Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Công Nghệ Thông Tin

Mẫu Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Công Nghệ Thông Tin

Đăng ngày
23 Tháng Mười, 2023

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu về nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin để hội nhập với khu vực và quốc tế cũng được quan tâm hơn bao giờ hết. Một quốc gia nếu không phát triển công nghệ thông tin sẽ không thể theo kịp nhịp độ phát triển toàn cầu. Vì vậy, ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những xu hướng đang bùng nổ tại các trường đại học hiện nay. Hôm nay, Luận Văn Beta sẽ tổng hợp và gửi đến các bạn sinh viên theo học chuyên ngành này một số báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin hay nhất nhé.

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin

Báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin là bài báo cáo được thực hiện bởi sinh viên theo học năm cuối. Để có thể viết báo cáo thực tập này, ngoài việc phải học đủ các tín chỉ bắt buộc tại trường, sinh viên cần phải tham gia thực tập tại đơn vị thực tập để vận dụng các kiến thức đã học vào việc giải quyết yêu cầu thực tế công việc được giao, đồng thời nắm bắt được các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ công việc thực tiễn. Nói tóm lại, mục tiêu của viết báo cáo thực tập tốt nghiệp là giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học để giải quyết một vấn đề cụ thể tại đơn vị thực tập. Đồng thời giáo viên có thể xem xét kết quả bài báo cáo thực tập để đánh giá mức độ hiểu kiến thức và vận dụng kiến thức vào thực tiễn của sinh viên.

Nội dung cơ bản của báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin bao gồm:

 • Chủ đề tìm hiểu
 • Mô tả vị trí và công việc của mình tại đơn vị thực tập
 • Phân tích hiện trạng, nguyên nhân và định hướng giải quyết (nếu có)

Quy trình thực hiện báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin

Bước 1: Chuẩn bị

Khoa hoặc sinh viên tự liên hệ tìm đơn vị thực tập. Sau đó sinh viên sẽ đăng ký đơn vị thực tập và nhận giấy giới thiệu thực tập. Ở bước này, người học cần phải tìm hiểu thông tin sơ bộ về đơn vị thực tập và tham khảo một số tài liệu để lên ý tưởng cho đề tài báo cáo thực tập.

Bước 2: Khảo sát sơ bộ tại đơn vị thực tập

Sinh viên tiến hành khảo sát, thăm dò, tiếp xúc để hiểu hơn về đơn vị thực tập. Trong thời gian này, bạn cần khảo sát hoặc nhận biết được chủ đề thích hợp chọn làm đề tài báo cáo. Đơn giản nhất, bạn có thể trao đổi trực tiếp với người hướng dẫn tại đơn vị thực tập để chọn ra đề tài viết báo cáo thực tập phù hợp.

Bước 3: Chọn chủ đề cho báo cáo thực tập

Dựa trên khảo sát và trao đổi với người hướng dẫn tại đơn vị thực tập cũng như xem xét năng lực, sở trường của bản thân, sinh viên sẽ lựa chọn ra chủ đề tiến hành thực tập. Lưu ý rằng bạn nên trao đổi với giáo viên hướng dẫn để đưa ra quyết định cuối cùng

Bước 4: Lập đề cương báo cáo thực tập

Sau khi xác định chủ đề nghiên cứu, sinh viên cần phác thảo đề cương báo cáo thực tập sơ bộ. Đề lập đề cương đạt hiệu quả cao, sinh viên nên tiến hành tham khảo nhiều nguồn dữ liệu, tài liệu có liên quan đến đề tài. Sau đó trao đổi với giáo viên hướng dẫn và người hướng dẫn tại đơn vị thực tập về định hướng, mục tiêu, nội dung dự định tìm hiểu, thu thập số liệu và nghiên cứu.

Bước 5: Thực tập & viết bản thảo báo cáo thực tập

Sinh viên sẽ tham gia thực tập đầy đủ tại đơn vị thực tập để học hỏi các kinh nghiệm thực tế của các nhân viên tại đây và tìm kiếm số liệu đầy đủ cho báo cáo. Trên cơ sở các kinh nghiệm, số liệu đã thu nhận được, sinh viên tiến hành viết bản thảo.

Bước 6: Hoàn thiện & nộp báo cáo thực tập

Sau khi hoàn thành bản thảo báo cáo, sinh viên phải gửi cho giảng viên hướng dẫn đọc và nhận xét. Sau khi được giáo viên thông qua sinh viên in báo cáo, xin xác nhận từ đơn vị thực tập và nộp đúng theo thời gian quy định.

bao cao thuc tap tot nghiep cong nghe thong tin luanvanbeta
Hướng dẫn viết báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin

Cấu trúc bài báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin

Trang bìa chính

Trang phụ bìa

Lời nói đầu

 • Giới thiệu tổng quan về quá trình thực tập tại đơn vị
 • Gửi lời cảm ơn đến các bên liên quan

Mục lục

Danh mục hình ảnh (nếu có)

Danh mục biểu bảng (nếu có)

Danh mục ký hiệu viết tắt (nếu có)

Phần I: Tổng quan về đơn vị thực tập

 • Giới thiệu tổng quan đơn vị thực tâp
 • Cơ cấu bộ máy tổ chức của đơn vị thực tập
 • Các vị trí chức năng nhiệm vụ tại đơn vị thực tập
 • Thực trạng ứng dụng CNTT giải quyết nghiệp vụ tại đơn vị thực tập
 • Qua tình hình thực tiễn tại đơn vị thực tập và được sự thống nhất của người hướng dẫn, sinh viên quyết định chọn đề tài thực tập tốt nghiệp.

Phần II: Nội dung

Chương 1: Tiếp cận đề tài

 • Mô tả nghiệp vụ
 • Lý do chọn mục tiêu, phạm vi, hướng giải quyết

Chương 2: Cơ sở lý thuyết

Trình bày các lý thuyết từ định hướng giải quyết ở chương 1

Chương 3: Xây dựng các mô hình

Ứng dụng những lý thuyết định hướng ở chương 2 vào giải quyết. Tùy loại đề tài mà sẽ có những phân tích và thiết kế riêng; tương ứng sẽ cho ra các mô hình phù hợp.

Chương 4: Thực nghiệm

Các mô hình đã được hiện thực hóa và sử dụng tạm thời bởi đơn vị. Tùy đề tài tương ứng nghiệp vụ sẽ có các báo cáo thực nghiệm riêng.

Phần III: Kết luận

 • Kết quả đạt được sau quá trình thực tập là gì?
 • Ưu điểm – hạn chế của bài báo cáo thực tập
 • Hướng phát triển đề tài (nếu có)

Phụ lục (nếu có)

Trên đây là cấu trúc cơ bản của bài báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin. Tùy thuộc vào yêu cầu của trường đại học và từng chủ đề báo cáo, cấu trúc bài luận sẽ có sự thay đổi. Ở phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin đạt điểm cao, mới nhất 2023. Cùng tham khảo nhé!

05 Mẫu đề tài báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin đạt điểm cao

Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin: “Nghiên cứu công cụ giám sát Kibana xây dựng mô hình giám sát mạng tại trung tâm giám sát ngân hàng TMCP Tiên Phong”

mau de tai bao cao thuc tap tot nghiep cong nghe thong tin 01 luanvanbeta

Ngành công nghệ thông tin là một ngành khoa học đang trên đà phát triển mạnh và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Các website, cổng thông tin điện tử hay nhu cầu trao đổi thông tin qua mạng, các loại hình dịch vụ thanh toán online ngày càng phổ biến để nâng cao đời sống, phát triển kinh tế cho con người và xã hội.

Đi liền với những tiện ích đó cũng tiềm tang nhiều rủi ro khi chúng ta tham gia vào thế giới công nghệ số, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng,…trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ tấn công mạng. Vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản để có thể tự bảo vệ mình khỏi các nguy cơ đó.

Từ những lý do nêu trên, an ninh mạng đã và đang trở thành một phần không thể thiếu đối với ngành công nghệ thông tin, giúp cho cá nhân, doanh nghiệp đề phòng và bảo vệ trước những cuộc tấn công mạng đang ngày càng tinh vi và có quy mô lớn.
Với mục đích làm rõ những vấn đề trên và nâng cao kiến thức cho bản thân cũng như làm quen với thực tiễn công việc để phục vụ cho công việc của mình trong tương lai, em đã chọn đề tài “Nghiên cứu công cụ giám sát Kibana xây dựng mô hình giám sát mạng tại trung tâm giám sát ngân hàng TMCP Tiên Phong”.

Tải miễn phí Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin Nghiên cứu công cụ giám sát Kibana xây dựng mô hình giám sát mạng tại trung tâm giám sát ngân hàng TMCP Tiên Phong

Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin: “Xây dựng chương trình hỗ trợ đăng ký thực tập tốt nghiệp trên nền web”

Hiện nay, công nghệ thông tin vô cùng phát triển nên mọi người đếu sử dụng máy vi tính để làm việc. Công nghệ thông tin cũng được áp dụng rất nhiều vào các lĩnh vực điển hình như lĩnh vực quản lý. Chúng ta biết rằng tại các trường học, việc theo dõi thay đổi giờ dạy của giảng viên rất quan trọng nhưng lại còn rất thủ công, chỉ thống kê và lưu lại trên sổ sách gây mất thời gian, khó khăn cho nhà trường và giáo viên trong việc thống nhất, theo dõi và quản lý. Từ thực tế đó có thể thấy rằng việc xây dựng phần mềm quản lý hệ thống hỗ trợ công việc theo dõi thay đổi giờ dạy của giảng viên nhà trường là điều rất cần thiết. Xuất phát từ thực tiễn này, em đã chọn đề tài “Xây dựng chương trình hỗ trợ đăng ký thực tập tốt nghiệp trên nền web” nhằm mục đích nghiên cứu, tìm hiểu và xây dựng website từ đó đáp ứng được nhu cầu quản lý sổ sách cho nhà trường, giúp mọi người tiết kiệm công sức, thời gian đi lại cũng như hỗ trợ việc quản lý dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tải ngay Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin Xây dựng chương trình hỗ trợ đăng ký thực tập tốt nghiệp trên nền web

Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin: “Tìm hiểu các kỹ thuật giấu tin hiện đại”

Ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin là động lực chính của sự thay đổi, là bước ngoặt trong lịch sử thế giới, đưa con người từ kỷ nguyên công nghiệp sang kỷ nguyên công nghệ thông tin và phát triển kinh tế thị trường. Công nghệ thông tin xuất hiện tạo ra bước phát triển vượt bậc giúp đời sống xã hội, mở ra những chân trời mới, những khám phá sáng tạo mới. Hàng loạt máy móc, thiết bị số hiện đại đã đem lại rất nhiều tiện ích phục vụ hết các nhu cầu sử dụng của con người.

Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi và hiện đại đó là vấn đề liên quan đến vi phạm bản quyền, ăn cắp thông tin, truy cập trái phép để trục lợi, phá hoại ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, các kỹ thuật bảo mật, an toàn thông tin người dùng cũng ra đời như RSA, chữ ký số, mã hóa thông tin.

Với hai mục đích là bảo mật cho những dữ liệu được giấu trong đối tượng mạng avf đảm bảo an toàn cho các đối tượng chứa dữ liệu giấu trong đó nên kỹ thuật giấu tin được biết đến với hai lĩnh vực chủ yếu là giấu tin mật và thủy vân số. Thủy vân số chủ yếu được sử dụng trong việc bảo vệ bản quyền sản phẩm số bằng cách đưa thông tin bản quyền như tên tác giả, logo,…vào sản phẩm. Với sự xuất hiện của thông tin thủy vân, nhà sản xuất có thể chứng minh nguồn gốc sản phẩm khi chúng phát tán không hợp pháp. Còn giấu tin mật có lịch sử lâu đời, là kỹ thuật giấu tin mật vào các dữ liệu truyền thông như ảnh, văn bản,….để truyền tải đến người nhận mà bên thứ ba không biết đến sự tồn tại của thông tin mật trong quá trình truyền tin. Về nguyên tin, giấu tin trong dữ liệu đa phương tiện hay trong dữ liệu ảnh số không khác gì nhiều nhưng do giấu tin trong ảnh dễ thực hiện và giấu được nhiều thông tin hơn và cũng được sử dụng khá phổ biến trên Internet hiện nay nên kỹ thuật giấu tin trong ảnh chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong các loại dữ liệu đa phương tiện hiện nay.

Cả hai kỹ thuật trên đều được sử dụng với mục đích khác nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là giấu thông tin vào sản phẩm số để chúng không bị phát hiện bởi người thứ ba trong quá trình trao đổi thông tin trên mạng. Hiện nay, kỹ thuật giấu tin mật đã được quan tâm, nghiên cứu và triển khai ứng dụng rộng rãi trong các cơ quan quân sự, ngoại giao, an ninh và cả các doanh nghiệp khi cần trao đổi thông tin quan trọng. Xuất phát từ thực tiễn này, học viên đã chọn đề tài “ Tìm hiểu các kỹ thuật giấu tin hiện đại” để nghiên cứu, đánh giá các kỹ thuật giấu tin trong ảnh và lựa chọn vài kỹ thuật giấu tin tốt để cài đặt thử nghiệm, so sánh và đánh giá.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2591561_do-an-thuc-tap-tot-nghiep-cong-nghe-thong-tin-tim-hieu-cac-ky-thuat-giau-tin-hien-dai.html

Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ thanh toán LKB tại KBNN tỉnh Hà Giang”

Sự ra đời của hệ thống KBNN là một bước chuyển đổi lớn đối với công tác quản lý và điều hành quỹ ngân sách nhà nước. Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ đổi mới, ngành ngân hàng chuyển sang hạch toán kinh doanh thì công tác Thu- chi NSNN do Ngân hàng đảm nhận đã không còn phù hợp nữa. Quỹ NSNN được chuyển về Bộ tài chính quản lý, để công tác quản lý chặt chẽ, hiệu quả thì quỹ NSNN và tài sản quốc gia thì việc lập lại hệ thống KBNN là tất yếu khách quan và cũng đặt cho ngành KBNN những trọng trách rất lớn đảm bảo cho các hoạt động tài chính của quốc gia trong giai đoạn mới hoạt động một cách trơn tru.

Trong số các nghiệp vụ mà KBNN đã và đang thực hiện, hầu hết đều đã được ứng dụng công nghệ thông tin, vai trò của công nghệ thông tin ngày càng trở nên cần thiết trong xử lý nghiệp vụ giao dịch và tổng hợp. Nghiệp vụ thanh toán cũng không nằm ngoài số đó mà còn là những nghiệp vụ cần được ứng dụng ở mức cao hơn, đa dạng và bảo mật hơn.

Là một cán bộ tốt nghiệp chuyên ngành kế toán có thời gian nhiều năm gắn bó với ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ KBNN, em chọn đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ thanh toán LKB tại KBNN tỉnh Hà Giang” làm nội dung khóa luận tốt nghiệp của mình.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID988022_thuc-trang-ve-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-vao-nghiep-vu-ttlkb-tai-kbnn-ha-giang.html

Báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin: “Xây dựng và làm giàu ontology tiếng Việt chuyên ngành Công nghệ thông tin”

Ngày nay, Internet đã và đang là nguồn kiến thức vô tận mang lại nhiều lợi ích cho con người. Sự phát triển mạnh mẽ của nó kéo theo việc kiến thức trong ngành công nghệ thông tin tăng lên nhanh chóng làm cho việc tra cứu kiến thức cần thiết trở nên khó khăn hơn. Với các công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Yahoo,…chỉ giúp người dùng tìm các tài liệu có chứa từ khóa nên con người phải tốn thời gian và công sức vào từng tài liệu để tìm được đúng thông tin cần mà có khi không thấy hoặc tìm thấy thông tin sai lệch. Vấn đề đặt ra đó là làm sao để có thể tạo ra được một công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa, hiểu được và trả lời câu hỏi của người dùng một cách tự nhiên và thân thiện, đặc biệt có thể tìm bằng tiếng Việt là nhu cầu mà ít công cụ hỗ trợ và kết quả còn hạn chế.

Dùng Ontology là giải pháp biểu diễn tri thức và chia sẻ thông tin mà cả thế thống và con người có thể hiểu được. Ontology chưa những đặc tả rõ ràng của các khái niệm về lĩnh vực và quan hệ giữa các khái niệm đó. Nó được dùng trong trí tuệ nhân tạo, công nghệ Web ngữ nghĩa, hệ thống kỹ thuật, kỹ thuật phần mềm và kiến trúc thông tin như một hình thức biểu diễn tri thức về thế giới hoặc một số lĩnh vực cụ thể.

Cùng với những nhu cầu kể trên, giáo viên hướng dẫn đã gợi ý và đưa ra đề tài nghiên cứu “Xây dựng và làm giàu ontology tiếng Việt chuyên ngành Công nghệ thông tin” làm đề tài cho khóa luận của mình.

Đề tài này nhằm xây dựng một Ontology là nền tảng cho các ứng dụng sau này như tìm kiếm thông tin tiếng Việt, hệ thống hỏi đáp tiếng Việt cho ngành công nghệ thông tin, hỗ trợ cho web ngữ nghĩa,…Ontology này có khả năng mở rộng cấu trúc và dữ liệu phục vụ mục đích hỏi đáp của người dùng và xây dựng công cụ cho phép làm giàu ontology từ internet.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/dlID1229736_de-tai-xay-dung-va-lam-giau-ontology-tieng-viet-chuyen-nganh-cong-nghe-thong-tin.html

Đề tài báo cáo thực tập tốt nghiệp công nghệ thông tin là một trong những phần quan trọng liên quan trực tiếp đến kết quả tốt nghiệp của sinh viên. Vì vậy, khi thực hiện phần này, các bạn cần chuẩn bị tài liệu và nội dung kỹ lưỡng đề hoàn thành tốt đề tài của mình và đạt điểm số mong muốn. Luận Văn Beta hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm gợi ý để có thể hoàn thành tốt báo cáo một cách tốt nhất nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết báo cáo thực tập tốt nghiệp thuê uy tín, nhanh chóng, giá rẻ mà chúng tôi cung cấp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận