Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Chi Tiết Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Từ Internet/ Trang Web

Chi Tiết Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Từ Internet/ Trang Web

Người viết: Admin |

Khi tiến hành làm tiểu luận hoặc luận văn, trích dẫn tài liệu là phần quan trọng không thể thiếu để giúp cho bài viết trở nên thuyết phục hơn cũng như tránh gặp các vấn đề liên quan đến đạo văn. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo không khó nhưng có một số yêu cầu và quy định mà chúng ta cần nắm được để trích dẫn đúng và tránh trường hợp bị kiểm tra trở thành bị đạo văn. Trong những phần tài liệu mà các bạn thường trích dẫn, việc trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet khá phổ biến. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet đúng theo quy định nhé.

Tài liệu tham khảo từ Internet là gì?

Tài liệu tham khảo từ Internet là những nguồn tài liệu từ các trang web trên mạng internet mà người viết thu thập. Nguồn tài liệu này liên quan đến chủ đề hay đề tài mà người viết đang tìm kiếm để phục vụ cho mục đích nghiên cứu của mình. Việc trích dẫn các bài nghiên cứu, bài luận trên các trang web cũng được khuyến khích khi làm luận văn hay nghiên cứu nhằm giúp cho bài viết có tính thuyết phục cao hơn, giúp xây dựng nội dung nghiên cứu có ý nghĩa cao về mặt học thuật và có nguồn tham khảo để chứng minh nghiên cứu này được thực hiện không phải chỉ từ khía cạnh chủ quan của người viết mà được nhìn nhận một cách khách quan và đa chiều.

Xem thêm:

» Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Trong Luận Văn, Tiểu Luận

Trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet là gì?

Trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet là việc người viết đề cập đến những nguồn thông tin mà mình sử dụng, thường là các website trên mạng để phục vụ cho tiểu luận hoặc luận văn của mình. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo như vậy sẽ giúp người đọc biết rõ nguồn gốc thông tin mà các bạn trích dẫn trong bài viết hay nghiên cứu của mình. Có thể thấy rằng, việc viết các bài luận hay nghiên cứu khoa học không thể nào chỉ dựa trên cái nhìn hay kiến thức chủ quan của người viết mà cần một cái nhìn khái quát và tổng quan từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, việc tham khảo và trích dẫn tài liệu từ Internet đang ngày càng phổ biến và được các sinh viên, học viên sử dụng khá nhiều cho bài luận của mình.

Khi các bạn tìm đọc và tham khảo nội dung từ những nguồn trên mạng, chúng ta thường ghi lại thông tin của tài liệu mà mình tham khảo và đó được gọi là trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet. Việc trích dẫn này sẽ đề cập đến một nội dung bằng chữ, hình ảnh hay biểu đồ để phục vụ cho bài viết của mình và khi trích dẫn trong bài viết, cần ghi thông tin mà các bạn sử dụng trong bài viết. 

cach trich dan tai lieu tham khao tu internet luanvanbeta
Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet/ trang web

Vai trò và ý nghĩa của việc trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet

Thực tế cho thấy rằng, để tạo nên một nghiên cứu khoa học hay luận văn đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng của tác giả. Việc trích dẫn những tài liệu tham khảo từ Internet có một vai trò vô cùng quan trọng vì hiện nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các tài liệu cũng được cập nhật liên tục trên các website phục vụ nhu cầu tìm kiếm và tham khảo thông tin từ mọi người.

Đối với các công trình khoa học như bài nghiên cứu hay luận văn, tiểu luận, việc tìm kiếm những đề tài đã thực hiện trước đó có liên quan và trích dẫn vào bài viết sẽ làm tăng giá trị của đề tài nghiên cứu. Qua đó có thể giúp người đọc có sự đối chiếu, so sánh với các nguồn tài liệu bên ngoài và thể hiện rõ nguồn gốc các thông tin mà tác giả sử dụng trong bài viết của mình để tăng tính thuyết phục.

Bên cạnh đó, việc trích dẫn tài liệu cũng giúp người viết có thể phát triển năng lực của mình bởi vì khi tìm kiếm tài liệu tham khảo trên internet và nghiên cứu, chọn chọn thông tin để mang đến cho bài viết của mình những nguồn tham khảo chất lượng. Điều này giúp gia tăng khả năng tự học và phát triển của người viết để sau này khi thực hiện những nghiên cứu khó khăn hơn, họ cũng có khả năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin tham khảo phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet trong bài luận hay bài nghiên cứu cũng là một cách để chúng ta ủng hộ quyền tác giả. Đối với một đề tài nghiên cứu đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và công sức như vậy, tất nhiên chúng ta không hề muốn bị đánh cắp chất xám mà không ghi nguồn tham khảo đúng không nào? Tương tự, việc chúng ta trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet một cách rõ ràng giúp tránh tình trạng đạo văn cũng như nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp cho những người làm trong lĩnh vực khoa học.

trich dan tai lieu tham khao tu internet luanvanbeta
Trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet là gì?

Hình thức và nguyên tắc trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet phổ biến

Các hình thức trích dẫn thường gặp

Trích dẫn trực tiếp: Là hình thức mà người viết trích dẫn, sử dụng nguyên văn một câu, một đoạn văn hoặc quy trình trong bản gốc mà mình tham khảo vào trong bài viết của mình. Việc trích dẫn này cần đảm bảo đúng chính xác từng chút một theo như bản gốc. Khi trích dẫn, phần trích dẫn sẽ được đặt trong dấu ngoặc kép hoặc ngoặc vuông. Đây là hình  thức trích dẫn khá phổ biến nhưng các bạn không nên sử dụng quá nhiều hình thức trích dẫn này sẽ khiến bài viết trở nên nặng nề và đơn điệu.

Trích dẫn thứ cấp: Hình thức này là việc người viết muốn trích dẫn thông tin vào trong bài viết của mình qua việc trích dẫn từ tài liệu của một tác giả khác. Ví dụ, khi người viết muốn trích dẫn thông tin có nguồn gốc từ tác giả A nhưng do không tìm được bản gốc mà cần thông qua tài liệu của một tác giả B. Đối với các trích dẫn này, người viết không liệt kê tài liệu trích dẫn của tác giả A trong danh mục tài liệu tham khảo. Lưu ý, đối với những nghiên cứu càng có yêu cầu cao về mặt khoa học thì nên hạn chế hình thức trích dẫn này mà người viết cần tiếp cận càng nhiều tài liệu gốc càng tốt.

Trích dẫn gián tiếp: Là cách trích dẫn được khuyến khích khi viết luận văn hoặc nghiên cứu khoa học vì hình thức này giúp người viết không vi phạm bản quyền tác giả mà vẫn đảm bảo nội dung không trùng lặp trong bài viết của mình. Đối với hình thức này, người viết sẽ tham khảo ý tưởng hoặc kết quả về một vấn đề trong các nghiên cứu khác và sau đó diễn đạt lại theo ý tưởng và cách hiểu của mình bằng chính văn phòng của mình nhưng không làm sai lệch bản gốc.

Những nguyên tắc cần nắm khi trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet

Tài liệu tham khảo từ Internet được trích dẫn và sử dụng trong phần đặt vấn đề, tổng quan và phương pháp nghiên cứu, không sử dụng trong phần giả thiết, kết quả nghiên cứu hay kết luận,…

Khi ghi trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet cần có sự thống nhất trong toàn bộ bài viết và trích dẫn đúng theo quy định hướng dẫn.

Trích dẫn tài liệu theo thứ tự của tài liệu tham khảo ở mục “Tài liệu tham khảo” và được đặt trong dấu ngoặc vuông và ghi cả số trang đi kèm. Nếu trích dẫn từ nhiều nguồn tài liệu Internet khác nhau, số của từng tài liệu cần được đặt một cách độc lập trong ngoặc vuông hoặc theo thứ tự tăng dần và ngăn cách nhau với dấu phẩy và không có khoảng trắng ở giữa.

Nếu sử dụng hoặc trích dẫn kết quả nghiên cứu của người khác và đồng tác giả thì cần trích dẫn nguồn một cách đầy đủ và rõ ràng. Nếu người viết sử dụng tài liệu của người khác như bảng, biểu đồ, công thức hoặc đồ thị của người khác mà không ghi chú tác giả và nguồn trích dẫn thì bài luận hay nghiên cứu của bạn sẽ không được duyệt để bảo vệ.

Không ghi chú học hàm, học vị hoặc địa vị xã hội của tác giả vào thông tin trích dẫn trong bài luận.

Lưu ý: không nên trích dẫn tài liệu mà mình chưa đọc mà chỉ trích dẫn khi người viết có tài liệu gốc trong tay và thực sự đã đọc và nghiên cứu về nó. Cũng không nên trích dẫn những chi tiết nhỏ hoặc ý kiến chủ quan cá nhân hay những kiến thức đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người.

Đối với thông tin đã có nhiều người nói đến thì chúng ta nên trích dẫn tài liệu tham khảo từ những bài nghiên cứu, bài báo của những tác giả nổi tiếng trong chuyên ngành hay lĩnh vực đó để bài viết có tính xác thực cao hơn.

Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet, trang web

cach trích dan tai lieu tham khao tu internet trang web luanvanbeta
Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet, trang web

Trước khi đưa một tài liệu mà bạn đã thu thập được trên các trang tạp chí, website của các cơ quan bạn cần lưu ý đến 03 điểm quan trọng sau:

  • Thứ nhất, tên tác giả của bài viết, thường được đặt ở vị trí đầu hoặc cuối bài viết
  • Thứ hai, tên bài viết
  • Thứ ba, ngày đăng của bài viết

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet trong bài viết:

Trích dẫn trực tiếp tài liệu tham khảo từ internet vào bài luận là một cách tuyệt vời để đưa ra những dẫn chứng, bằng chứng cụ thể để bổ trợ cho ý tưởng, luận điểm của tác giả, là cho các luận điểm, luận cứ trở nên thuyết phục người đọc hơn, Tuy nhiên, việc trích dẫn tài liệu tham khảo vào bài viết phải được ghi nguồn nếu không muốn bị xem là đạo văn, thêm vào đó, mọi tài liệu tham khảo được sử dụng trong bài viết cần phải được liệt kê đầy đủ trong danh mục tài liệu tham khảo. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet trong bài viết như sau:

Đối với các nguồn web có thông tin về thời gian xuất bản:

This is also true of Vietnam where consumers aim to present an image of high social class… (Breininge, 2015).

Tạp chí công thương (2023) Nâng cao năng lực kiểm tra, xử lý vi phạm trong thương mại điện tử…

Đối với các nguồn web không có thông tin về thời gian xuất bản:

Thông tin từ trang web của trường đại học Ngoại thương FTU (n.d) cho thấy …

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet vào danh mục tài liệu tham khảo:

[Tên tác giả], [Tên bài viết], [Tên website, tên tạp chí online], [Năm xuất bản]. [Đường dẫn]. [Ngày truy cập của tác giả]

Ví dụ:

Thy Thảo, Vượt mức 610 USD/ tấn, xuất khẩu gạo đột phá tại nhiều thị trường, Tạp chí công thương, 2023. https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/vuot-muc-610-usdtan-xuat-khau-gao-dot-pha-tai-nhieu-thi-truong-108566.htm. [Truy cập ngày 21/03/2024].

Lưu ý khi trích dẫn và trình bày danh mục tài liệu tham khảo từ Internet

Tài liệu tham khảo trích dẫn từ nguồn Internet: Đối với loại trích dẫn này, chúng ta cần hạn chế sử dụng bởi đây được xem là nguồn tài liệu tham khảo không đáng tin cây. Đặc biệt nếu tác giả của trang web đó không cung cấp được đầy đủ thông tin liên quan đến nguồn gốc, bản quyền hoặc tác giả đưa ra những nội dung chỉ mang tính khách quan và chưa được xác thực cụ thể.

Đối với những trang web của tổ chức chính phủ hoặc cơ quan nghiên cứu hoặc của trường đại học thì trang web đó có thể cung cấp tài liệu tham khảo đáng tin cậy và được công nhận. Lúc này, bạn có thể trích dẫn trang web và cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, tác giả và năm xuất bản của nguồn tài liệu.

Do đó, khi trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet hoặc website, các bạn nên xem xét mục đích và tính chất của tài liệu mà mình đang thực hiện, đánh giá tính xác thực và độ tin cậy của trang web và đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc. Nên ưu tiên sử dụng các website đáng tin cậy như các trang web chính phủ, trang web của trường có đuôi tên miền là edu hoặc org.

Trên đây là hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet/ trang web khi thực hiện các bài nghiên cứu hoặc luận văn. Trong đó, đối với tài liệu tham khảo từ nguồn Internet hoặc website chưa được xác thực thì người viết nên hạn chế sử dụng vì sẽ không được đánh giá cao. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ về cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ Internet để có thể hoàn thành bài luận của mình một cách tốt nhất nhé. Ngoài ra, nếu như bạn cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với đội ngũ của Luận Văn Beta nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận