Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Bài Báo Cáo Thực Tập Kế Toán Nguyên Vật Liệu Đạt Điểm Cao

05 Bài Báo Cáo Thực Tập Kế Toán Nguyên Vật Liệu Đạt Điểm Cao

Người viết: Admin |

Thời gian gần đây, Luận Văn Beta đã nhận được rất nhiều yêu cầu và sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên về cách thực hiện báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu như thế nào để đạt điểm cao. Để hoàn thành một báo cáo hay và nhận được đánh giá tích cực cùng điểm số mong muốn là điều không hề dễ dàng với các bạn sinh viên năm cuối. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến các bạn kho đề tài báo cáo thực tập chuyên ngành này để các bạn tham khảo.

Tổng quan về kế toán nguyên vật liệu

Kế toán nguyên vật liệu (Tiếng Anh: Accounting for materials) là một trong những nội dung quan trọng trong hệ thống kế toán của một doanh nghiệp. Kế toán nguyên vật liệu liên quan đến việc ghi chép, phân loại và kiểm soát thông tin về nguyên vật liệu mà doanh nghiệp sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ. Công việc của kế toán nguyên vật liệu trong doanh nghiệp bao gồm:

Ghi chép các giao dịch: Kế toán nguyên vật liệu có nhiệm vụ ghi chép lại các giao dịch có liên quan đến việc mua bán nguyên vật liệu của doanh nghiệp. Nó bao gồm việc xác nhận và ghi chép hóa đơn, chứng từ và các thông tin khác liên quan đến việc mua, nhập kho nguyên vật liệu.

Phân loại và mã hóa: Kế toán nguyên vật liệu phải thực hiện công việc phân loại và mã hóa nguyên vật liệu. Việc phân loại và mã hóa nguyên vật liệu được thực hiện nhằm mục đích giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi và báo cáo về việc nhập kho, sử dụng nguyên vật liệu. Ngoài ra, việc này cũng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về loại nguyên vật liệu nào đang được sử dụng và tiêu thụ nhiều nhất.

Kiểm soát tồn kho: Kế toán nguyên vật liệu sẽ tham gia vào công việc kiểm soát tồn kho trong doanh nghiệp. Điều này đảm bảo độ chính xác về thông tin về số lượng và giá trị của nguyên vật liệu trong doanh nghiệp.

Báo cáo và phân tích: Kế toán nguyên vật liệu chịu trách nhiệm cung cấp báo cáo và thông tin phân tích về việc sử dụng nguyên vật liệu. Những thông tin này có thể giúp quản lý đưa ra quyết định về việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, kiểm soát chi phí, và quản lý nguồn cung.

Kế toán nguyên vật liệu thường là một phần của hệ thống kế toán quản lý toàn diện của một doanh nghiệp, giúp đảm bảo rằng nguồn lực quan trọng như nguyên vật liệu được quản lý một cách hiệu quả và có thể đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì thế, kế toán nguyên vật liệu là một phần quan trọng trong kế toán của một doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Bởi thế, có rất nhiều sinh viên đã lựa chọn kế toán nguyên vật liệu làm chủ đề cho bài báo cáo thực tập kế toán của mình. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu đạt điểm cao mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng rằng với các kiến thức đã được học, được tiếp thu trong quá trình thực tập và các mẫu bài báo cáo thực tập mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập của mình. Ngoài ra, nếu cần sự hỗ trợ, bạn cũng có thể liên hệ với dịch vụ viết báo cáo thực tập kế toán thuê của chúng tôi nhé!

bao cao thuc tap ke toan nguyen vat lieu luanvanbeta
Kho đề tài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu mới nhất 2023

05 Mẫu đề tài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu đạt điểm cao

Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu: “Hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty cổ phần Đá vôi Hà Nam”

Trong nền kinh tế quốc dân, doanh nghiệp sản xuất được xem là tế bào của nền kinh tế và là đơn vị trực tiếp tiến hành các hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm. Cũng như bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào, doanh nghiệp xây dựng phải tính toán các chi phí bỏ ra và thu về. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, muốn tồn tại và phát triển doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý vật liệu hợp lý. Phải tổ chức công tác nguyên vật liệu từ quá trình thu mua vận chuyển liên quan đến khâu dự trữ vật tư cho thi công công trình. Tổ chức tốt công tác quản lý thúc đẩy kịp thời cung cấp nguyên vật liệu cho thi công xây dựng, kiểm tra giám sát việc chấp hành dự trữ tiêu hao nguyên vật liệu tại công ty từ đó góp phần giảm những chi phí không cần thiết trong xây dựng tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Muốn đạt được điều đó, doanh nghiệp phải có một lượng vốn lưu động nhất định và sử dụng nó hợp lý. Để thấy được điều đó, mỗi doanh nghiệp phải sử dụng nguyên vật liệu hợp lý và quản lý chúng chặt chẽ từ khâu thu mua đến khâu sử dụng đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiết kiệm nhằm chống mọi hiện tượng xâm phạm tài sản của nhà nước và tài sản của đơn vị.

Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần phải hạch toán đầy đủ, chính xác nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất vật chất vì chúng là yếu tố cơ bản trong quá trình sản xuất, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí và giá thành sản phẩm của doanh nghiệp. Chỉ cần một biến động nhỏ về chi phí nguyên vật liệu cũng ảnh hưởng đến giá thành, lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này buộc các doanh nghiệp phải quan tâm đến việc tiết kiệm nguyên vật liệu làm sao để cho một lượng chi phí nguyên vật liệu bỏ ra như cũ mà sản xuất được nhiều sản phẩm hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng và là biện pháp đúng đắn để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và tiết kiệm được hao phí lao động xã hội. Kế toán có chức năng là công tác quản lý phải tính toán và quản lý để đáp ứng được yêu cầu đó.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1742361_bao-cao-ke-toan-hoan-thien-cong-tac-ke-toan-nguyen-vat-lieu-tai-cong-ty-co-phan-da-voi-ha-nam.html

Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu: “Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu”

Hiện nay, nước ta đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO thì sự ảnh hưởng càng lớn mạnh hơn. Điều đó buộc các doanh nghiệp Việt cần phải chuẩn bị thích ứng tốt với môi trường cạnh tranh bình đẳng nhưng cũng không ít khó khăn. Muốn tồn tại và phát triển, sản phẩm của doanh nghiệp phải đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng và có giá thành phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Để hạ giá thành sản phẩm thì có nhiều yếu tố liên quan nhưng yếu tố quan trọng cấu thành nên sản phẩm là nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ. Chi phí về nguyên vật liệu thường chiếm tỷ lệ khá lớn trong giá thành sản phẩm. Hạch toán nguyên vật liệu một cách hợp lý, sử dụng nhiên liệu đúng mục đích, đúng kế hoạch có ý nghĩa quan trọng trong hạ giá thành sản phẩm và thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian học tập tại trường, với tầm quan trọng và ý nghĩa và mong muốn học hỏi của bản thân cũng như muốn được đóng góp ý kiến của mình cùng với lý luận và thực tiễn, em chọn đề tài “Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu” tại công ty cổ phần Khánh An làm báo cáo thực tập.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1637043_bao-cao-chuyen-de-tot-nghiep-ke-toan-nguyen-vat-lieu-cua-cong-ty-co-phan-khanh-an.html

Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu: “Báo cáo thực tập công tác kế toán tại Công ty Vinatrans Hà Nội”

Trong thế giới hiện nay, xu hướng tự do hóa thương mại đang phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy thương mại hàng hóa phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó và đang từng bước mở cửa để hội nhập nhất là từ khi Việt Nam gia nhập WTO.

Điều này làm cho hoạt động ngoại thương phát triển sôi động, nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ giao nhận, vận tải cũng tăng theo và loại hình này đã tạo ra nguồn thu tương đối lớn cho nền kinh tế đất nước. Trong những năm qua, Vinatrans là đơn vị dẫn đầu của ngành giao nhận Việt Nam về tất cả các mặt của hoạt động kinh doanh. Hơn thế, công ty còn được nhà nước trao tặng huy chương đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và đây là lý do em chọn công ty Vinatrans Hà Nội để thực tập.

Mặc dù thời gian có hạn nhưng nhờ sự giúp đỡ tận tình của anh, chị cán bộ công nhân viên công ty đặc biệt là phòng tài chính kế toán đã giúp đỡ em tìm hiểu công tác kế toán trong thực tế, vận dụng lý thuyết vào thực tế doanh nghiệp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thực tế chưa có nên bài viết không thể tránh khỏi sai sót.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1627486_bao-cao-thuc-tap-cong-tac-ke-toan-tai-cong-ty-vinatrans-ha-noi.html

Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu: “Kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ tại công ty TNHH xây dựng Đại Dương”

Nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ là đối tượng lao động và là phương tiện sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, tìm hiểu và quản lý sử dụng có hiệu quả chúng giúp công ty tiết kiệm được nhiều chi phí. Mặt khác, quản lý nguyên vật liệu còn giúp công ty sử dụng nguyên vật liệu tốt trong thi công  và sản xuất đảm bảo sản phẩm công ty làm ra đúng tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật của chủ công trình. Công cụ dụng cụ là phương tiện trong quá trình tạo ra sản phẩm tác động trực tiếp đến chất lượng tốt xấu của sản phẩm, nếu công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất thi công cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giúp công nhân nâng cao năng suất lao động đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu mà nhà quản lý đưa ra. Trong những năm gần đây, do sự biến động của nền kinh tế đặc biệt là sự biến động của giá cả thị trường thương tăng cao. Vì vậy, chi phí về nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn vốn lưu động của công ty. Việc quản lý và hạch toán chặt chẽ nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ giúp công ty chủ động hơn trong việc giảm chi phí giá thành hợp đồng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thời gian thực tập tại công ty căn cứ vào lý thuyết và sự vận dụng thực tế tại công ty TNHH xây dựng Đại Dương, em đã trình bày một số hoạt động lao động sản xuất và quản lý công ty. Do yếu tố chủ quan về nhận thức và cách nhìn nhận của một sinh viên thực tập nên chuyên đề của em sẽ không tránh khỏi thiếu sót nhất định mong được thầy cô góp ý để hoàn thiện hơn.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1729064_bao-cao-tot-nghiep-ke-toan-nguyen-vat-lieucong-cu-dung-cu-tai-cong-ty-tnhh-xay-dung-dai-duong.html

Báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu: “Hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguyên vật liệu tại công ty cổ phần dược Hà Nội”

Trong sự chuyển biến của nền kinh tế hiện nay ở nước ta, để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp phải tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và làm ăn có lãi. Muốn làm được điều đó, mỗi doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, đầu tư cho việc áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cũng như nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp là đạt được mức lợi nhuận tối đa với chi phí tối thiểu, đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất thì chi phí sản xuất sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu. Để làm được điều này, doanh nghiệp sản xuất phải quan tâm đến yếu tố đầu vào trong đó chi phí nguyên vật liệu là yếu tố chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong toàn bộ chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Nguyên vật liệu là bộ phận quan trọng của hàng tồn kho, phản ánh tình hình sản xuất của doanh nghiệp, kế hoạch thu mua và dự trữ nguyên vật liệu của doanh nghiệp hợp lý hay không. Sự biến động của nguyên vật liệu ảnh hưởng lớn đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận doanh nghiệp, thể hiện ở chỗ nguyên vật liệu là đối tượng cấu thành thực thể sản phẩm cho nên tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu là biện pháp hiệu quả để giảm giá thành và tăng lợi nhuận.

Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng thuốc phục cụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Nguyên vật liệu trong công ty chiếm 65-75% giá thành và là bộ phận dự trữ quan trọng. Chính đặc điểm trên khiến cho công tác quản lý và phản ánh tình hình biến động nguyên vật liệu tại công ty gặp phải những khó khăn nhất định.

Sau thời gian thực tập tại công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội, nhận thức được tầm quan trọng của công tác hạch toán nguyên vật liệu đối với công tác quản lý doanh nghiệp sản xuất nên em chọn đề tài “Hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguyên vật liệu tại công ty cổ phần dược Hà Nội”. Em muốn đi sâu tìm hiểu công tác hạch toán nguyên vật liệu và tìm ra biện pháp hoàn thiện các công tác hạch toán kế toán nguyên vật liệu tại công ty và cải tiến đổi mới cho phù hợp,

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID35632_bao-cao-thuc-tap-hach-toan-nguyen-vat-lieu-voi-viec-nang-cao-hieu-qua-quan-ly-va-su-dung-nguyen-vat-lieu-tai-cong-ty-co-phan-duoc-ha-noi.html

Trên đây là những đề tài báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu hay và được đánh giá cao mà Luận Văn Beta đã tổng hợp lại gửi đến các bạn để tham khảo và hoàn thành tốt nghiên cứu của mình. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đang tìm kiếm tài liệu tham khảo và thực hiện đề tài thực tập của mình nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận