuất những kiến nghị sử dụng đất hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa về đa dạng sinh học:

Theo định nghĩa của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wide Fund For Nature – WWF): Đa dạng sinh học chỉ về sự phồn thịnh của sự sống trên trái đất, là hàng triệu loài động thực vật và vi sinh vật, là những gen chứa đựng trong các loài và là những hệ sinh thái vô cùng phức tạp cùng tồn tại trong một môi trường.

Theo Công ước đa dạng sinh học: Đa dạng sinh học là sự phong phú của các sinh vật sống gồm hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái biển, hệ sinh thái nước ngọt và tập hợp các hệ sinh thái mà sinh vật chỉ là một bộ phận. Đa dạng sinh học gồm sự đa dạng trong một loài hay còn gọi là đa dạng di truyền, sự đa dạng giữa các loài và sự đa dạng hệ sinh thái. Tức là, đa dạng sinh học là sự đa dạng của sự sống ở các cấp độ khác nhau và các tổ hợp.

da dang sinh hoc la gi luanvanbeta
Khái niệm Đa dạng sinh học là gì?

Phân loại đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học bao gồm đa dạng di truyền, đa dạng loài và đa dạng các hệ sinh thái, cụ thể:

Đa dạng di truyền: Là phạm trù chỉ mức độ đa dạng các biến dị di truyền hay sức khác biệt về di truyền liên quan đến xuất xứ, quần thể và các cá thể trong một loài hay một quần thể. Sự đa dạng về di truyền trong loài bị ảnh hưởng bởi những tập tính sinh sản của các cá thể trong quần thể. Một quần thể có thể có từ vài cá thể cho đến hàng triệu cá thể với nhiều kiểu gen khác nhau.

Sự đa dạng di truyền cho pháp các loài thích ứng với biến đổi môi trường, những loài quý hiếm sẽ có sự phân bố hẹp và đơn điệu hơn so với các gen có loài phổ biến với độ phân bố rộng.

Đa dạng loài: Là phạm trù chỉ mức độ phong phú về số lượng loài hoặc số lượng phân loài trên trái đất, ở một vùng địa lý trong một quốc gia hay trong một sinh cảnh nhất định. Sự đa dạng loài trên thế giới được thể hiện bằng tổng số loài có trên toàn cầu trong nhóm đơn vị phân loài. Theo dự đoán, có thể có từ 5 đến 30 triệu loài sinh vật trên trái đất và chiếm phần lớn là vi sinh vật và côn trùng.

Đa dạng quần xã sinh vật và hệ sinh thái: Đa dạng hệ sinh thái là phạm trù chỉ sự phong phú của môi trường trên cạn và dưới nước tạo nên một lượng lớn các hệ sinh thái khác nhau. Sự đa dạng của hệ sinh thái phản ánh sự đa dạng về sinh cảnh qua mối quan hệ giữa các quần xã sinh vật và quá trình sinh thái trong sinh quyển. Hệ sinh thái là một đơn vị cấu trúc và chức năng của sinh quyển như các quần xã thực vật, quần xã động vật, quần xã vi sinh vật,…

Vai trò của đa dạng sinh học là gì?

Giá trị kinh tế trực tiếp: Là những giá trị của các sản phẩm sinh vật được con người trực tiếp khai thác và sử dụng và được tính toán dựa trên những số liệu điều tra ở những điểm khai thác và đối chiếu với số liệu thống kê việc xuất nhập khẩu của cả nước. Giá trị kinh tế trực tiếp được chia thành 2 loại sau:

Giá trị sử dụng cho tiêu thụ: Gồm các sản phẩm tiêu dùng cho cuộc sống hàng ngày như củi đốt, sản phẩm tiêu dùng cho gia đình. Các sản phẩm này không xuất hiện trên thị trường nên hầu như không đóng góp cho GDP, nhưng nếu không có những tài nguyên này thì cuộc sống con người sẽ gặp khó khăn. Một trong những nhu cầu cần thiết của con người với tài nguyên sinh vật là nguồn đạm động vật.

Giá trị sử dụng cho sản xuất: Là những giá trị thu được thông qua việc bán sản phẩm thu hái, khai thác được từ thiên nhiên trên thị trường như củi, gỗ, cây dược liệu,…Giá trị sản xuất của các nguồn tài nguyên thiên nhiên là rất lớn ngay cả ở các nước công nghiệp.

Giá trị gián tiếp: Là những lợi ích do đa dạng sinh học mang lại cho cả cộng đồng bao gồm chất lượng nước, bảo vệ đất, dịch vụ nghỉ mát, thẩm mỹ,…Giá trị gián tiếp được hiểu theo khía cạnh khác gồm các quá trình xảy ra trong môi trường và các chức năng bảo vệ của hệ sinh thái. Đó là những mối lợi không đo đếm và nhiều khi là vô giá. Một số giá trị kinh tế gián tiếp có thể kể đến như giá trị sinh thái, giá trị giáo dục và khoa học,…

Nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học, hay sự đa dạng của mọi sinh vật trên hành tinh của chúng ta, đã suy giảm ở mức báo động trong những năm gần đây, chủ yếu là do các hoạt động của con người, như thay đổi sử dụng đất, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố năm 2019, các nhà khoa học cảnh báo rằng một triệu loài – trong tổng số ước tính khoảng 8 triệu loài – đang bị đe dọa tuyệt chủng, nhiều loài trong vòng vài thập kỷ tới. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng chúng ta đang ở giữa sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu trong lịch sử Trái đất. Các đợt tuyệt chủng hàng loạt được biết đến trước đó đã xóa sổ từ 60% đến 95% tổng số loài. Phải mất hàng triệu năm để các hệ sinh thái phục hồi sau một sự kiện như vậy. Vậy nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học là do đâu?

Đánh bắt quá mức và đánh bắt nhầm:

nguyen nhan gay suy giam da dang sinh hoc luanvanbeta
Đánh bắt quá mức và đánh bắt nhầm gây suy giảm đa dạng sinh học

Có một thực tế không thể phủ nhận là chúng ta hiện đang đánh bắt quá mức, trong đó cá bị đánh bắt với tốc độ nhanh hơn nhiều so với lượng dự trữ có thể được bổ sung, đến mức hệ sinh thái đang trên bờ vực sụp đổ. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), mức tăng tiêu thụ cá thực phẩm toàn cầu trung bình hàng năm (3,2%) vượt xa mức tăng dân số (1,6%) từ năm 1961 đến năm 2016. Đồng thời, mức giảm 39% được ghi nhận ở các loài sinh vật biển. Cùng với đó, đánh bắt nhầm là một nguyên nhân lớn khác gây suy giảm đa dạng sinh học trong môi trường biển. Đánh bắt không chủ đích đề cập đến một lượng lớn động vật biển không mong muốn bị bắt trong quá trình đánh bắt một loài cụ thể và sau đó bị loại bỏ như chất thải, gây ra tổn thất không cần thiết cho hàng tỷ loài cá và sinh vật biển. Mỗi năm có khoảng 38,5 triệu tấn sản phẩm đánh bắt không chủ đích do các hoạt động đánh bắt không bền vững. Có một số hạn ngạch đánh bắt cá trong khu vực đã được thực thi cũng như các cuộc trấn áp đánh bắt trái phép trong thập kỷ qua đã giúp các loài cá có giá trị thương mại bao gồm bốn loài cá ngừ phục hồi, một số loài trong số đó từ được phân loại là cực kỳ nguy cấp đến có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, đánh bắt trái phép vẫn là mối đe dọa tiềm tàng đối với các loài cá toàn cầu trong khi một số khu bảo tồn biển đang được mở cửa trở lại để đánh bắt thương mại do nhu cầu kinh tế, khiến nguồn cá càng cạn kiệt.

Giải phóng mặt bằng và phá rừng:

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mất đa dạng sinh học là các hoạt động khai phá đất đai dai dẳng. Nhân loại đã chiếm đất rừng trong nhiều thập kỷ để theo kịp sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của dân số loài người. Điều này bao gồm việc phá rừng để hỗ trợ ngành chăn nuôi và gia súc đang phát triển, khai thác gỗ để cung cấp các mặt hàng như giấy và gỗ, cũng như phát triển ven biển để tạo không gian cho các thành phố và không gian đô thị ngày càng mở rộng. Kết quả là, các loài động vật hoang dã đang mất đi môi trường sống tự nhiên đáng kể mỗi ngày. Đặc biệt, rừng là nơi sinh sống của hơn 80% tất cả các loài động vật, thực vật và côn trùng trên cạn trên hành tinh. Các hoạt động liên tục của chúng tôi đã làm mất ít nhất 3,3 triệu ha diện tích rừng từ năm 2010 đến năm 2015. Môi trường sống bị thu hẹp có nghĩa là nhiều loài động vật sẽ phải tranh giành cùng một loại thức ăn và con mồi, đồng thời có ít nơi trú ẩn để sinh sản hơn, tất cả đều dẫn đến sự suy giảm quần thể của nhiều loài. Ngoài ra, quá trình giải phóng mặt bằng vật lý sẽ gây tử vong trực tiếp cho bất kỳ động vật nào không thể chạy trốn khỏi máy móc kịp thời. Phá rừng cũng tạo ra một tình trạng gọi là sự phân mảnh, trong đó động vật (và thậm chí cả thực vật) không thể tiếp cận các khu vực nhất định trong môi trường sống của chúng, gây ra sự đa dạng di truyền kém hơn và đe dọa sự tồn tại lâu dài của loài.

Săn bắt, buôn bán động vật hoang dã trái phép: 

nguyen nhan gay suy giam da dang sinh hoc 02 luanvanbeta
Săn bắt, buôn bán động vật hoang dã trái phép làm suy giảm đa dạng sinh học

Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với nhiều loài bị đe dọa nhất trên thế giới và là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mất đa dạng sinh học. Hàng triệu động vật từ hàng ngàn loài trên khắp thế giới bị bắt và giết mỗi năm, khiến khoảng 30.000 loài bị tuyệt chủng. Động vật hoang dã đều bị đánh bắt và thu hoạch hợp pháp và bất hợp pháp để làm thực phẩm, chiến lợi phẩm, biểu tượng địa vị, đồ trang trí du lịch và các mục đích được cho là làm thuốc. Chim bồ câu viễn khách, hổ Tasmania và bò biển Steller nằm trong danh sách các loài đã bị săn trộm đến mức tuyệt chủng. Tê giác và voi cũng là một trong những nạn nhân lớn nhất của nạn săn trộm động vật hoang dã, vì chúng bị nhắm đến để lấy sừng và ngà, trong khi các loài như hổ bị giết để lấy da. Nhờ các nỗ lực bảo tồn được tăng cường, sự hiện diện của quân đội và cảnh sát tăng cường tại các môi trường sống quan trọng, cũng như các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những kẻ săn trộm, nạn săn trộm tê giác và voi đã giảm ở Châu Phi vào năm 2020. Tuy nhiên, xu hướng tương tự không thể xảy ra ở hầu hết các quốc gia; Một số quốc gia ở Đông Nam Á đang chứng kiến ​​quần thể hổ của họ bị tuyệt chủng hoặc suy giảm kể từ năm 2010 do xung đột thương mại và con người với động vật hoang dã.

Loài xâm lấn:

Một loài xâm lấn đề cập đến một quần thể các loài đã được thiết lập trong một môi trường không phải là môi trường bản địa của chúng, gây tổn hại sinh thái. Một trong những trường hợp được nghiên cứu nhiều nhất về loài xâm lấn và tác động của nó là loài rắn cây nâu ở Guam, rất có thể loài này đã vô tình được đưa vào do hoạt động giao thông quân sự vào những năm 1950 sau Thế chiến thứ hai . Chưa đầy hai thập kỷ sau khi xuất hiện, loài rắn này đã trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp hòn đảo và dẫn đến sự tuyệt chủng của 10 loài chim rừng bản địa. Một hiệu ứng dây chuyền xảy ra sau đó, ảnh hưởng đến các loài động vật không xương sống và thụ phấn bản địa, dẫn đến sự suy giảm các loài thực vật bản địa. Trong vài thập kỷ qua, toàn cầu hóa đã thúc đẩy thương mại quốc tế và sự di chuyển của con người, hàng hóa, thực phẩm và động vật, dẫn đến sự di chuyển của nhiều loài ra ngoài môi trường sống tự nhiên của chúng. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán và bão đã đẩy nhanh hơn nữa tốc độ di chuyển này. Điều thú vị là ô nhiễm nhựa đại dương đang góp phần gây ra vấn đề về các loài xâm lấn trong hệ sinh thái biển. Động vật, thực vật và vi khuẩn biển “đi nhờ xe” trên các mảnh vụn nhựa trôi nổi và có thể được lắng đọng cách phạm vi bản địa của chúng hàng trăm dặm, đồng thời có thể cực kỳ tàn phá hệ sinh thái vì chúng có khả năng cạnh tranh nguồn tài nguyên với các sinh vật bản địa hoặc đưa mầm bệnh vào, do đó làm giảm sự đa dạng sinh học.

Biến đổi khí hậu:

nguyen nhan gay suy giam da dang sinh hoc 03 luanvanbeta
Biến đổi khí hậu – Nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học

Không có gì đáng ngạc nhiên khi biến đổi khí hậu là một trong những thách thức và nguyên nhân lớn nhất gây mất đa dạng sinh học, và khí hậu đang thay đổi nhanh hơn khả năng các loài có thể di chuyển hoặc thích nghi. Nhiệt độ tăng nhanh đang khiến một số lượng lớn các loài di chuyển đến những vùng mà chúng không phù hợp và làm tăng tỷ lệ tử vong, như đã thấy ở các rạn san hô khi đại dương trở nên có tính axit hơn. Theo một nghiên cứu năm 2004, các nhà khoa học ước tính rằng hàng triệu loài trên toàn thế giới có thể phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu được dự đoán sẽ xảy ra trong 50 năm tới. Các chuyên gia tin rằng sự mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu cần được giải quyết cùng nhau. Một báo cáo gần đây do các cơ quan Liên hợp quốc công bố về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học cho biết, việc phá rừng và các hệ sinh thái khác đang làm suy yếu khả năng hấp thụ và lưu trữ khí nhà kính trong khí quyển của thiên nhiên, vốn là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. Báo cáo cũng kêu gọi các quốc gia bảo vệ toàn bộ hệ sinh thái thay vì các địa điểm hoặc loài mang tính biểu tượng, nhấn mạnh sự cần thiết của các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giải quyết cả hai vấn đề.

Ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm là sự bổ sung các chất hoặc chất dinh dưỡng không cần thiết hoặc có hại vào hệ sinh thái. Trong khu vực bị ô nhiễm, chất lượng thức ăn, nước hoặc các tài nguyên môi trường sống khác suy giảm, đôi khi đến mức một số loài phải di dời hoặc diệt vong nếu áp lực quá lớn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 sau vụ tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010 ở Vịnh Mexico đã dự đoán rằng có lẽ 12% số bồ nông nâu và hơn 30% số hải âu cười trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu đã bị xóa sổ. Theo một nghiên cứu khác năm 2014, có tới 800.000 con chim được cho là đã chết. Do đó, với sự suy giảm quần thể sâu sắc như vậy, người ta có thể hiểu được sự đa dạng di truyền của một loài trong một khu vực có thể bị mất như thế nào. Khi thương vong gia tăng sau một sự kiện ô nhiễm lớn đơn lẻ hoặc do áp lực tổng hợp của một số sự kiện ô nhiễm trong một khu vực, toàn bộ loài có thể bị mất.

Bảo tồn đa dạng sinh học là gì?

Bảo tồn đa dạng sinh học là quá trình quản lý các mối tác động qua lại lẫn nhau giữa con người với các gen, các loài và các hệ sinh thái để mang lại lợi ích lớn nhất cho thế hệ hiện tại mà vẫn duy trì tiềm năng để đáp ứng nhu cầu cho các thế hệ mai sau.

Sự cần thiết của bảo tồn đa dạng sinh học hiện nay

Thực trạng đa dạng sinh học trên phạm vi toàn cầu đã và đang suy thoái nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả to lớn và không lường trước được đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Bảo tồn đa dạng sinh học là việc làm cần thiết và khẩn cấp hiện nay với một số lý do như sau:

Lý do kinh tế: Ở góc độ kinh tế của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng sinh học giúp bảo tồn những sản phẩm mà con người trực tiếp hoặc gián tiếp sử dụng từ thiên nhiên.

Lý do sinh thái: Đề cập đến việc duy trì các quá trình sinh thái cơ bản của đa dạng sinh học, điều này đã mang đến sự cân bằng sinh thái nhờ những mối liên hệ giữa các loài với nhau. Cân bằng sinh thái cũng là cơ sở nền tảng để phát triển bền vững các quá trình trao đổi chất và năng lượng có trong hệ sinh thái.

Lý do đạo đức: Lý do này giúp chúng ta tôn trọng lẫn nhau trong quá trình con người và thiên nhiên cùng tồn tại với nhau. Các sinh vật cần phải nương tựa vào nhau để sống và sinh vật này có thể là chỗ dựa cho sinh vật kia để tạo nên một chuỗi liên hoàn tồn tại trong tự nhiên và mỗi sinh vật là một mắt xích trong chuỗi liên hoàn đó.

Lý do thẩm mỹ: Bảo tồn đa dạng sinh học nhằm tạo ra những dịch vụ tự nhiên phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch sinh thái, giải trí,…của con người và góp phần cải thiện đời sống tinh thần của con người.

Lý do tiềm ẩn: Không phải tất cả các loài sinh vật đều có giá trị kinh tế, sinh thái, đạo đức giống nhau và thực hiện chúng ta vẫn chưa xác định được hết các giá trị của chúng. Một số loại hiện có thể được coi là không có giá trị có thể trở thành loài hữu ích hoặc mang đến một giá trị lớn lao nào đó trong tương lai, đó là giá trị tiềm ẩn của đa dạng sinh học.

Các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học

Bảo tồn tại chỗ: Gồm các phương pháp và công cụ nhằm mục đích bảo vệ các loài, các chủng và các sinh cảnh, các hệ sinh thái trong điều kiện tự nhiên. Tuỳ theo đối tượng mà các hành động quản lý sẽ có sự thay đổi thích hợp. Thông thường, biện pháp bảo tồn tại chỗ được thực hiện bằng cách thành lập các khu bảo tồn và áp dụng những biện pháp quản lý phù hợp. Có các loại hình khu bảo vệ gồm khu bảo vệ nghiêm ngặt, vườn quốc gia, thắng cảnh thiên nhiên, khu dự trữ thiên nhiên có quản lý, khu bảo tồn cảnh quan đất liền/ cảnh quan biển,…

Bảo tồn chuyển chỗ: Là hình thức di dời các loài cây, con và sinh vật ra khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng. Mục đích của biện pháp này là để nhân giống, lưu giữ, nhân nuôi vô tính hay cứu hộ trong trường hợp nơi sống bị suy thoái hay huỷ hoại không thể lưu giữ lâu hơn các loài nói trên hoặc di dời để dùng làm vật liệu cho nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển sản phẩm mới,…Bảo tồn chuyển chỗ gồm các vườn thực vật, vườn động vật, các bể nuôi thuỷ hải sản và các ngân hàng giống,…

Phục hồi: Gồm các biện pháp để dẫn đến bảo tồn tại chỗ hay bảo tồn chuyển chỗ nhằm phục hồi lại các loài, quần xã, sinh cảnh và quá trình sinh thái. Việc phục hồi sinh thái gồm các công việc như phục hồi lại các hệ sinh thái tại những vùng đất đã bị suy thoái bằng cách nuôi trồng lại các loài bản địa chính, tạo lại các quá trình sinh thái, tạo lại vòng tuần hoàn vật chất,…

10 Nguyên tắc chỉ đạo cơ bản trong bảo tồn đa dạng sinh học

Thứ nhất, mọi dạng của sự sống đều là độc nhất và cần thiết nên mọi người phải nhận thức được điều đó.

Thứ hai, bảo tồn đa dạng sinh học là một dạng đầu tư đem đến lợi ích to lớn cho địa phương, đất nước và toàn cầu.

Thứ ba, chi phí và lợi ích cho bảo tồn đa dạng sinh học phải được chia đều cho các quốc gia và mỗi người trong một quốc gia.

Thứ tư, là một phần của các cố gắng để phát triển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học cần những biến đổi lớn về hình mẫu và thực tiễn của phát triển kinh tế toàn cầu.

Thứ năm, tăng kinh phí cho bảo tồn sinh học, cần có những cải cách chính sách và tổ chức để tạo ra điều kiện cho nguồn kinh phí được sử dụng một cách có hiệu quả.

Thứ sáu, mỗi địa phương, quốc gia và toàn cầu phải có các ưu tiên khác nhau để bảo tồn đa dạng sinh học và cần được xem xét khi xây dựng các chiến lược bảo tồn hợp lý. Cần quan tâm đến bảo tồn đa dạng sinh học riêng của mình nhưng không nên chỉ tập trung cho riêng một số hệ sinh thái hay các nước giàu có về loài.

Thứ bảy, bảo tồn đa dạng sinh học chỉ có thể được duy trì hiệu quả khi nhận thức và quan tâm của người dân được đề cao và các nhà lập chính sách nhận được thông tin đáng tin cậy để làm cơ sở xây dựng chính sách.

Thứ tám, hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học phải được lên kế hoạch và thực hiện ở phạm vi đã được các tiêu chuẩn sinh thái và xã hội xác định.

Thứ chín, đa dạng văn hoá gắn liền với đa dạng sinh học nên sự hiểu biết của nhân loại về đa dạng sinh học cũng như quản lý, sử dụng đa dạng sinh học đều nằm trong đa dạng văn hoá.

Thứ mười, tăng cường sự tham gia của người dân và cần quan tâm đến các quyền cơ bản của con người, đẩy mạnh giáo dục và tuyên truyền thông tin là những nhân tố cơ bản của bảo tồn đa dạng sinh học.

Đa dạng sinh học và bảo tồn đa dạng sinh học là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia để thực hiện phát triển bền vững cho các hiện tại và thế hệ tương lai. Để thực hiện bảo tồn đa dạng sinh học có hiệu quả cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, các cấp quản lý. Hy vọng thông qua những thông tin xoay quanh khái niệm “Đa dạng sinh học là gì” mà Luận Văn Beta cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận