Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Các Bài Mẫu Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Kinh Tế, Tải Miễn Phí

Các Bài Mẫu Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Kinh Tế, Tải Miễn Phí

Người viết: Admin |

Viết khóa luận tốt nghiệp như thế nào, cách trình bày ra sao để đạt điểm cao,… là những câu hỏi mà gần đây Luận Văn Beta nhận được khá nhiều. Để hiểu cách viết và trình bày một bài luận quan trọng ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp của các bạn sinh viên, chúng ta nên tìm hiểu những đề tài liên quan đã được thực hiện để tham khảo. Dưới đây là tổng hợp các bài mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế – Ngành học được đông đảo sinh viên theo học tại Việt Nam. Cùng Luận Văn Beta tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành kinh tế gồm những chuyên ngành nào?

Ngành kinh tế là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm:

  • Kinh tế học: Nghiên cứu về cách các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ quản lý tài nguyên để tối đa hóa giá trị.
  • Tài chính: Tập trung vào các hoạt động liên quan đến tiền tệ, đầu tư và quản lý tài sản.
  • Ngân hàng: Tập trung vào các hoạt động của ngân hàng, bao gồm cho vay, tiết kiệm và đầu tư.
  • Kế toán: Nghiên cứu và áp dụng các phương pháp để quản lý và thông báo về thông tin tài chính của doanh nghiệp.
  • Thương mại: Tập trung vào quản lý các hoạt động thương mại của các doanh nghiệp, bao gồm marketing, bán hàng, quản lý chuỗi cung ứng và quản lý rủi ro.
  • Kinh doanh quốc tế: Nghiên cứu và áp dụng các phương pháp để quản lý các hoạt động kinh doanh quốc tế, bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
  • Kinh tế phát triển: Tập trung vào các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế của các khu vực đang phát triển, bao gồm việc cải thiện chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững.
  • Kinh tế môi trường: Nghiên cứu và áp dụng các phương pháp để quản lý các vấn đề môi trường trong kinh tế, bao gồm tài nguyên nước, khí hậu và quản lý rủi ro môi trường.

Tùy thuộc vào quy mô của trường đại học và cách tổ chức của ngành kinh tế, một số trường có thể chia ra các chuyên ngành cụ thể khác như kinh tế học địa phương, kinh tế học xã hội, kinh tế học hành chính công, kinh tế học ngân hàng và tài chính, kinh tế học quốc tế, và nhiều hơn nữa.

Dựa trên sở thích, lĩnh vực quan tâm và các kiến thức chuyên ngành thuộc chuyên ngành học của bạn, bạn có thể lựa chọn một chủ đề phù hợp để nghiên cứu và viết khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp tại Luận Văn Beta.

cac bai mau khoa luan tot nghiep nganh kinh te luanvanbeta
Các bài mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế

Các bài mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế đạt điểm cao

Mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế nông nghiệp

Tên đề tài: “Đánh giá hiệu quả kinh tế chăn nuôi gà đồi tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái”

Có thể thấy rằng, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn rất manh mún và nhỏ lẻ, tập quán chăn nuôi còn lạc hậu vì hầu như các hộ không có kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi. Con giống các hộ gia đình mua thường không biết rõ nguồn gốc, khi mua về thường không được kiểm dịch.

Với hình thức chăn nuôi như vậy dẫn đến chất lượng sản phẩm không cao, sản phẩm khi bán ra không có sức cạnh tranh. Vấn đề bệnh dịch không kiểm soát được làm cho dịch bệnh thường hay phát sinh, dẫn đến chăn nuôi cho thu nhập bấp bênh không ổn định.

Vì vậy, để phát triển sản xuất chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao từ đó khắc phục những hạn chế còn tồn đọng là sớm phát triển chăn nuôi với quy mô tập trung trang trại. Mô hình này cần được phổ biến và nhân rộng khắp trong tỉnh Yên Bái, sản phẩm bán ra có chất lượng cao, giá thành sản phẩm ổn định đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Từ phương thức chăn nuôi phân tán nhỏ lẻ dần chuyển sang phương thức tập trung có quy mô lớn như hình thành các trang trại, nông hộ nuôi gà. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển đàn gà, khuyến khích chuyển đổi và vận dụng các vùng đất trống, trên đồi, vườn nhà,… để chăn nuôi vườn đồi.

Đây chính là hướng giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nông dân. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi vẫn còn tồn tại những khó khăn do trình độ hiểu biết kém và tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Nghề chăn nuôi nói chúng, chăn nuôi gà thả vườn đồi nói riêng còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố như dịch bệnh, thị trường,…Do đó, việc nghiên cứu phát triển, đánh giá hiệu quả kinh tế và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi gà thả vườn đồi cần tìm hiểu thực trạng nghề từ đó có giải pháp phù hợp để giải quyết khó khăn giúp cho nghề chăn nuôi gà vườn ngày càng phát triển.

Xuất phát từ thực tiễn trên, tác giả tiến hành nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả kinh tế chăn nuôi gà đồi tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái”.

Mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế

 

Mẫu khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế phát triển

Tên đề tài: “Phân tích hiệu quả sản xuất bưởi Da Xanh huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre”

Việt Nam là nước đang phát triển với nền nông nghiệp có từ lâu đời. Ở nông thôn Việt Nam hiện vẫn còn hơn 78% hộ nông thôn có nguồn doanh thu chính từ sản xuất nông, lâm nghiệp do quá trình chuyển đổi kinh tế diễn ra chậm, trồng trọt vẫn là ngành sản xuất chính trong nông nghiệp. Trước xu thế quốc tế hóa và hội nhập các nền kinh tế, chúng ta đã gặp phải những khó khăn về khả năng cạnh tranh trong sản xuất và xuất khẩu nông sản mà chúng ta chưa có mấy lợi thế, thể hiện ở chất lượng, mẫu mã, quy cách,…

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của miền Nam. Hiện nay, cây trồng giữ vị trí hàng đầu là lúa, kế đến là rau màu và cây ăn trái. Cũng như nhiều địa phương khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre có nhiều tiềm năng phát triển các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, trong đó có bưởi Da Xanh, là loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre. Hiện nay, diện tích và sản lượng sản xuất bưởi Da Xanh của tỉnh khá lớn nhưng chưa đồng đều, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún. Phần lớn diện tích và năng sản lượng bưởi tập trung nhiều nhất tại huyện Mỏ Cày.

Thực tế, sản phẩm bưởi Da Xanh của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Mỏ Cày nói riêng đạt năng suất và chất lượng cao nhưng chưa đồng nhất và còn hạn chế về số lượng, ứng dụng tiến bộ KH&CN đã được chú trọng nhưng ở mức nhỏ lẻ. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng quả, tiến tới ổn định về chất lượng, đem lại hiệu quả sản xuất cao cho người trồng, đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề sống còn của trái cây Việt Nam và bưởi Da Xanh Bến Tre nói riêng. Đây là lý do tác giả chọn đề tài “Phân tích hiệu quả sản xuất bưởi Da Xanh huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre”.

Mẫu đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành luật kinh tế

Đề tài 3: Đánh giá hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại địa bàn xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Có thể nói, đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đây là nền tảng để con người định cư và thực hiện các hoạt động kinh tế xã hội, là đối tượng lao động và tư liệu sản xuất không thay thế được, đặc biệt là đối với ngành sản xuất nông nghiệp. Đất là yếu tố đầu vào tác động đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp và là môi trường duy nhất sản xuất ra lương thực, thực phẩm nuôi sống con người. Việc sử dụng đất hiệu quả và bền vững là vấn đề cấp thiết để duy trì sức sản xuất của đất cho hiện tại và tương lai.

Việt Nam có nền kinh tế còn dựa vào nông nghiệp là chính cùng với việc phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa thì vấn đề sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả và bền vững theo thời gian là nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho các nhà quản lý đất đai nói riêng và toàn xã hội nói chung. Vì vậy, đánh giá hiệu quả của các loại hình sử dụng đất là vấn đề cấp thiết cho thấy các mặt ưu điểm, nhược điểm của các loại hình sử dụng đất hiện tại và tạo ra định hướng về sử dụng đất trong tương lai để đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Xã hội phát triển, dân số tăng nhanh kéo theo đòi hỏi về lương thực, thực phẩm ngày càng tăng. Đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp có hạn chế về diện tích nhưng lại có nguy cơ bị suy thoái dưới tác động của thiên nhiên và sự thiếu ý thức của con người trong quá trình sản xuất.

Xã Phúc Trìu là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công- nông nghiệp và dịch vụ tuy nhiên nông nghiệp vẫn là ngành sản xuất chính, là xã thuần nông nên sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn do hạn chế trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở chế biến và tiêu thụ. Để giải quyết vấn đề này, việc đánh giá hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp để đề xuất hướng sử dụng thích hợp là việc rất quan trọng. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Đánh giá hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại địa bàn xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên”.

Mẫu khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế nông nghiệp

Tên đề tài: “Đánh giá hiệu quả sản xuất của mô hình trồng khoai lang ở Bình Tân, Vĩnh Long”

Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về nông nghiệp với hơn 70% dân số lao động trong lĩnh vực này. Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cho phần lớn lao động ở nông thôn. Vì thế phát triển nông nghiệp và nông thôn được xem là cơ sở, là nền tảng để thúc đẩy kinh tế Việt nam phát triển từng bước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hoa. Nông nghiệp nước ta phát triển với nhiều loại hình, trong đó trồng trọt và chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao nhất, đặc biệt ngành trồng trọt đã đóng góp đáng kể trong những năm gần đây với nhiều nông sản chủ lực như gạo, khoai lang,…Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia Châu Á có diện tích trồng khoai lang lớn nhất. Khoai lang là loại cây trồng phổ biến và góp phần nâng cao đời sống nhân dân nhiều tỉnh. Lâu nay, Vĩnh Long được biết đến là quê hương của bưởi Năm Roi, bên cạnh đó tỉnh cũng đã đầu tư trồng khoai lang với năng suất cao. Mặc dù vậy, hiệu quả sản xuất của mô hình này vẫn chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Do huyện Bình Tân là địa bàn có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu,…với kinh nghiệm có được thì địa phương này có tiềm năng trở thành vùng chuyên canh khoai lang lớn nhất tỉnh nói riêng và cả Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Nếu vậy, mục tiêu hàng đầu là phải nâng cao hiệu quả sản xuất của mô hình sản xuất này. Để làm được vậy, yêu cầu cấp thiết là “Đánh giá hiệu quả sản xuất của mô hình trồng khoai lang ở Bình Tân, Vĩnh Long”.

Mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành tài chính – ngân hàng

Đề tài 5: Phân tích kết quả hoạt động kinh doanh tại ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long- Chi nhánh Hậu Giang.

Ngày nay, toàn cầu hóa trở thành một trong những xu thế phát triển tất yếu của quan hệ quốc tế hiện đại. Đại diện cho xu thế này là sự ra đời và phát triển của tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức này, nước ta đã tham gia đầy đủ các định chế kinh tế toàn cầu, mở rộng thị trường hàng hóa dịch vụ và đầu tư quốc tế, đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ hơn các thể chế và cải tiến nền hành chính quốc gia theo hướng hiện đại. Bước sang năm 2010, nền kinh tế Việt Nam đã từng bước chặn được đà suy giảm và tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, những khó khăn do khủng hoảng vẫn còn tiếp tục.

Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ với hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền ký gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và ngân hàng sẽ sử dụng số tiền đó để cho vay, thực hiện nghiệp vụ chiết khấu và làm phương tiện thanh toán. Nó đóng vai trò quan trọng để đẩy lùi và kiềm chế lạm phát, từng bước duy trì sự ổn định giá trị đồng tiền và tỷ giá, góp phần cải thiện kinh tế vĩ mô,…

Lợi nhuận của ngân hàng thương mại ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hay suy thoái của nền kinh tế của một quốc gia. Đây không chỉ là mối quan tâm của bản thân ngân hàng mà còn là mối quan tâm của cả nền kinh tế. Do đó, phân tích hiệu quả kinh doanh là việc làm tất yếu đối với các ngân hàng thương mại. Trên phạm vi vĩ mô, việc phân tích hoạt động của các ngân hàng thương mại sẽ giúp cho cơ quan lãnh đạo thực hiện tốt chính sách tiền tệ quốc gia, tạo điều kiện ổn định và tăng trưởng kinh tế. Trước tầm quan trọng đó, tác giả chọn đề tài “Phân tích kết quả hoạt động kinh doanh tại ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long- Chi nhánh Hậu Giang” làm đề tài luận văn tốt nghiệp.

Trên đây là các bài mẫu khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế đạt điểm cao mà Luận Văn Beta đã tổng hợp lại để gửi đến bạn như một tài liệu tham khảo hữu ích giúp bạn hoàn thành khóa luận của mình với điểm số mong muốn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về cách trình bày một bài luận tốt nghiệp là như thế nào. Nếu các bạn cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ số Hotline của Luận Văn Beta để được giải đáp nhanh chóng về dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp thuê nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận