Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Hướng Dẫn Bảo Vệ Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Thành Công 100%

Hướng Dẫn Bảo Vệ Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Thành Công 100%

Đăng ngày
23 Tháng Mười Một, 2023

Bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ là một giai đoạn quyết định liên quan đến quá trình hoàn thiện luận văn thạc sĩ của học viên. Trong nội dung này, học viên sẽ tiến hành trình bày đề cương luận văn của mình trước hội đồng ban giám khảo gồm giảng viên và các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của học viên. Để chuẩn bị tốt phần này, chúng ta cùng tham khảo những gợi ý sau của Luận Văn Beta nhé.

Bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ là gì?

Bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ là quy trình quan trọng để qua đó có thể đánh giá khả năng nghiên cứu và phân tích của học viên về lĩnh vực mà mình nghiên cứu. Thông qua việc bảo vệ này để đảm bảo rằng đề cương luận văn này có tính khả thi và đáp ứng được những yêu cầu đề ra của chương trình đào tạo thạc sĩ hiện hành. Ngoài ra, bảo vệ đề cương cũng là một phần quan trọng giúp học viên có cơ hội trao đổi và nhận về những phản hồi tích cực từ chuyên gia trong lĩnh vực từ đó có thể cải thiện nội dung và chuẩn bị tốt hơn cho việc thực hiện nghiên cứu một cách tốt nhất.

Trong quá trình bảo vệ đề cương luận văn, học viên cần trình bày về nội dung đề cương, vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và kết quả dự kiến đạt được,. Sau khi trình bày, học viên sẽ bị chất vấn và trả lời các câu hỏi mà hội đồng đưa ra để đánh giá khả năng hiểu biết và phân tích của học viên về đề tài mà mình thực hiện.

Nếu bảo vệ đề cương thành công, học viên sẽ được phép tiếp tục thực hiện luận văn thạc sĩ theo đề cương và phản hồi từ hội đồng. Ngược lại, nếu đề cương không đạt yêu cầu hoặc cần chỉnh sửa, học viên cần hoàn thành nghiên cứu theo các yêu cầu được đề xuất để có thể bảo vệ lại đề cương trong thời gian tới.

bao ve de cuong luan van thac si luanvanbeta
Hướng dẫn bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết

Quy trình xét duyệt đề cương luận văn thạc sĩ 

 Nhằm đảm bảo chất lượng đề cương luận văn thạc sĩ theo đúng Quy định của nhà trường đưa ra, chúng ta cần hiểu rõ quy trình xét duyệt đề cương theo quy định, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về hình thức đánh giá đề cương: Học viên trình bày và bảo vệ đề cương trước hội đồng đánh giá và giảng viên hướng dẫn. Mỗi học viên cần tiến hành trình bày tóm tắt và ngắn gọn đề cương luận văn thạc sĩ bằng slide trong thời gian ngắn khoảng 5 phút. Trong thời gian này, hội đồng sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung đề cương như tên đề tài, tính cấp thiết, tính thực tiễn của đề tài,…Học viên cần trả lời những câu hỏi của hội đồng giám khảo trong khoảng thời gian từ 5-10 phút. Sau đó, hội đồng sẽ thảo luận và thống nhất ý kiến, góp ý cho đề cương và lập biên bản xét duyệt đề cương luận văn.

Thứ hai, kết quả đánh giá đề cương sẽ theo 3 mức gồm:

+ Trường hợp kết quả đánh giá đề cương là Đạt: Khi đề cương luận văn được đánh giá là đạt, các bạn sẽ in 02 bản có xác nhận của giáo viên hướng dẫn và nộp về văn phòng khoa ngay sau khi buổi bảo vệ kết thúc và tiến hành hoàn thiện luận văn.

+ Trường hợp kết quả đánh giá đề cương là Đạt nhưng có yêu cầu sửa chữa: Đối với trường hợp này, học viên cần tiến hành sửa chữa đề cương theo yêu cầu của Hội đồng đánh giá sau đó nộp lại 02 cuốn về văn phòng khoa có xác nhận và đồng ý thông qua của giáo viên hướng dẫn. 

+ Trường hợp kết quả đánh giá đề cương là không đạt: Đối với trường hợp này, các bạn cần phải làm lại đề cương vào đợt tiếp theo.

Hướng dẫn chi tiết bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ trước hội đồng giám khảo

Bước 1: Chuẩn bị trước khi bảo vệ: Để có thể tự tin đứng trước hội đồng giám khảo trình bày đề cương của mình, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung lẫn hình thức. Trong đó, các bạn cần chuẩn bị slide thuyết trình với độ dài khoảng 10-15 trang để tăng thêm phần chuyên nghiệp và sinh động cho bài thuyết trình. Ngoài ra, các bạn còn cần chuẩn bị bản cứng dạng word để trình bày đề cương và ghi lại những nội dung quan trọng để lúc thuyết trình không bị quên. Các bạn cũng có thể luyện tập trước gương hoặc trước bạn bè của mình để khi lên trình bày chính thức sẽ làm tốt nhất.

Bước 2: Thuyết trình luận văn thạc sĩ trước hội đồng: Theo kinh nghiệm từ các học viên đi trước, để thuyết trình đề cương luận văn trước hội đồng một cách tốt nhất, các bạn cần có thái độ tôn trọng ban giám khảo và nên trình bày với tốc độ vừa phải để người nghe nắm bắt được nội dung.

Khi trình bày đề cương, các bạn cần đảm bảo đủ các nội dung quan trọng khi thuyết trình gồm tính cấp thiết của đề tài, phương pháp, mục đích và kết quả đạt được. Cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa phần thuyết trình và slide trình chiếu để nội dung trùng khớp.

Bước 3: Trả lời câu hỏi phản biện liên quan đến đề cương trước hội đồng: Sau khi học viên đã trình bày xong nội dung, hội đồng sẽ đưa ra các câu hỏi phản biện liên quan đến nội dung. Để hoàn thành tốt phần này, chúng ta cần chú ý những điều như trả lời câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm và có thể thêm các dẫn chứng thực tế, liên hệ với nội dung mà mình thực hiện. Đặc biệt lưu ý không trả lời các câu như “em không biết”, “em không trả lời được câu hỏi này”,…. 

Tips bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ thành công 100%

Phân bổ thời gian thuyết trình hợp lý: Để có bài thuyết trình hoàn hảo, khi mở bài các bạn nên có lời chào đến Hội đồng giám khảo. Chúng ta cần chú ý đến thời gian vì không nên trình bày quá dài sẽ khiến nội dung trở nên lan man và người nghe cũng không nắm bắt được nội dung. Vì vậy, mình hãy trình bày ngắn gọn về bản thân, tên đề tài và tập trung nội dung chính của đề cương luận văn. Các bạn nên phân bổ thời gian cho từng phần một cách tốt nhất để có thể truyền tải và thuyết phục hồi đồng.

Kiểm soát Ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình: Ngoài nội dung, khi thuyết trình nội dung đề cương, các bạn cũng cần chú ý đến ngôn ngữ hình thể vì ngoài nội dung trên slide, hội đồng cũng sẽ chú ý đến biểu hiện và tác phong của các bạn. Vì vậy, mình nên tránh việc vung tay chân quá nhiều hay đảo mắt liên tục thể hiện sự thiếu tự tin. Nên đưa mắt nhìn thẳng phía trước và thỉnh thoảng đổi hướng với giọng nói to, rõ ràng.

Tập trung vào nội dung chính của đề cương: các bạn học viên nên tập trung vào những khía cạnh chính của đề cương để bảo vệ thành công và thuyết phục hội động giám khảo. Học viên cần giải thích một cách rõ ràng về vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và kết quả dự kiến đạt được khi thực hiện đề tài. Tránh trình bày dài dòng, lan man sẽ khiến phần thuyết trình không được đánh giá cao nhé.

Chấp nhận phản hồi từ hội đồng và sửa đổi: Quá trình bảo vệ đề cương là một cơ hội quý giá để học viên nhận được phản hồi tích cực và đề xuất sửa đổi từ hội đồng là những thầy cô giàu kinh nghiệm về lĩnh vực mà các bạn thực hiện. Điều này sẽ giúp các bạn cải thiện đề cương của mình một cách tốt nhất. Vì vậy, học viên nên chấp nhận phản hồi và sửa đổi đề cương để đảm bảo rằng đề cương của mình đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo thạc sĩ đưa ra.

Chuẩn bị về các câu hỏi tiềm năng: Để chuẩn bị cho buổi bảo vệ diễn ra một cách tốt nhất, các bạn có thể nghiên cứu và chuẩn bị cho các câu hỏi chất vấn mà ban giám khảo thường hỏi liên quan đến nội dung đề tài. Để tìm hiểu về những câu hỏi này, các bạn có thể hỏi các anh chị đi trước để chuẩn bị trước và tránh bị động khi gặp những câu hỏi phản biện từ hội đồng nhé.

Tôn trọng và tiếp thu ý kiến của ban giám khảo: Trong quá trình bảo vệ đề cương luận văn, học viên cần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của ban giám khảo bằng một thái độ cầu thị. Nếu có ý kiến phản biện từ hội đồng, các bạn cần trả lời một cách lịch sự và cởi mở, không nên tranh cãi gay gắt hoặc phản đối quyết định của ban giám khảo.

Giải thích rõ ràng về các giả định và hạn chế của đề tài: Học viên cần giải thích rõ ràng về các giả định và hạn chế của đề tài mà mình đưa ra một cách rõ ràng và rành mạch để đảm bảo rằng ban giám khảo hiểu được đầy đủ và chính xác về đề tài mà các bạn thực hiện.

Đi đúng giờ và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật: Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và chuẩn bị tốt cho phần bảo vệ trước hội đồng, các học viên cần chú ý thời gian bảo vệ để đi đúng giờ và chuẩn bị trước các yêu cầu về kỹ thuật như chuẩn bị trước về thiết bị điện tử, máy chiếu,…để sẵn sàng trình bày trước hội đồng. Các bạn cũng có thể chuẩn bị trước một ngày để duyệt trước ngày bảo vệ chính thức nhé.

Thái độ tự tin và lạc quan: Luận Văn Beta hiểu rằng quá trình bảo vệ đề cương luận văn vô cùng quan trọng đối với các bạn học viên nên không ít bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, chúng ta hãy chuẩn bị tốt nhất để có thái độ tự tin và lạc quan khi tham gia bảo vệ đề cương. Tập trung vào các nọi dung chính của đề cương và đón nhận phản hồi từ hội đồng một cách tích cực sẽ là điểm cộng giúp các bạn ghi điểm trong mắt hội đồng giám khảo nhé.

Có thể nói rằng, bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ là nội dung quan trọng ảnh hưởng đến cả quá trình học tập và nghiên cứu của học viên trong suốt thời gian học cao học. Vì vậy, nó sẽ là quá trình vô cùng căng thẳng và khó khăn đối với các học viên. Luận Văn Beta hiểu rõ điều này và hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã nắm rõ quy trình và lưu ý để chuẩn bị cho việc bảo vệ đề cương của mình một cách tốt nhất nhé.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận