Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Tiểu Luận Quản Trị Chuỗi Cung Ứng Đạt Điểm Cao

05 Mẫu Tiểu Luận Quản Trị Chuỗi Cung Ứng Đạt Điểm Cao

Người viết: Admin |

Ngày nay, chuỗi cung ứng được ví như vũ khí cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay. Các doanh nghiệp đều hiểu rằng chuỗi cung ứng là sự khác biệt mang tính sống còn nên họ luôn tìm mọi cách để tạo thêm giá trị mới, mở rộng ranh giới hiệu quả hoạt động và luôn hoàn thiện chuỗi cung ứng để đi trước trong việc cạnh tranh. Do đó, trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những đề tài tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng để hiểu rõ hơn về các mô hình đã được triển khai trên thị trường nhé.

Tổng quan môn học quản trị chuỗi cung ứng

Môn học quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là một môn học chuyên ngành trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Môn học này tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp và công nghệ để quản lý và tối ưu hoá quá trình sản xuất, phân phối và cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng cuối cùng. Các chủ đề quan trọng trong môn học quản trị chuỗi cung ứng bao gồm: quản lý tồn kho, lập kế hoạch sản xuất, quản lý đặt hàng, tối ưu hoá vận chuyển, quản lý rủi ro, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý nhà cung cấp và tối ưu hoá quá trình toàn bộ chuỗi cung ứng.

Đồng thời, môn học này cũng đưa ra các công cụ và phương pháp để phân tích và đánh giá hiệu quả của chiến lược quản trị chuỗi cung ứng. Nó giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc quản lý và tối ưu hoá chuỗi cung ứng trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Các sinh viên học môn quản trị chuỗi cung ứng cũng được trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để áp dụng các phương pháp và công nghệ mới nhất trong quản lý chuỗi cung ứng, như blockchain, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), và big data để giải quyết các thách thức trong việc quản lý và tối ưu hoá chuỗi cung ứng.

Tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng là bài luận dành cho sinh viên đang tham gia môn học này. Trong quá trình học hoặc sau khi đã hoàn thành các nội dung học tập, sinh viên sẽ được giao viết tiểu luận kết thúc môn. Dựa trên các kiến thức đã được học, sinh viên sẽ lựa chọn hoặc được chỉ định đề tài viết tiểu luận. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng mẫu, hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu như bạn đang cần sự trợ giúp hoặc có nhu cầu thuê viết tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé!

tieu luan quan tri chuoi cung ung luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng đạt điểm cao

Danh sách đề tài tiểu luận quản trị chuỗi cung ứng đạt điểm cao

Mẫu 01: Tiểu luận phân tích chuỗi cung ứng

Tên tiểu luận: “Phân tích chuỗi cung ứng tại công ty TNHH Việt Nam NOK”

Sự khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên và quá trình toàn cầu hóa đã gây sức ép lớn cho nền kinh tế thế giới làm cho sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt. Ngày nay, chuỗi cung ứng được xem là vũ khí cạnh tranh của doanh nghiệp và là sự khác biệt mang tính sống còn. Họ liên tục tìm ra những cách thức để có thể đi trước một bước trong cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh hôm nay sẽ là hàng rào cản bước đối thủ vào ngày mai. Theo đó, chuỗi cung ứng là tiến trình bắt đầu từ nguyên liệu thô đến khi sản phẩm được hoàn thành hay dịch vụ tới tay người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng là mạng lưới các lựa chọn về phân phối và phương tiện để thực hiện thu mua nguyên vật liệu, biến đổi nguyên vật liệu này qua các khâu trung gian để sản xuất ra sản phẩm, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Trong mỗi tổ chức như nhà sản xuất, chuỗi cung ứng gồm tất cả các chức năng liên quan đến nhận và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Để hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng trong thực tiễn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam, em chọn đề tài tiểu luận “Phân tích chuỗi cung ứng tại công ty TNHH Việt Nam NOK”.

Link tải Tiểu luận phân tích chuỗi cung ứng tại công ty TNHH Việt Nam NOK

Mẫu 02: Tiểu luận nghiên cứu chuỗi cung ứng

Tên tiểu luận: “Nghiên cứu chuỗi cung ứng rau má tươi Quảng Thọ”

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam với giá trị sản xuất nông nghiệp cao. Nền nông nghiệp của Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng các công cụ canh tác thô sơ, chưa ứng dụng được nhiều máy móc và công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp nên hiệu quả sản xuất vẫn chưa cao.

Chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam chưa được đánh giá cao vì đa số người dân sản xuất đơn lẻ, tự phát nên các cơ quan chức năng khó kiểm soát được quy trình sản xuất nên chất lượng sản phẩm nông nghiệp không đồng đều. Ngoài ra, vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều hộ dân sản xuất nhỏ lẹ tự ý sử dụng nhiều loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu làm cho sản phẩm nông nghiệp có nguy cơ gây hại cho người dùng.

Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp số 2 Quảng Thọ thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Thọ, tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích trồng rau má với hơn 40ha. Nhờ áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap nên thói quen canh tác của người dân đã dần thay đổi và sản phẩm rau máu an toàn đã đáp ứng tiêu chuẩn rau sạch. Để có những sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả kinh doanh thì ngoài thói quen canh tác, áp dụng khoa học công nghệ,…cần có nguồn cung cấp nguyên liệu ban đầu cho việc sản xuất đạt chất lượng và có hệ thống kênh phân phối tốt để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng cách hiệu quả nên chuỗi cung ứng sẽ góp phần lớn đến hiệu quả kinh doanh. Vì những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Nghiên cứu chuỗi cung ứng rau má tươi Quảng Thọ”.

Link tải miễn phí tiểu luận nghiên cứu chuỗi cung ứng rau má tươi Quảng Thọ

Mẫu 03: Tiểu luận nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng

Tên tiểu luận: “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam”

Năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO, điều này đã mở ra cơ hội mới cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Việc gia nhập WTO tạo cơ hội nhưng cũng có thách thức đối với các doanh nghiệp ở nước ta. Đó là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong thị trường rộng lớn, để không bị thất bại và nắm bắt cơ hội vươn ra thị trường thế giới đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng hoàn thiện, cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao sức cạnh tranh. Trước đây hàng hóa không ngừng được sản xuất ra nhưng chỉ sản xuất những thứ doanh nghiệp có, việc sản xuất đúng nơi, đúng lúc và đúng nhu cầu không được quan tâm. Bởi vậy đã dẫn đến chi phí sản xuất cao, cung lớn hơn cầu và giá trị sản phẩm không cao,….khiến cho hiệu quả kinh doanh chưa cao.

Việc ra đời của logistic và hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm giúp cho các doanh nghiệp sử dụng nguồn lực cách tối ưu. Nhờ hoạt động hậu cần mà giá trị sản phẩm tăng lên và sự kết hợp chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra giúp giảm chi phí sản xuất kinh doanh tạo lợi thế cạnh tranh. Việc các doanh nghiệp xây dựng cho mình một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh sẽ giúp tạo ra nền tảng cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí không cần thiết, nâng cao giá trị sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Về ngành nông nghiệp, trong các sản phẩm của ngành nông nghiệp thì lúa gạo là ngành sản xuất truyền thống, xuất khẩu gạo chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với đất nước vì kim ngạch xuất khẩu gạo hiện nay đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản. Sản phẩm gạo của Việt Nam do hàng triệu hộ nông dân sản xuất ra, đây là mặt hàng có vị trí hết vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam cần phải đối mặt đó là chuỗi cung ứng chưa đáp ứng được nhu cầu. Khi mở cửa thị trường bán lẻ, có hàng loạt các đại gia bán lẻ, siêu thị nước ngoài nhảy vào, nếu không có chính sách quản lý tốt thì chuỗi cung ứng nông sản khó hoạt động minh bạch và công khai. Khi đó, nông sản khó đến tay người dùng với giá tiệm cận giá thành sản xuất.

Vấn đề đặt ra là có phải những bất cập trong cơ chế quản lý khiến cho ngành lúa gạo Việt chưa thực sự phát triển hướng vào xuất khẩu đúng nghĩa? Bài tiểu luận này sẽ điểm lại tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu gạo để nhận diện rõ những hạn chế đó và tìm ra điểm cần hoàn thiện, bổ sung từ đó nâng cao tính cạnh tranh của mặt hàng này trên thị trường thế giới.

Tải miễn phí tiểu luận giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam

Mẫu 04: Tiểu luận vận dụng mô hình chuỗi cung ứng 3A

Tên tiểu luận: “Thực tiễn vận dụng mô hình chuỗi cung ứng 3A tại các doanh nghiệp”

Nền kinh tế thế giới đang chuyển biến theo chiều hướng xấu sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Đó là thực tế đáng buồn, xong tính linh hoạt của thị trường là động lực thôi thúc các doanh nghiệp sáng tạo để đưa doanh nghiệp mình đi lên. Bên cạnh đó, việc cắt giảm chi phí, nhờ sự giúp đỡ của chính phủ thông qua gói kích cầu kinh tế thì không ít các doanh nghiệp đã đi tìm cho mình một chuỗi cung ứng phù hợp.

Lý thuyết về chuỗi cung ứng 3A không phải là mới nhưng việc vận dụng nó với nhiều doanh nghiệp được xem là hoàn toàn mới mẻ. Bằng việc sưu tầm, chọn lọc nhiều tài liệu, chúng tôi muốn giúp các bạn phân tích chi tiết về một chuỗi cung ứng hoàn thiện. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số thì một cú click sẽ thay đổi mọi thứ, việc vận dụng mô hình 3A là cần thiết. Bởi vì hiểu và vận dụng sự nhanh nhẹn, tính tương thích, sự thích nghi và việc tạo ra sự linh hoạt, tiết kiệm thời gian, một tài sản vô cùng giá trị cho mọi doanh nghiệp. Qua một số ví dụ về việc vận dụng mô hình 3A, chúng tôi sẽ giúp bạn củng cố lòng tin vào tính hiệu quả của mô hình này nhé.

Link download: Tiểu luận phân tích hực tiễn vận dụng mô hình chuỗi cung ứng 3A tại các doanh nghiệp

Mẫu 05: Tiểu luận xu hướng mới diễn ra trong quản trị chuỗi cung ứng

Tên tiểu luận: “Xu hướng mới diễn ra trong quản trị chuỗi cung ứng”

Hiện nay, vai trò của chuỗi cung ứng được nâng lên tầm chiến lược, trên thế giới, chuỗi cung ứng không ngừng phát triển cả về thực tiễn lẫn phương diện lý thuyết. Chúng tôi sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát về một xu hướng mới đang diễn ra trong quản trị chuỗi cung ứng.

Đầu thế kỷ 20, các học giả kinh doanh đã phải vật lộn với khái niệm về kênh phân phối. Chuỗi cung ứng là hoạt động gồm hai chức năng riêng lẻ nhưng có mối quan hệ tương hỗ là tạo ra nhu cầu và cung ứng đáp ứng nhu cầu. Tạo ra nhu cầu và chuyển tải giá trị tìm thấy trong sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, việc sẵn sàng của khách hàng để đón nhận sản phẩm hay dịch vụ không đem lại giá trị kinh tế nếu không đáp ứng đúng thời gian, địa điểm và chi phí. Vai trò của kênh phân phối là việc giải quyết vấn đề đó trong việc tạo ra giá trị trao đổi đảm bảo dòng chảy đầu ra của sản phẩm khớp với yêu cầu của khách hàng hiệu năng và nhanh chóng.

Trên thực tế, dù ngành công nghiệp có thay đổi nhưng việc quản lý nhu cầu vẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự thành công. Lợi thế cạnh tranh ngày càng phụ thuộc nhiều vào khả năng dự báo, hiểu và phân phối nhu cầu và mong muốn của khách hàng và sau đó xây dựng hệ thống quy trình đáp ứng linh hoạt để nhanh chóng đưa ra giải pháp sản xuất/ dịch vụ tối ưu. Hiện nay, các công ty đã nỗ lực cạnh tranh bằng việc xây dựng các mô hình chuỗi cung ứng có thể thúc đẩy việc sản xuất tinh giản và quản lý nguồn cung hiệu quả.

Link tải: Mẫu tiểu luận xu hướng mới diễn ra trong quản trị chuỗi cung ứng

Trên đây là những tiểu luận quản trị chuỗi cung ứngLuận Văn Beta đã tổng hợp lại để gửi đến các bạn một nguồn tham khảo hiệu quả phục vụ nhu cầu tìm hiểu tham khảo và tìm kiếm thông tin. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này có thể hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất để hoàn thành tiểu luận của mình. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê mà Luận Văn Beta cung cấp. 

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận