Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Hướng Dẫn Cách Viết Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Chuẩn & Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Viết Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Chuẩn & Chi Tiết

Người viết: Admin |

Báo cáo thực tập là một trong những nội dung quan trọng mà sinh viên cần phải thực hiện trong quá trình học tập của mình. Một bài báo cáo thực tập có nội dung tốt và được trình bày chuẩn chỉ sẽ giúp bạn có được điểm số cao. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên lần đầu viết báo cáo thì không phải ai cũng biết cách viết báo cáo thực tập như thế nào. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ hướng dẫn đến bạn cách viết & trình bày một bài báo cáo thực tập đạt “chuẩn”. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Báo cáo thực tập là gì?

Báo cáo thực tập được hiểu là một bản tóm tắt ghi chép lại quá trình mà học tập và làm việc của sinh viên tại doanh nghiệp, đơn vị thực tập. Nhiệm vụ chính của báo cáo thực tập là tổng hợp và thể hiện được những nội dung thực tập, những kiến thức và kinh nghiệm đã được trang bị trên ghế nhà trường vận dụng vào trong công việc thực tế tại đơn vị thực tập. Đồng thời, báo cáo thực tập cũng là cơ hội để sinh viên có thể trau dồi thêm kiến thức thực tiễn, áp dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, việc viết báo cáo thực tập cũng là cơ hội để sinh viên nhìn nhận lại và tự mình đánh giá năng lực của bản thân, từ đó rút ra kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này. Ngoài ra, viết báo cáo thực tập cũng tạo cơ hội để sinh viên có thể tự tin đề xuất những giải pháp cho đơn vị thực tập để giúp đơn vị thực tập hoàn thiện quy trình làm việc và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Báo cáo thực tập là một phần quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên. Báo cáo giúp sinh viên củng cố kiến thức và kỹ năng, có thêm kinh nghiệm thực tế và thể hiện năng lực bản thân. Đây cũng được xem là cơ hội tuyệt vời để sinh viên thể hiện năng lực bản thân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Không ít nhà tuyển dụng hiện nay có xu hướng tuyển dụng các sinh viên đã tham gia thực tập và có bài báo cáo thực tập được đánh giá cao. 

Báo cáo thực tập mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích, chính vì thế sinh viên cần dành thời gian và tâm huyết để hoàn thành báo cáo thực tập một cách tốt nhất. Ngoài việc nghiêm túc, nỗ lực trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thì việc đưa các nội dung kiến thức, kinh nghiệm đạt được trong quá trình này trình bày vào báo cáo một cách logic, mạch lạc là điều rất quan trọng. Để giúp bạn có thể viết & trình bày bài báo cáo thực tập của mình đạt kết quả tốt nhất, trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ hướng dẫn đến bạn đọc cách viết báo cáo thực tập chuẩn. 

cach viet bao cao thuc tap luanvanbeta
Báo cáo thực tập là gì? Cách viết & trình bày báo cáo thực tập

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập chi tiết từ A đến Z

Chuẩn bị nội dung báo cáo

Để thu thập đầy đủ dữ liệu phục vụ cho việc viết báo cáo thực tập, ngay khi thực tập tại doanh nghiệp, đơn vị thực tập sinh viên cần phải tìm hiểu tình hình chung của doanh nghiệp, đơn vị thực tập. Các nội dung bao gồm:

 • Trong quá trình thực tập cần có ý thức chấp hành tốt những quy định của doanh nghiệp, tích cực, chủ động học hỏi và phát huy những kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào công việc thực tiễn. Hăng hái nghiên cứu, tìm hiểu những hoạt động, tài liệu của doanh nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ thực tập tại đơn vị.
 • Tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, đơn vị thực tập: Sự hình thành và phát triển; lĩnh vực hoạt động, cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh…
 • Thu thập và nghiên cứu tài liệu: Bao gồm nghiên cứu lý thuyết thông quá các văn bản pháp quy, tạp chí chuyên ngành, sách giáo khoa, nghiên cứu khoa học… và thu thập tài liệu thực tế tiến hành xử lý, phân tích thực trạng và giải quyết các vấn đề liên quan của đơn vị. Một số phương pháp thường dùng để thu thập dữ liệu tại đơn vị thực tập bao gồm:  Phỏng vấn trực tiếp người làm việc có liên quan đến nội dung thực tập; Tham gia trực tiếp vào công việc của đơn vị thực tập; Tạo bảng câu hỏi và tiến hành điều tra đến các cán bộ và nhân viên am hiểu vấn đề mà sinh viên quan tâm, sau đó sinh viên tập hợp các ý kiến trả lời làm cơ sở viết báo cáo thực tập; Thu thập các tài liệu, biểu mẫu có liên quan đến nội dung thực tập của doanh nghiệp, đơn vị thực tập. Cần lưu ý các tài liệu thu thập cần phải có chữ ký và dấu xác nhận của đơn vị để đảm bảo tính pháp lý của số liệu trong báo cáo thực tập.
cach viet bao cao thuc tap 02 luanvanbeta
Hướng dẫn chi tiêt cách viết báo cáo thực tập

Cấu trúc bài báo cáo thực tập

Nội dung báo cáo thực tập thường được trình bày theo cấu trúc như sau:

Trang bìa báo cáo (theo mẫu)

Trang phụ bìa

Lời cảm ơn

Nhận xét của đơn vị thực tập

Nhận xét của giảng viên hướng dẫn

Mục lục

Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt (nếu có)

Danh sách các bảng sử dụng (nếu có)

Danh sách các biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, hình ảnh (nếu có)

Phần mở đầu

Lý do chọn đề tài/chuyên đề để thực hiện

Mục tiêu nghiên cứu

Phạm vi nghiên cứu của đề tài

Phương pháp nghiên cứu của đề tài

Đóng góp mới của đề tài

Kết cấu (dự kiến) của đề tài

Phần nội dung (dự kiến)

Chương 1: Tổng quan về đơn vị thực tập

1.1. Tên, địa chỉ của đơn vị thực tập

1.2. Lịch sử hình thành và phát triển

1.3. Sơ đồ cơ cấu tổ chức

1.4. Chức năng, lĩnh vực, phạm vi, nhiệm vụ hoạt động của đơn vị thực tập

1.5. Quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh…

Chương 2: Cơ sở lý thuyết về đề tài nghiên cứu

2.1. Các khái niệm có liên quan

2.2. Lý thuyết các mô hình

2.3. Kinh nghiệm của các đơn vị khác/Bài học cho đơn vị nghiên cứu

2.4. Kết luận chương 2

Chương 3: Nội dung nghiên cứu

3.1. Mô tả công việc được giao.

3.2. Phương thức làm việc.

3.3. Quy trình thực hiện (Lập kế hoạch, phê duyệt kế hoạch thực tập).

3.4. Kết quả đạt được.

3.5. Kết quả khảo sát, thu thập tài liệu từ thực tế.

3.6. Phân tích và xử lý số liệu.

3.7. Kết luận chương 3

Chương 4: Kết quả nghiên cứu

4.1. Cơ sở đề xuất kết quả

4.2. Các giải pháp (nếu có)

4.3. Các đề xuất, kiến nghị (nếu có)

4.4. Kết luận

Kết luận và kiến nghị

Kết luận tóm tắt về các nội dung báo cáo đã thực hiện

Kiến nghị với đơn vị thực tập về chủ đề thực tập

Tài liệu tham khảo

Phụ lục (nếu có) 

Nhận xét của đơn vị thực tập/giảng viên hướng dẫn

Hình thức trình bày báo cáo thực tập

Hình thức trình bày báo cáo thực tập

Khổ giấy Khổ giấy A4
Kiểu in In một mặt
Số trang  Tối thiểu 20 trang, tối đa 70 trang (Không bao gồm phụ lục)
Phông chữ Time New Roman, font size 13
Kiểu gõ bảng mã Unicode
Căn lề Lề trái 3,5cm; lề phải 2,0cm; lề trên 2,0cm; lề dưới 2,0cm
Giãn cách dòng 1,5
Đánh số trang Trang số 1 bắt đầu sau phần Mục lục

Một số vấn đề cần lưu ý trong trình bày báo cáo thực tập:

 • Không ghi bất cứ thông tin gì khác ở thanh tiêu đề (Header và Footer)
 • Báo cáo thực tập phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc. 
 • Nội dung báo cáo thực tập được phân thành các chương một cách khoa học và hợp lý
 • Đánh số thứ tự các bảng, hình ảnh, sơ đồ/ bản đồ, ghi tên ở đầu mỗi bảng
 • In đậm tiêu đề của các chương, mục lớn 
 • Chữ số thứ nhất chỉ thứ tự chương, chữ số thứ 2 chỉ thứ tự mục trong chương, chữ số thứ 3,… chỉ thứ tự các tiểu mục.
 • Mọi tài liệu tham khảo sử dụng trong báo cáo thực tập cần phải được trích dẫn nguồn. Cách trích dẫn phải theo đúng chuẩn APA

Bí quyết viết báo cáo thực tập đạt điểm cao

Ở các phần trên, Luận Văn Beta đã chia sẻ đến bạn cách viết báo cáo thực tập chuẩn để đạt được điểm cao. Việc quan trọng để làm được điều này là bạn cần phải chuẩn bị và thực hiện bài báo cáo một cách kỹ lưỡng, chỉn chu. Cụ thể:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng: Ngay từ trước khi quyết định chọn đơn vị thực tập, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về đơn vị, doanh nghiệp mà mình sẽ thực tập từ lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, sản phẩm – dịch vụ mà đơn vị thực tập hiện đang kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp…
 • Lựa chọn chủ đề phù hợp để viết báo cáo thực tập: Chủ đề này cần phải có sự liên quan, bám sát vào nội dung học tập, có liên quan đến công việc đã thực hiện tại đơn vị thực tập, có giá trị thực tế. Trong quá trình thực tập, cần phải chủ động học hỏi, tìm kiếm & thu thập các tài liệu liên quan đến đề tài viết báo cáo thực tập.
 • Nội dung chất lượng: Đảm bảo nội dung bài báo cáo thực tập của bạn mang lại giá trị cao. Bài báo cáo có đầy đủ thông tin: giới thiệu, nội dung chính, kết luận, danh sách tài liệu tham khảo. Sử dụng văn phong khoa học, cẩn thận trong việc sử dụng từ ngữ, hạn chế viết tắt, tránh viết sai chính tả. Các nội dung được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, đảm bảo tính logic, khoa học. Đồng thời phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, tránh lan man. Tính chân thực, chính xác cũng là điều quan trọng khi viết báo cáo thực tập. Hãy đảm bảo rằng các nội dung đưa vào trong báo cáo thực tập là những gì bạn đã thực hiện, không thêm bớt thông tin, sử dụng số liệu, thông tin chính xác, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Nộp báo cáo đúng hạn: Nộp báo cáo thực tập đúng hạn là cách mà sinh viên thể hiện sự trách nhiệm và chuyên nghiệp trong học tập của mình.
 • Thuyết trình tự tin: Để có thể thuyết trình tự tin, sinh viên cần hiểu rõ bài báo cáo thực tập của mình. Hãy đọc đi đọc lại bài báo cáo của mình nhiều lần để có thể thuyết trình trôi chảy, trả lời câu hỏi của giáo viên một cách rõ ràng, tự tin. Đồng thời, hãy tỏ thái độ cầu thị, sẵn sàng tiếp thu góp ý để hoàn thiện báo cáo. 

Tham khảo tiêu chí đánh giá/ chấm điểm báo cáo thực tập

tieu chi cham diem bao cao thuc tap luanvanbeta

Mẫu báo cáo thực tập tham khảo

Để bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn về cách viết & trình bày một bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh, ở phần này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài báo cáo thực tập đạt điểm cao thuộc một vài chuyên ngành học phổ biến:

Báo cáo thực tập tốt nghiệp “Quy trình bán hàng tại trung tâm kinh doanh phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Misa”

mau bao cao thuc tap chuan luanvanbeta

Tải báo cáo thực tập Quy trình bán hàng tại trung tâm kinh doanh phần mềm hóa đơn điện tử của công ty Misa PDF

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề cách viết báo cáo thực tập đạt điểm cao mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập của mình đạt kết quả như ý. Ngoài ra, hiện tại Luận Văn Beta đang cung cấp dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói & từng phần. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài báo cáo của mình, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng & hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận