Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Chia Sẻ Các Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Môi Trường 2024

Chia Sẻ Các Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Môi Trường 2024

Người viết: Admin |

Bảo vệ môi trường đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết không chỉ đối với các quốc gia trên thế giới mà ở Việt Nam, đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Do đó, việc nghiên cứu và tìm ra những phương hướng để bảo vệ môi trường được cả xã hội quan tâm. Hôm nay, Luận Văn Beta sẽ gửi đến các bạn các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường ấn tượng, đạt thành tích cao mới nhất 2024 để các bạn đang loay hoay tìm tài liệu có thể tham khảo nhé.

Kinh nghiệm chọn đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường

cac de tai nghien cuu khoa hoc ve moi truong luanvanbeta
Các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường mới nhất 2024

Nghiên cứu khoa học về môi trường là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến mối quan hệ, tác động của con người và tự nhiên đến môi trường. Khi lựa chọn đề tài thực hiện nghiên cứu khoa học về môi trường, ta có thể xem xét đến nhiều khía cạnh như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí,… Cụ thể:

 • Biến đổi khí hậu: Nghiên cứu về biến đổi khí hậu tập trung vào việc hiểu và dự đoán những thay đổi trong khí hậu toàn cầu, bao gồm biến đổi nhiệt đới, mức biển tăng cao, sự thay đổi trong môi trường sống của các loài, và tác động của biến đổi khí hậu lên con người và các hệ sinh thái.
 • Quản lý tài nguyên tự nhiên: Nghiên cứu này tập trung vào cách quản lý và bảo vệ các tài nguyên tự nhiên như nước, đất đai, rừng, và sinh quyển, nhằm đảm bảo sự bền vững và sử dụng hiệu quả của chúng.
 • Ô nhiễm môi trường: Nghiên cứu về ô nhiễm môi trường tập trung vào việc đo lường, giám sát và giảm thiểu các chất độc hại và ô nhiễm trong môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, và ô nhiễm tiếng ồn.
 • Đa dạng sinh học: Nghiên cứu này tập trung vào việc hiểu và bảo vệ sự đa dạng của các loài sinh vật và hệ sinh thái trên toàn cầu, bao gồm việc nghiên cứu về tác động của sự mất môi trường sống và biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học.
 • Kỹ thuật xanh: Nghiên cứu về kỹ thuật xanh tập trung vào việc phát triển và áp dụng các công nghệ và phương pháp xanh hơn, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, bao gồm năng lượng tái tạo, xử lý nước và chất thải, và thiết kế các cấu trúc thân thiện với môi trường.
 • Chính sách và quản lý môi trường: Nghiên cứu này tập trung vào việc phân tích và đánh giá các chính sách và biện pháp quản lý môi trường, nhằm đề xuất và thúc đẩy các biện pháp cải thiện để bảo vệ môi trường và tạo ra sự phát triển bền vững.

Những chủ đề này chỉ là một phần nhỏ của nghiên cứu khoa học về môi trường, hiện nay có rất nhiều chủ đề khác cũng đang được nghiên cứu và phát triển để giải quyết các vấn đề cấp thiết mà môi trường hiện đang đối mặt. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường mẫu. Cùng tham khảo để hiểu hơn về cách thực hiện bài nghiên cứu của mình đạt kết quả cao nhé!

Các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường 2024

Nghiên cứu khoa học về môi trường: “Pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam và một số nước trong hoạt động các khu kinh tế dưới góc độ so sánh”

cac de tai nghien cuu khoa hoc ve moi truong 01 luanvanbeta

Trong một nghiên cứu mới nhất về Chỉ số hiệu suất môi trường của đại học Yale (Mỹ) thì Việt Nam là một trong 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới. theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Việt Nam có thể phải chịu tổn thất do ô nhiễm môi trường tới 5,5% GDP hàng năm. Mỗi năm, Việt Nam cũng thiệt hại 780 triệu USD trong các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng vi ô nhiễm môi trường. Đây là những con số và thông tin đáng báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện nay. Sự kiện ngày 6 tháng 4 năm 2016, hiện tượng thuỷ sản chết lan trên diện rộng bắt đầu từ vùng ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Sự cố này đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội và môi trường. Nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại ven biển 4 tỉnh miền Trung được xác định do công ty Formosa gây ra trong quá trình vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy, đã có những vi phạm và sự cố nước thải có chứa độc tố phenol, xyanua chưa xử lý đạt chuẩn xả ra môi trường.

Như vậy, bên cạnh những đóng góp tích cực đem lại diện mạo mới cho kinh tế- xã hội cho nhiều địa phương, quá trình phát triển công nghiệp nói chung và hệ thống các khu kinh tế nói riêng ở Việt Nam đang đặt ra nhiều thách thức cho bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường trong hoạt động của các khu kinh tế ở Việt Nam là nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Đây là vấn đề quan trọng cần có những nghiên cứu đánh giá, so sánh đối chiếu với các quy định bảo vệ môi trường của các nước trên thế giới từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động của các khu kinh tế ở Việt Nam. Xuất phát từ những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam và một số nước trong hoạt động các khu kinh tế dưới góc độ so sánh” làm đề tài nghiên cứu.

Tải miễn phí: Nghiên cứu khoa học về môi trường Pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam và một số nước trong hoạt động các khu kinh tế dưới góc độ so sánh

Nghiên cứu khoa học về môi trường: “Nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố Hải Phòng”

Tăng trưởng xanh đang là xu thế tất yếu của toàn thế giới trong giai đoạn hậu khủng hoảng kinh tế và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó, chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh, thành phố Hải Phòng cũng đã xây dựng chương trình hành động chiến lược tăng trưởng xanh của Thành Phố. Mục tiêu phát triển của thành phố Hải Phòng là trở thành “Thành phố Cảng xanh”. Do vậy, các giải pháp cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng xanh thành phố Hải Phòng là rất cần thiết để cụ thể hóa mục tiêu phát triển thành phố.

Các nghiên cứu về tăng trưởng xanh của các quốc gia trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam đã và đang được triển khai. Tại Hải Phòng, nhiều hội thảo về tăng trưởng xanh cho thành phố cũng được tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý kinh tế trong nước và quốc tế. Hải Phòng cũng đang nhận được sự giúp đỡ của tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế để hoạch định chính sách xây dựng mô hình tăng trưởng xanh cho thành phố. UBND thành phố Hải Phòng cũng đang kết hợp với chính quyền thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) xây dựng quy hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh thành phố Hải Phòng.

Tài Full Nghiên cứu khoa học về môi trường Nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố Hải Phòng

Nghiên cứu khoa học về môi trường: “Hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chất thải sinh hoạt tại thành phố Hội An”

Hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Hội An- thành phố sinh thái, vấn đề rác thải đã nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành cùng tổ chức trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu trên, việc quản lý rác thải cần có sự tham gia, chia sẻ trách nhiệm và lợi ích của cả cộng động. Được sự hỗ trợ của quỹ môi trường toàn cầu gần tháng 3/2010, Hội liên hiệp Phụ nữ Hội An cùng nhóm chuyên gia đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình xã hội hoá công tác quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Hội An” với mục tiêu xây dựng mô hình xã hội hoá công tác quản lý rác thải sinh hoạt tại thành phố, tập hợp nâng cao năng lực cho những người thu mua ve chai nhằm tăng cường công tác thu gom rác tái chế và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cơ sở thu gom và chế biến rác thải tái chế,…Qua 3 năm thực hiện dự án, đến nay dự án đã đi đến kết thúc. Nhóm chúng tôi thực hiện đánh giá lại hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện mà dự án mang lại. Nhưng trong báo cáo này, chúng tôi tập trung đánh giá ý thức thực hiện của người dân trong các hoạt động phân loại rác, xây dựng tuyến đường “công dân toàn cầu” và việc làm phân compost nhằm nâng cao nhận thức và sự đóng góp từ phía cộng đồng người dân vào mục tiêu “Hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chất thải sinh hoạt tại thành phố Hội An”.

Tải ngay: Nghiên cứu khoa học về môi trường Hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chất thải sinh hoạt tại thành phố Hội An

Nghiên cứu khoa học về môi trường: “Nghiên cứu sự thay đổi thành phần và tính chất nước thải đô thị thành phố Đà Nẵng theo thời gian và không gian nhằm tối ưu hoá về kinh tế và môi trường nhằm đề xuất các giải pháp xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải đô thị thành phố”

cac de tai nghien cuu khoa hoc ve moi truong 04 luanvanbeta

Hiện nay, việc tính toán, thiết kế và lựa chọn thiết bị xử lý các trạm xử lý nước thải đô thị nhìn chung dựa vào những số liệu cơ bản như số dân tương đương của đô thị, tải lượng ô nhiễm trung bình của người dân, kiểu hệ thống thoát nước,…Tại các trạm xử lý nước thải, các công trình đơn vị xử lý vận hành theo chế độ liên tục không thay đổi chế độ vận hành, lượng hóa chất sử dụng trong khi lưu lượng, đặc điểm nước thải thì thay đổi theo các loại hình đô thị khác nhau theo không gian và thời gian nên gây ra việc lãng phí trong quá trình thiết kế và vận hành các trạm xử lý nước thải.

Việc dựa vào đặc điểm các kiểu đô thị, dự đoán được sự thay đổi đặc tính, lưu lượng nước thải sẽ giúp quá trình xử lý được tối ưu hoá, góp phần làm giảm chi phí và tăng hiệu quả của trạm xử lý nước thải. Do đó, tôi để xuất đề tài này nhằm xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải đô thị của thành phố.

Tải miễn phí Nghiên cứu khoa học Nghiên cứu sự thay đổi thành phần và tính chất nước thải đô thị thành phố Đà Nẵng theo thời gian và không gian nhằm tối ưu hoá về kinh tế và môi trường nhằm đề xuất các giải pháp xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải đô thị thành phố

Nghiên cứu khoa học về môi trường: “Nhận thức về rác và nước thải sinh hoạt của người dân phường Long Thạnh, Long Châu, Long Hưng, thị xã Tân Châu”

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự tồn tại và phát triển của đời sống con người, thực vật và động vật cùng với sự phát triển kinh tế văn hoá xã hội của một quốc gia bà của cả thế giới, nó kéo theo sự biến đổi mạnh mẽ với các hệ sinh thái. Tuy nhiên, môi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là hoạt động của con người và chất thải từ các khu công nghiệp chưa được xử lý đã thải ra môi trường như môi trường nước đất và không khí. Ảnh hưởng của con người gây ra cho môi trường không chỉ trong phạm vi nhất định như ấp, xã, huyện, tỉnh hay một thành phố, một đất nước mà còn ảnh hưởng đến các nước xung quanh và khu vực lân cận. Hiện nay, ô nhiễm môi trường là vấn đề hàng đầu được nhiều nước trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam. Ô nhiễm môi trường cũng là bài toán khó của các nhà nghiên cứu môi trường hiện nay. Ở đồng bằng sông Cửu Long, trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của công nghiệp hoá nông nghiệp, tốc độ phát triển các đô thị nhanh chóng đã đặt những người nông dân chân chất, thật thà trước một bài toán khó là vấn đề bảo vệ môi trường. Nó đòi hỏi mọi người phải có ý thức tự thân bảo vệ những tài sản có tính chất lâu dài để đảm bảo cho thế hệ mai sau phát triển bền vững.

Thị xã Tân Châu là một trung tâm kinh tế văn hoá, chính trị mới phát triển trong mười năm gần đây. Việc quản lý môi trường trên địa bàn Thị xã vùng biên này cần phải có sự hỗ trợ từ nhiều phía mà nhận thức của người dân là vấn đề quan trọng nhất. Thực trạng môi trường trên địa bàn thị xã trong những năm gần đây có một số điều bất cập, việc tuyên truyền của cán bộ địa phương chưa được sâu sát đến từng người dân và chưa được người dân quan tâm. Đặc biệt là các phường nội ô xung quanh thị xã, một số khu, cụm tuyến dân cư ở các phường này đối với vấn đề rác và nước thải sinh hoạt người dân có ý thức ra sao và có sự phối hợp như thế nào giữa chính quyền địa phương, ấp với các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Nhận thức về rác và nước thải sinh hoạt của người dân phường Long Thạnh, Long Châu, Long Hưng, thị xã Tân Châu” làm đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường.

Tải miễn phí Nghiên cứu khoa học về môi trường Nhận thức về rác và nước thải sinh hoạt của người dân phường Long Thạnh, Long Châu, Long Hưng, thị xã Tân Châu

Danh sách các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường ấn tượng 2024

 1. Nghiên cứu thực trạng và đề xuất mô hình sinh thái khả thi nhằm mục đích góp phần duy trình sinh kế bền vững cho người dân nông thôn tại vùng nhiễm phèn, điển hình ở tỉnh Tiền Giang
 2. Nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế xanh/ sinh kế bền vững gắn với sinh thái môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng/ cụm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Cà Mau
 3. Nghiên cứu xây dựng mô hình sinh thái hướng tới không phát thải cho khu dân cư có hoạt động sinh kế nuôi thủy sản ở Trà Vinh
 4. Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường nước biển phù hợp với phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như các sự cố môi trường tại vùng ven bờ khu vực Đông Nam Bộ
 5. Nghiên cứu thực trạng và đưa ra đánh giá sự ảnh hưởng của loại giá thể đến hiệu năng xử lý nước thải công nghệ DHM
 6. Đề xuất giải pháp khai thác sử dụn hiểu quả lượng nước dưới đất tầng chứa nước Pleistocen trên địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 7. Ứng dụng tích hợp phương pháp phân tích thống kê đa biến, phương pháp thủy địa hóa và kỹ thuật thống kê đánh giá nhiễm mặn các tầng chứa nước dưới đất vùng ven biển, điển hình tầng chứa nước dưới đất Pleistocen địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 8. Nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khi hậu đến thành phần hóa học nước dưới đất tại tỉnh Bạc Liêu
 9. Xử lý nước thải ô nhiễm hữu cơ và dinh dưỡng cao ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao (plasma)
 10. Đánh giá rủi ro sinh thái môi trường nước đối với một số kim loại nặng sử dụng bộ công cụ sinh học
 11. Nghiên cứu sản xuất chế phẩm tăng cường hiệu quả sản xuất phân compost, xử lý mùi hôi từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh An Giang
 12. Đề xuất một số giải pháp mới nhằm phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng lũ tỉnh An Giang
 13. Nghiên cứu, xác định tác động ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng và tính toán khả năng tiếp nhận khí thải từng khu vực thuộc TP.HCM
 14. Phân tích, đánh giá hiện trạng ô nhiễm không khí và các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu tại một số tỉnh thành nước ta
 15. Nghiên cứu mô hình sinh thái khép kín nhằm mục đích nâng cao chuỗi giá trị cho ngành chế biến thủy sản tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng
 16. Nghiên cứu các giải pháp phát triển sinh kế bền vững gắn với sử dụng hợp lý tài Nguyên, quản lý chất thải và bảo vệ môi trường cho các cộng đồng dân cư nông thôn tỉnh An Giang
 17. Nghiên cứu phát triển, triển khải thực hiện thí điểm một số mô hình tăng trưởng xanh quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
 18. Ứng dụng phương pháp sinh học để chuyển hóa và tái sử dụng nguồn bùn thải đáy ao nuôi cá tra có dư lượng kháng sinh cao
 19. Đánh giá tác hại của các hoạt động kinh tế không được kiểm soát tại vùng thượng lưu sông Mekong đến sự biến đổi môi trường sinh thái vùng hạ lưu sông Mekong thuộc lãnh thổ Việt Nam
 20. Nghiên cứu cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước nhằm kiểm soát ngập lụt do triều cường tăng và lượng mưa lớn trong điều kiện biến đổi khí hậu trên địa bàn TP.HCM
 21. Nghiên cứu xây dựng công cụ hỗ trợ ra quyết định trong quy hoach phát triển bền vững năng lượng tái tạo đối với điện gió và điện mặt trời taj các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, áp dụng thử nghiệm tại tỉnh Vĩnh Long.
 22. Ứng dụng biện pháp đệm nghỉ kết hợp xử lý nước bằng kỹ thuật sinh thái vào thực nghiệm nuôi tôm thâm canh quy mô nhỏ nhằm tiến tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững
 23. Xây dựng, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050
 24. Quản lý nước ngầm bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và kinh tế – xã hội ở các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam
 25. Nghiên cứu đánh giá sức tải môi trường và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường khu vực Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ, Quảng Trị

Trên đây là tổng hợp các đề tài nghiên cứu khoa học về môi trườngLuận Văn Beta đã chọn lọc lỹ lượng để gửi đến các bạn để tham khảo từ đó hoàn thành nghiên cứu của mình với điểm số cao nhất. Hy vọng các bạn đã biết cách để hoàn thành một nghiên cứu khoa học về môi trường đạt yêu cầu đề ra. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Luận Văn Beta- đơn vị viết thuê luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học nhanh chóng – giá cả phù hợp – chất lượng hàng đầu hiện nay để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận