Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Báo Cáo Thực Tập Khách Sạn: Hướng Dẫn Cách Viết & Mẫu Tham Khảo

Báo Cáo Thực Tập Khách Sạn: Hướng Dẫn Cách Viết & Mẫu Tham Khảo

Người viết: Admin |

Báo cáo thực tập là một trong những hoạt động quan trọng đối với sinh viên năm cuối để có căn cứ xét tốt nghiệp của các bạn. Vì vậy, để chuẩn bị một bài báo cáo thật ấn tượng, trình bày đúng yêu cầu và nội dung là điều mà đông đảo các bạn quan tâm. Hiểu được điều này, Luận Văn Beta đã tổng hợp lại một số bài báo cáo thực tập khách sạn để các bạn có tài liệu tham khảo để thực hiện đề tài của mình một cách tốt nhất.

Báo cáo thực tập khách sạn là gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn là chuyên ngành học cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý nhà hàng – khách sạn bao gồm các khâu như lễ tân, ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện, buồng phòng… Đây là chuyên ngành học thuộc lĩnh vực dịch vụ, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trong suốt thời gian học tập, nhà trường sẽ tổ chức cho sinh viên tham gia kiến tập, thực tập tại các nhà hàng, khách sạn để có thêm các trải nghiệm  cũng như áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã được học trong vào trong thực tiễn. Sau khi hoàn thành thực tập, các bạn cần phải thực hiện bài báo cáo thực tập – dạng bài tập giúp giáo viên có thể đánh giá được sự tiếp thu, vận dụng các kiến thức và kỹ năng sinh viên thu thập được qua quá trình thực tập.

Trong bài báo cáo thực tập khách sạn, sinh viên cần phải trình bày rõ ràng những vấn đề tồn tại liên quan đến công tác quản trị doanh nghiệp tại cơ sở thực tập của mình, xác định vấn đề, nguyên nhân và đưa ra nhận xét và đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề đó. Các đề xuất, giải pháp này cần được đánh giá dưới góc độ nhận định và suy nghĩ độc lập của sinh viên.

Một số đề tài mà sinh viên thường lựa chọn cho bài báo cáo thực tập khách sạn của mình kể đến như:

  • Báo cáo thực tập lễ tân khách sạn
  • Báo cáo thực tập nghiệp vụ lễ tân khách sạn
  • Báo cáo thực tập buồng phòng khách sạn
  • Báo cáo thực tập nhà hàng khách sạn
  • Báo cáo thực tập bếp khách sạn
  • Báo cáo thực tập chế biến món ăn khách sạn
  • Báo cáo thực tập quản trị khách sạn
  • Báo cáo thực tập nấu ăn tại khách sạn
  • Báo cáo thực tập khách sạn bộ phận banquet
bao cao thuc tap khach san luanvanbeta
Báo cáo thực tập khách sạn

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập khách sạn

Cấu trúc bài báo cáo thực tập khách sạn:

Lời cảm ơn

Lời mở đầu

Chương 1: Giới thiệu khái quát về đơn vị thực tập

+ Giới thiệu chung về khách sạn: Giá trị cốt lõi và tầm nhìn;

+ Quá trình hình thành và phát triển;

+ Cơ cấu tổ chức bộ máy của khách sạn;

+ Hệ thống sản phẩm dịch vụ kinh doanh của khách sạn;

+ Thị trường hoạt động của khách sạn;

+ Kết quả kinh doanh của khách sạn

Chương 2: Nội dung báo cáo

Trong chương này, tùy thuộc vào đề tài, sinh viên sẽ triển khai thực hiện nội dung.

Chương 3: Quá trình thực tập tại khách sạn của sinh viên

+ Vị trí và nhiệm vụ trong thời gian thực tập

+ Bài học kinh nghiệm

+ Một số kiến nghị và giải pháp

Kết luận

Danh mục tài liệu tham khảo

Phụ lục (nếu có)

Mẫu bài báo cáo thực tập khách sạn tham khảo, tải miễn phí

Mẫu 01:  Bài báo cáo thực tập nghiệp vụ lễ tân khách sạn

Tên đề tài: “Hoạt động kinh doanh khách sạn – nghiệp vụ lễ tân khách sạn Mường Thanh”

Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn:

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, ra đời sớm nhưng chưa được chú trọng và phát triển. Cuộc cách mạng khoa học xã hội ra đời đã làm thay đổi thế giới, máy móc trang thiết bị hiện đại xuất hiện đã thay thế sức người và phương thức thủ công nghiệp, của cải xã hội làm ra dư thừa khiến con người đã không còn lo miếng cơm manh áo và có thời gian nhàn rỗi từ đó phát sinh nhu cầu tìm hiểu khám phá và chinh phục thế giới với những nhu cầu và mong muốn nên ngành du lịch đã ra đời.

Ngành du lịch ra đời muộn hơn so với các ngành truyền thống nhưng đã nhanh chóng trở thành ngành công nghiệp không khói giúp cải tạo môi trường cảnh quan thiên nhiên cho quê hương, sản xuất chi phí không gây ô nhiễm. Ngành du lịch phát triển mạnh mẽ với nhiều dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch như nhà hàng khách sạn, khu vui chơi giải trí.

Hà Nội là điểm du lịch lớn của Việt Nam với nhiều đoàn khách quốc tế đến đi du lịch. Nước ta thiên nhiên đã ưu đãi nhiều cho Hà Nội với nhiều điểm đến hấp dẫn. Du khách đến đây được phục vụ nhiệt tình, chu đáo với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm trong công việc như khách sạn Royal, khách sạn Melia được xếp hàng 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong số các khách sạn ở Hà Nội, có khách sạn Mường Thanh được khánh thành vào 9/2003 ở quận Hoàng Mai.

Được sự giúp đỡ của nhà trường và sự chỉ bảo của thầy cô và các anh chị bộ phận trong khách sạn Mường Thanh. Qua thời gian thực tập, em đã có cơ hội tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của khách sạn cũng như công  tác quản lý hoạt động của các bộ phận về nghiệp vụ khách sạn trên cơ sở lý luận đã được học tập tại trường đại học của mình.

Mẫu 02: Mẫu bài báo cáo thực tập ngành quản trị khách sạn

Tên đề tài: “Tổ chức lao động của khách sạn Thuận Thành”

Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn:

Trong những năm qua, ngành du lịch Việt Nam đã và đang có dấu hiệu khởi sắc khi mỗi năm thu hút số lượng lớn khách du lịch đến khám phá vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam- hình ảnh của một đất nước hòa bình, an toàn và thân thiện. Để có được kết quả tăng trưởng tích cực này của ngành du lịch Việt Nam phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của hoạt động kinh doanh khách sạn. Cho đến nay, số lượng khách sạn được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao không ngừng gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách. Để tạo dựng được danh tiếng và chỗ đứng trên thị trường, các khách sạn phải không ngừng nỗ lực hết mình để cạnh tranh lành mạnh với nhau. Kinh doanh khách sạn đòi hỏi nhiều yếu tố mới có thể có chỗ đứng trên thị trường.

Trong đợt thực tập này, em đã có cơ hội thực tập tại khách sạn Thuận Thành- Một trong những khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, là khách sạn có uy tín, được yêu mến và là điểm lưu trú thường xuyên của nhiều du khách trong và ngoài nước. Trong thời gian thực tập, em đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để phục vụ cho công việc của mình trong tương lai. Báo cáo này sẽ ghi nhận khái quát về cơ sở thực tập của em.

Mẫu 03: Bài báo cáo thực tập lễ tân khách sạn

Tên đề tài: “Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân tại khách sạn Đà Nẵng Riverside”

Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn:

Năm 2010 là kỷ niệm 50 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam, là mốc thời gian vô cùng quan trọng của ngành du lịch, đánh dấu bước ngoặt lớn trong công cuộc đổi mới xây dựng và trưởng thành của toàn ngành. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và công nghệ cùng với sự phát triển nền kinh tế thế giới một cách mạnh mẽ đã giúp đời sống vật chất của con người ngày càng nâng cao. Vì vậy, nhu cầu du lịch trở thành một phần thiết yếu đối với mọi người. Điều này đòi hỏi các quốc gia và doanh nghiệp phải đặt ưu tiên hàng đầu vào việc cung cấp chất lượng dịch vụ cao để thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Khách sạn- du lịch là ngành dịch vụ đặc biệt chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Việt Nam là đất nước có nền kinh tế chính trị ổn định, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, di tích thắng cảnh được thế giới xếp hạng cao,…đủ sức hấp dẫn khách du lịch. Với chính sách ngoại giao cởi mở và chính sách thu hút đầu tư vào nền kinh tế đã tạo điều kiện cho ngành kinh doanh khách sạn phát triển. Vì vậy, công tác đón tiếp và phục vụ khách là yếu tố quan trọng tạo nên hình ảnh của khách sạn trong tâm trí khách hàng.

Trong hoạt động kinh doanh khách sạn, không có tiêu chuẩn cụ thể cho “phục vụ” nên quy trình phục vụ trong khách sạn là một công tác phức tạp và khó khăn nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của khách hàng. Vì vậy, việc đón tiếp cũng là một nghệ thuật: nghệ thuật thuyết phục khách hàng. Khách sạn Đà Nẵng Riverside là khách sạn được đánh giá đạt tiêu chuẩn ba sao. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng cao hơn nữa thì bộ phận lễ tân và bao quản lý khách sạn cần cố gắng hoàn thiện và khắc phục những thiếu sót còn tồn tại. Bộ phận lễ tân được xem là tấm gương phản chiếu toàn bộ hình ảnh khách sạn. Nhận thức được điều này và việc nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân, em chọn đề tài “Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận lễ tân tại khách sạn Đà Nẵng Riverside”.

Mẫu 04: Bài báo cáo thực tập bộ phận lễ tân khách sạn

Tên đề tài: “Mô tả và phân tích quy trình hoạt động của bộ phận lễ tân tại khách sạn Equatorial”

Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn:

Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, hoạt động du lịch trong và ngoài nước đang được đầu tư và phát triển ngày càng mạnh mẽ. Vì thế, ngành kinh doanh khách sạn Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung liên tục phát triển và đa dạng hóa đáp ứng nhu cầu du khách. Ngành kinh doanh khách sạn gồm nhiều hoạt động kinh doanh nhưng doanh thu lớn nhất vẫn tập trung ở bộ phận phòng. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động dịch vụ khác như nhà hàng, đám cưới, phòng họp,…góp phần mang lại doanh thu không nhỏ. Mỗi khách sạn sẽ có một hình thức kinh doanh khác nhau tùy thuộc vào quy mô, vị trí, đặc điểm tình hình mỗi khách sạn để có hình thức thích hợp. Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, ngành kinh doanh khách sạn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, mỗi khách sạn phải tự mình đề ra các chiến lược kinh doanh để tiếp tục tồn tại và phát triển. Khách sạn Equatorial đã tìm ra giải pháp thích hợp, nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Do hạn chế về thời gian và để tập trung nội dung nên phạm vi giới hạn của đề tài là “Mô tả và phân tích quy trình hoạt động của bộ phận lễ tân ở khách sạn Equatorial”.

Mẫu 05: Mẫu báo cáo thực tập nhà hàng khách sạn

Tên đề tài: “Giải pháp hoàn thiện quy trình nghiệp vụ bàn phục vụ theo món tại khách sạn Majestic”

Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn:

Khách sạn là cơ sở kinh doanh hai loại dịch vụ chủ yếu là lưu trú và ăn uống. Trong đó,nhà hàng là nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với doanh thu và lợi nhuận khách sạn. Khách hàng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà hàng thông qua nhiều yếu tố trong đó yếu tố dễ tiếp cận nhất với khách hàng nằm ở quy trình phục vụ của bộ phận bàn tại nhà hàng vì khách hàng có thể quan sát bằng mắt và cảm nhận qua các giác quan. Quy trình phục vụ bàn cũng giữ vai trò là đầu mối quan trọng trong việc cung ứng dịch vụ ẩm thực của nhà hàng. Do đó, hoàn thiện quy trình phục vụ bàn là yêu cầu cấp thiết đối với nhà hàng tại các khách sạn hạng sang, trong đó có khách sạn Majestic. Thời gian thực tập tại khách sạn giúp tôi nhìn nhận những ưu điểm  và hạn chế còn tồn tại trong quy trình phục vụ bàn hiện nay nếu khắc phục được và phát huy những ưu điểm sẵn có sẽ giúp nhà hàng hoàn thiện quy trình phục vụ bàn, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Vì vậy, tôi chọn đề tài khóa luận tốt nghiệp “Giải pháp hoàn thiện quy trình nghiệp vụ bàn phục vụ theo món tại khách sạn Majestic” với hy vọng vận dụng các kiến thức đã học và trải nghiệm thực tế từ khoảng thời gian thực tập để phân tích, đánh giá khách quan thực trạng quy trình phục vụ bàn tại nhà hàng hiện nay từ đó đề xuất giải pháp giúp hoàn thiện quy trình này thu hút khách hàng đến với nhà hàng.

Mẫu 06: Báo cáo thực tập buồng phòng khách sạn

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập tại bộ phận housekeeping tại khách sạn JW Marrott”

 

bao cao thuc tap buong phong khach san luanvanbeta
Lời mở đầu báo cáo thực tập tại bộ phận housekeeping tại khách sạn JW Marrott

Tải miễn phí bài báo cáo thực tập tại bộ phận housekeeping tại khách sạn JW Marrott PDF

Dịch vụ viết báo cáo thực tập thuê chuyên nghiệp, uy tín tại Luận Văn Beta

Luận Văn Beta hiện đang là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập chuyên nghiệp, uy tín giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành báo cáo của mình và đạt điểm số mong muốn. Chúng tôi đã thực hiện hơn 1000 bài báo cáo thực tập thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như khách sạn, giáo dục, khoa học môi trường, khoa học máy tính, kinh tế, công nghệ,….giúp các bạn đạt điểm số từ 8 điểm trở lên và đủ tiêu chuẩn để tốt nghiệp ra trường. Chi tiết dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập, xem tại: https://luanvanbeta.com/viet-bao-cao-thuc-tap-thue/

Một bài báo cáo thực tập khách sạn được trình bày chỉn chu, chuyên nghiệp và chứa những nội dung phù hợp với yêu cầu mà nhà trường đưa ra sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt giảng viên và đạt điểm số mong muốn. 

Trên đây là hướng dẫn cách viết và các mẫu bài báo cáo thực tập khách sạn ấn tượng mà Luận Văn Beta đã tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, qua đó có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn bài báo cáo của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận