Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Tài Chính Đạt Giải Cao

05 Mẫu Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Tài Chính Đạt Giải Cao

Người viết: Admin |

Nghiên cứu khoa học về tài chính hiện đang là một trong những lĩnh vực nghiên cứu được quan tâm hàng đầu hiện nay vì tài chính phát triển sẽ thúc đẩy đất nước phát triển. Các nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự nghiêm túc trong quá trình làm bài và thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm để chứng minh cho vấn đề nên đối với những người mới làm lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Hiểu được vấn đề này của các bạn, Luận Văn Beta đã tổng hợp lại các đề tài nghiên cứu về khoa học tài chính được đánh giá cao để các bạn tham khảo và hoàn thành tốt nghiên cứu của mình.

Hướng dẫn chọn đề tài nghiên cứu khoa học về tài chính

Để tìm kiếm và “chốt” được đề tài nghiên cứu để bắt tay vào thực hiện nghiên cứu là một điều không hề dễ dàng đối với sinh viên, đặc biệt là các bạn mới lần đầu làm nghiên cứu khoa học. Để giúp các bạn sinh viên đang quan tâm đến lĩnh vực tài chính lựa chọn được đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số hướng nghiên cứu phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Để có được ý tưởng về đề tài nghiên cứu chất lượng và khả thi, việc tìm hiểu bản chất, nắm vững một lượng kiến thức cơ bản là điều kiện tiên quyết. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số kiến thức nền tảng trong lĩnh vực tài chính nhé!

Tài chính vi mô:

Tài chính vi mô: Tài chính vi mô là việc cung cấp cho các hộ gia đình nghèo một khoản vay nhỏ (gọi là tín dụng vi mô) để nhằm mục đích giúp các hộ gia đình này có đủ tài chính để tham gia vào các hoạt động sản xuất haowjc kinh doanh nhỏ. Tài chính vi mô thường kéo theo hàng loạt các dịch vụ khác như tiết kiệm, bảo hiểm, tín dụng…

Việc tận dụng tối đa sức mạnh của các dự án tài chính vi mô gióp phần rấy lớn trong việc gia tăng phúc lợi cho bộ phận người nghèo, giúp họ gia tăng thu nhập, tạo lập hoạt động kinh doanh bền vững và đồng thời cũng làm giảm khả năng bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài. Tài chính vi mô được xem như là công cụ giúp cho người nghèo, phụ nữ tăng cường quyền lực kinh tế và trở thành chủ thể kinh tế.

Các hướng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học:

 • Nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ tài chính vi mô hỗ trợ người nghèo
 • Nghiên cứu, xây dựng các mô hình đào tạo tài chính vi mô cho người nghèo ở các quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô trong và ngoài nước
 • Nghiên cứu, phân tích các tác động của khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính vi mô đối với xóa đói, giảm nghèo
 • Phân tích, đánh giá các dự án quốc tế trong lĩnh vực tài chính vi mô, chính sách cho người nghèo, chính sách phát triển

Tài chính vĩ mô:

Tài chính vĩ mô là hướng nghiên cứu các biến số vĩ mô trong nền kinh tế như lạm phát, lãi suất, GDP, cung ứng tiền tệ… và xem xét mối quan hệ cũng như tác động của các biến số này tới nền kinh tế.

Các biến số tài chính vĩ mô là những chỉ số quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, chúng được theo dõi chặt chẽ bởi chính phủ. Sự thay đổi của các biến số tài chính vĩ mô như GDP, lãi suất, lạm phát… đều gây ra những ảnh hưởng đa chiều đôií với mọi thành phần của nền kinh tế dù cho nguyên nhân của sự thay đổi đến từ thị trường hay sự can thiệp của chính phủ. Chính vì thế, việc hiểu rõ bản chất của các biến số kinh tế vĩ mô này là rất quan trọng để các nhà hoạch định đưa ra quyết định chính xác để đạt được mục tiêu trong ngắn và dài hạn, các doanh nghiệp và người dân có khả năng thích ứng tốt hơn đối với sự thay đổi ở cấp độ vĩ mô.

Các hướng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học:

 • Nghiên cứu sự tác động của lãi suất đối với nền kinh tế
 • Điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nguồn vay tín dụng
 • Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến cán cân khoản vãn lai, tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại hối
 • Các vấn đề liên quan đến lạm phát
 • Mối quan hệ của lạm phát với lãi suất và tỷ giá, cung ứng tiền tệ

Chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa

Chính sách tiền tệ là biện pháp được thực hiện bởn ngân hàng nhà nước nhằm mục đích kiểm soát lượng cung tiền của nền kinh tế để đạt được những mục đích như ổn định tỷ giá hối đoái, kiềm chế lạm phát… Chính sách tài khóa là chính sách tác động tới nền kinh tế thông qua chế độ thuế và đầu tư công

Các hướng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học:

 • Nghiên cứu sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa ở Việt Nam, kinh nghiệm rút ra từ một số nước trên thế giới
 • Chính sách tiền tệ và mục tiêu kiểm soát lạm phát ở nước ta hiện nay
 • Dựa trên những thông tin về chính sách tiền tệ tại Việt Nam để dự báo lạm phát

Ngoài ra, một số mảng nghiên cứu khác trong lĩnh vực tài chính bạn có thể tham khảo bao gồm: Sản phẩm tài chính phái sinh, thị trường tài chính phái sinh; quản trị rủi ro tài chính; Mua bán và định giá doanh nghiêp; Ngân hàng – tài chính xanh; Xây dựng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Thị trường chứng khoán… Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn các đề tài nghiên cứu khoa học về tài chính mẫu, được đánh giá cao để bạn hiểu hơn về cách thực hiện bài nghiên cứu khoa học của mình.

cac de tai nghien cuu khoa hoc ve tai chinh luanvanbeta
Các đề tài nghiên cứu khoa học về tài chính 2024

Các đề tài nghiên cứu khoa học về tài chính tham khảo

Nghiên cứu khoa học về tài chính: “Đề xuất một số kiến nghị liên quan đến chính sách về giá dịch vụ cảng biển đối với hàng container tại CTCP Cảng Hải Phòng”

Hiện nay, trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu đề cập đến vấn đề giá dịch vụ cảng biển. Có những tác giả, nhà nghiên cứu còn đưa ra những phương pháp về định giá dịch vụ cảng biển đối với các đối tượng khác nhau đến cảng. Ở Việt Nam hiện nay, Bộ tài chính đã ban hành những quy định về thu phí, lệ phí đối với các đối tượng đến cảng như tàu, hàng. Dựa trên cơ sở những văn bản pháp luật của nhà nước, các cảng biển tự xây dựng biểu giá dịch vụ đối với cảng của mình.

Tuy nhiên, các loại giá dịch vụ này đang có nhiều bất cập như một số một số cảng biển lớn theo luật giá và các văn bản hiện hành thì công ty được công bố biểu giá dịch vụ cảng của mình. Các cảng tư nhân hoặc công ty cổ phần cảng khác hiện ở Hải Phòng chưa thực hiện việc kê khai giá dịch vụ dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh xảy ra về giá dịch vụ cảng biển giữa các cảng trong khu vực Hải Phòng.

Trong nhiều năm qua, khu vực cảng biển Hải Phòng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng hàng container qua cảng. Khối lượng hàng container qua hệ thống cảng biển Hải Phòng qua các năm đạt trên 50% tổng lượng hàng hoá. Dự báo trong tương lai thì loại hàng hoá này còn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao. Giá dịch vụ cảng đối với hàng container luôn là đề tài nóng bỏng trong các cuộc hội thảo, thảo luận giữa các cảng với nhau và giữa các cảng với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải.

Hiện chưa có đề tài nào nghiên cứu về các chính sách đối với giá dịch vụ cảng biển đối với hàng container qua cảng Hải Phòng trong những năm gần đây nên việc nghiên cứu vấn đề này là hết sức cần thiết.

Tải miễn phí Nghiên cứu khoa học về tài chính Đề xuất một số kiến nghị liên quan đến chính sách về giá dịch vụ cảng biển đối với hàng container tại CTCP Cảng Hải Phòng

Nghiên cứu khoa học về tài chính: “Nghiên cứu mô hình kinh tế nền tảng và khả năng phát triển tại Việt Nam”

cac de tai nghien cuu khoa hoc ve tai chinh 02 luanvanbeta

Hiện nay, mô hình kinh tế nền tảng đang chiếm lĩnh và dần thay thế mô hình truyền thống. Trên thế giới, mô hình kinh tế nền tảng đang chiếm ưu thế nhờ hai lợi thế nổi bật là chi phí cận biên gần như bằng không trong sản xuất và phân phối và thứ hai là tạo được hiệu ứng mạng tích cực khi gia tăng sản xuất dẫn đến tiêu thụ nhiều hơn và ngược lại. Kinh tế nền tảng là nhánh cơ bản của kinh tế số, là một phần trong kinh tế nền tảng. Theo nghiên cứu 2016, khác với các mô hình truyền thống, mô hình kinh tế nền tảng có thể thiết lập vị thế độc quyền nhờ tính quy mô về lượng cầu. Mô hình kinh tế nền tảng càng lớn thì càng có giá trị với người dùng và tạo ra hiệu ứng mạng tích cực đến mức đối thủ khó có thể tham gia thị trường.

Ở Việt Nam, chuyển đổi số được thực hiện rộng khắp trên các ngành và xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ ICT, GDP có thể tăng thêm 3750 nghìn tỷ đồng trong 20 năm tới. Dù vậy, việc đánh giá tác động của mô hình kinh tế nền tảng đến tăng trưởng không hề đơn giản bởi tiềm ẩn nhiều thành phần kinh tế phi chính thức, kinh tế ngầm. Mô hình kinh tế nền tảng không chỉ là mô hình kinh doanh đặc quyền của các công ty công nghệ mà ngày càng trở nên phổ biến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Để cạnh tranh, các nền tảng Việt Nam cần thành công nhờ tính khác biệt- yếu tố then chốt được Micheal Porter đánh giá cao trong việc doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh. Nắm bắt được sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các biến thể của mô hình kinh tế nền tảng, chủ đề nghiên cứu của nhóm sẽ bám sát thực tế xã hội, có tính xu hướng trong thời đại công nghiệp 4.0.

Tải Full Nghiên cứu khoa học về tài chính Nghiên cứu mô hình kinh tế nền tảng và khả năng phát triển tại Việt Nam

Nghiên cứu khoa học về tài chính: “Nghiên cứu hoàn thiện chính sách thuế và các khoản thu tài chính liên quan đến BĐS ở Việt Nam”

Đặc trưng cơ bản của kinh tế thị trường là mọi giao dịch về kinh tế đều dựa trên cớ sở giá cả do thị trường quyết định. Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường yêu cầu phát triển đồng bộ và quản lý tất cả các loại thị trường đang tồn tại trong nền kinh tế. Trong quá trình chuyển đổi cơ chế kinh tế, chúng ta dần hình thành các loại thị trường trong đó có thị trường bất động sản gồm thị trường sử dụng đất và bất động sản gắn liền với đất.

Trong bối cảnh nền kinh tế mở như hiện nay, trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi nước ta nỗ lực trong cải cách chính sách đặc biệt là chính sách thuế. Bởi chính sách này liên quan đến nhiều mặt như kinh tế-xã hội và là cơ sở để củng cố nguồn lực tài chính công và góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh và hội nhập nền kinh tế. Sự hội nhập vào kinh tế thế giới yêu cầu gia tăng nguồn thu để nhà nước thực hiện vai trò quản lý, điều tiết nền kinh tế, phát triển đất nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá là tư liệu sản xuất đặc biệt và là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư,…Vì vậy, quản lý để sử dụng đất một cách tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan tâm của bất cứ quốc gia nào. Trong điều kiện nước ta, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước nên đất đai là nguồn vốn lớn để qua đó nhà nước đầu tư cho phát triển kinh tế. Nhà nước quản lý tốt thị trường BĐS vừa là nhà đầu tư BĐS lớn nhất và hoàn thiện hệ thống luật pháp về kinh doanh BĐS.

Vì vậy, một trong những sắc thuế cần được quan tâm là sắc thuế đánh vào tài sản mà trước tiên là đánh vào BĐS để tăng nguồn thu cho NSNN.

Link tải Nghiên cứu khoa học về tài chính Nghiên cứu hoàn thiện chính sách thuế và các khoản thu tài chính liên quan đến BĐS ở Việt Nam

Nghiên cứu khoa học về tài chính: “Mối quan hệ thông tin giữa thông tin phi tài chính trên báo cáo thường niên với kết quả hoạt động theo kế toán, giá thị trường của các công ty niêm yết Việt Nam”

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư và huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Trên lý thuyết, tại đây doanh nghiệp được tiếp cận với các nguồn vốn với chi phí thấp nếu như tính minh bạch và hiệu quả của thị trường được duy trì mà việc tuân thủ các điều kiện niêm yết và công bố thông tin đầy đủ là một trong những nhân tố quyết định. Ngoài ra, đứng ở góc độ nhà quản trị thì việc công bố các thông tin gồm thông tin đánh giá hoạt động của doanh nghiệp cũng giúp nhà quản trị duy trì hiệu quả công tác quản trị. Tuy nhiên, chưa có đề tài nghiên cứu nào khẳng định được tầm quan trọng và những tác động của thông tin phi tài chính đối với kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Trước thực trạng bất cân xứng thông tin trên TTCK Việt Nam, yêu cầu thông tin ngày càng phong phú từ nhà đầu tư và những hạn chế của thông tin tài chính, đề tài nghiên cứu khoa học của tác giả mong muốn kiểm định giá trị thực tiễn của thông tin phi tài chính công bố trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tải ngay: Nghiên cứu khoa học về tài chính Mối quan hệ thông tin giữa thông tin phi tài chính trên báo cáo thường niên với kết quả hoạt động theo kế toán, giá thị trường của các công ty niêm yết Việt Nam

Nghiên cứu khoa học về tài chính: “Phân tích tình hình tài chính và một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty cổ phần chè Kim Anh”

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đang trên đà phát triển đặc biệt khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO, xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đặt ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam nhiều thách thức. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới về phương pháp quản lý nguồn lực con người, quản lý nguồn lực tài chính và thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh, phương pháp nâng cao vị thế doanh nghiệp.

Công ty cổ phần chè Kim Anh thành lập năm 1980 với hơn 30 hoạt động và tạo được uy tín lớn trên thị trường tiêu dùng chè trong nước và nước ngoài. Việc thường xuyên phân tích tình hình tài chính giúp nhà quản lý doanh nghiệp thấy rõ thực trạng hoạt động tài chính từ đó đưa ra những mặt mạnh, mặt yếu của doanh nghiệp, lấy đó làm căn cứ để hoạch định phương án hành động phù hợp cho tương lai và đề xuất những giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp. Mặc dù có hệ thống kế toán tương đối đầy đủ nhưng các báo cáo tài chính của công ty chưa được phân tích, các con số được thể hiện trong báo cáo là những con số “chết”.

Nhận thấy được tầm quan trọng đó và bằng những kiến thức đã học và thời gian thực tập tại công ty, em đã chọn lọc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Phân tích tình hình tài chính và một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty cổ phần chè Kim Anh”.

Tải miễn phí Nghiên cứu khoa học về tài chính Phân tích tình hình tài chính và một số biện pháp cải thiện tình hình tài chính của công ty cổ phần chè Kim Anh

Trên đây là tổng hợp các đề tài nghiên cứu khoa học về tài chính mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn như một tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ quá trình tìm tài liệu và hoàn thành nghiên cứu. Một bài báo cáo khoa học được đánh giá cao khi có sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức lý luận với thực tế của lĩnh vực đó. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách hoàn thành nghiên cứu khoa học về tài chính hiệu quả với điểm số mong muốn nhé. Luận Văn Beta là đơn vị chuyên viết thuê luận văn, tiểu luận, nghiên cứu khoa học chất lượng, giá rẻ. Quy tụ đội ngũ chuyên viên học thuật là các giảng viên đến từ các trường đại học top đầu của cả nước với kiến thức và kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng ngàn sinh viên, học viên cao học hoàn thành luận văn với điểm số mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận