Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Sáng Kiến Kinh Nghiệm Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Người viết: Admin |

Những hoạt động đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy và quản lý học sinh tại các trường học luôn được Bộ giáo dục quan tâm và khuyến khích. Trong số đó, hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cách thức áp dụng các phương pháp mới để nâng cao chất lượng dạy và học được các giáo viên hưởng ứng. Tuy nhiên, đối với các giáo viên trẻ hoặc giáo viên lần đầu bắt tay vào viết sáng kiến kinh nghiệm hẳn sẽ gặp không ít khó khăn. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nội dung xoay quanh vấn đề viết sáng kiến kinh nghiệm: Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Yêu cầu về hình thức/ nội dung của bài sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn chi tiết cách viết sáng kiến kinh nghiệm 2022-2023. Cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé!

Sáng kiến kinh nghiệm là gì?

Thế nào là sáng kiến kinh nghiệm?

Sáng kiến được hiểu là những ý kiến, quan điểm phát sinh từ những cách làm mới.

Kinh nghiệm là những kiến thức, kỹ năng có được thông qua quá trình học tập và làm việc trong một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, đã được kiểm nghiệm trong thực tế chứ không nằm trong suy nghĩ hay chỉ trên giấy tờ hình thức.

Vậy, sáng kiến kinh nghiệm giáo dục (Skkn mầm non, tiểu học, thcs, thpt…) là những tri thức và kỹ năng mà tác giả tích lũy được thông qua thực tiễn làm việc, công tác tại các trường học. Trong quá trình đó, người viết đã có những hành động, phương pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn còn tồn đọng trong quá trình giảng dạy, giáo dục học sinh mà các biện pháp thông thường không mang lại hiệu quả. Bằng việc thực hiện các sáng kiến kinh nghiệm, người viết đã góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác giáo dục và nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh.

Mục đích của việc thực hiện các đề tài sáng kiến kinh nghiệm là hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, phát triển tư duy sáng tạo trong các hoạt động giáo dục từ đó đơn giản hóa công tác tổ chức, quản lý và nâng cao kiến thức chuyên môn để đạt hiệu quả hơn trong công tác giáo dục hiện nay.

Những định hướng về nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm thường gặp:

 • Những đổi mới trong công tác giảng dạy, kiểm tra đánh giá học sinh
 • Việc áp dụng thành công các thành tựu khoa học và công nghệ kỹ thuật vào quá trình đào tạo.
 • Công tác tổ chức nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ và giảng viên tại đơn vị.
 • Những đổi mới về nội dung và áp dụng các chương trình cải cách mới.
 • Tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ và sinh hoạt chung cho học sinh tại trường: hoạt động tham quan thiên nhiên, múa hát dân ca,…
 • Tổ chức các chương trình ngoại khóa, hướng nghiệp và giáo dục tâm sinh lý cho học sinh: Thực hiện tổ chức hướng nghiệp cho học sinh THPT, giáo dục giới tính cho trẻ, phòng chống xâm hại tình dục,…
 • Những đổi mới, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy tại trường.

Bài viết cùng chuyên mục:

» Kho đề tài sáng kiến kinh nghiệm mầm non năm học 2023-2024

» List sáng kiến kinh nghiệm tiểu học đạt giải cấp tỉnh 2023

huong dan viet sang kien kinh nghiem luanvanbeta
Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Thế nào là một sáng kiến kinh nghiệm tốt

Những tiêu chí quan trọng khi đánh giá một đề tài sáng kiến kinh nghiệm

Khi viết một sáng kiến kinh nghiệm, người viết cần chú ý các yếu tố sau:

 • Tính mục đích: Đề tài mà người viết thực hiện đã góp phần giải quyết vấn đề nào còn tồn đọng trong quá trình giảng dạy hay những khó khăn trong công tác giáo dục học sinh, quản lý học sinh,… Mục đích viết sáng kiến kinh nghiệm là gì? Để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm hay để tham gia nghiên cứu khoa học?
 • Tính thực tiễn: Bất kỳ sáng kiến kinh nghiệm nào cũng cần được xây dựng, nghiên cứu và thực hiện dựa trên những vấn đề thực tiễn. Tránh việc viết sáng kiến kinh nghiệm theo những lý thuyết đơn thuần, chưa được kiểm nghiệm.
 • Tính sáng tạo khoa học: Sáng kiến kinh nghiệm của bạn cần được xây dựng trên nền tảng cơ sở lý luận và thực tiễn để thuyết phục người đọc; Trình bày nội dung rõ ràng, logic và đúng quy phạm của một bài sáng kiến kinh nghiệm; Dẫn chứng số liệu, kết quả sau khi thực hiện sáng kiến một cách rõ ràng, cụ thể.
 • Tính ứng dụng và mở rộng của sáng kiến kinh nghiệm: Dẫn chứng các số liệu và kết quả sau khi thực hiện sáng kiến để làm rõ tính hiệu quả khi áp dụng sáng kiến này so với các cách làm cũ. Chỉ ra những điều kiện căn bản, bài học kinh nghiệm để áp dụng sáng kiến kinh nghiệm một cách hiệu quả hơn cũng như cho thấy rõ nhiều triển vọng khi vận dụng và áp dụng sáng kiến. Phạm vi áp dụng sáng kiến như thế nào?

Để đảm bảo được những yêu cầu đã nêu ở trên, người viết sáng kiến cần:

 • Có thực tiễn: Tức là người viết đã gặp những khó khăn, những mâu thuẫn trong thực tiễn công tác, giảng dạy và quản lý ở nơi mình công tác,…
 • Lý luận khoa học: Tác giả phải có lý luận dẫn chứng khoa học để làm cơ sở, nền tảng cho việc tìm tòi các biện pháp mới để giải quyết vấn đề.
 • Khả năng lập luận/ trình bày: Người viết cần nắm rõ hình thức trình bày một sáng kiến kinh nghiệm, trình bày bài viết theo trình tự rõ ràng, mạch lạc. Nắm vững các phương pháp nghiên cứu và thu thập đầy đủ số liệu liên quan đến kinh nghiệm mà mình trình bày. Các số liệu được chọn lọc và trình bày trong những bảng thống kê thích hợp sẽ làm nổi bật vấn đề mà tác giả đề cập.

Mức độ giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm

Tường thuật kinh nghiệm: Ở mức độ này, người viết sẽ kể lại những suy nghĩ và hành động,việc làm của mình và kết quả đạt được. Người viết cần trình bày được các yêu cầu sau:

 • Làm nổi bật các biện pháp một cách sáng tạo, có tác dụng hiệu quả trong việc khắc phục khó khăn và đem lại kết quả tích cực cho công tác giảng dạy, giáo dục tại các cơ sở giáo dục.
 • Dẫn chứng cụ thể về các kết quả mà tác giả đạt được khi áp dụng các biện pháp, sáng kiến mới.
 • Rút ra bài học kinh nghiệm cần thiết.
 • Đối với mức độ này, người viết cần tránh việc kể lể dài dòng và lan man khiến sáng kiến kinh nghiệm trở thenh báo cáo thành tích hay báo cáo tổng kết đơn thuần. Điều này sẽ làm cho sáng kiến kinh nghiệm thiếu tính thuyết phục.

Phân tích kinh nghiệm: Là việc tác giả thực hiện được các yêu cầu như đối với tường thuật kinh nghiệm tuy nhiên cần nêu ra những nhận xét, đánh giá về ưu điểm và tác động cũng như mặt hạn chế của sáng kiến kinh nghiệm và hướng phát triển của đề tài. Để đạt được điều này, người viết cần:

 • Mô tả các biện pháp đã tiến hành ở đề tài và giải thích được ý nghĩa, lý chọn khi chọn những biện pháp và tác dụng mà chúng mang lại.
 • Mối quan hệ giữa các biện pháp với đặc điểm đối tượng và điều kiện khách quan.
 • Rút ra những kết luận mang tính khái quát để hướng dẫn áp dụng sáng kiến kinh nghiệm đó cũng như việc mở rộng, phát triển sáng kiến kinh nghiệm.
muc do gioi thieu sang kien kinh nghiem luanvanbeta
Mức độ giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm

Hình thức trình bày và yêu cầu về sáng kiến kinh nghiệm

Nội dung sáng kiến: 

 • Trình bày giải pháp của sáng kiến, bao gồm các ưu điểm, nhược điểm của giải pháp, đồng thời so sánh tính hiệu quả, khả thi của giải pháp với các giải pháp đã biết trước đó (nếu có). Tác giả cũng cần chỉ ra những điểm mới của các giải pháp đề cập trong sáng kiến của mình.
 • Trình bày quá trình áp dụng các giải pháp tại cơ sở, đơn vị công tác để hiện thực hóa sáng kiến, giải quyết các vấn đề bất cập của cơ sở, đơn vị công tác. Nêu ra kết quả và đánh giá hiệu quả đạt được khi áp dụng giải pháp đó và đưa ra đánh giá về hiệu quả đạt đực khi áp dụng các giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm trên thực tế.
 • Trình bày phạm vi lĩnh vực và khu vực cụ thể mà sáng kiến kinh nghiệm đã/ sẽ có khả năng áp dụng, chuyển giao cho những đối tượng, cơ quan, tổ chức nào.
 • Kết luận: Đánh giá khái quát giá trị của sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực/ phạm vi áp dụng. Đề xuất các giải pháp, kiến nghị để phát huy tối đa hiệu quả của sáng kiến, mở rộng phạm vi áp dụng của sáng kiến.

Yêu cầu về sáng kiến:

 • Về nội dung, sáng kiến kinh nghiệm cần phải có tính mới trong phạm vi cơ sở. Tính mới của sáng kiến kinh nghiệm được hiểu là trong phạm vi một cơ sở, nội dung sáng kiến kinh nghiệm của tác giả không được trùng lặp với nội dung của sáng kiến kinh nghiệm đã được đăng ký trước đó. Đồng thời, sáng kiến kinh nghiệm cũng phải đáp ứng điều kiện chưa được công khai, chưa ai biết đến và chưa được mô tả trong bất kỳ văn bản, sách báo, tài liệu kỹ thuật dưới bất kỳ hình thức nào có thể tiếp cận công khai trong cơ sở đó, đến mức căn cứ vào đó có thể thực hiện ngay được. Không trùng với giải pháp của người khác đã được triển khai áp dụng, áp dụng thử nghiệm, hoặc đưa vào kế hoạch áp dụng, phổ biến hoặc chuẩn bị các điều kiện để áp dụng, phổ biến.
 • Sáng kiến đã áp dụng hoặc áp dụng thử tại cơ sở và có khả năng mang lại lợi ích thiết thực: Một giải pháp được coi là có khả năng mang lại lợi ích thiết thực nếu việc áp dụng giải pháp đó có khả năng mang lại hiệu quả về kinh tế về xã hội; mang lại hiệu quả chất lượng; tiết kiệm, thời gian và kinh phí; mang lại lợi ích thiết thực được áp dụng vào công tác quản lý, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao góp phần nâng cao chất lượng hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ.

Yêu cầu về hình thức:

Bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm thông thường sẽ có độ dài từ 05-20 trang A4 (Không bao gồm trang bìa, phần mục lục, danh mục chữ viết tắt, tài liệu tham khảo và phụ lục). Sáng kiến kinh nghiệm được đánh bằng máy vi tính, đóng bìa, đóng quyển, đánh số trang đồng thời cũng cần có đầy đủ chữ ký của tác giả trng phần cuối của bài mô tả sáng kiến kinh nghiệm.

trinh bay sang kien kinh nghiem
Trình bày sáng kiến kinh nghiệm

Cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm 2022–3023

Có nhiều cách viết sáng kiến kinh nghiệm khác nhau tùy theo từng cấp độ, từng bộ môn, từng địa phương… Tuy nhiên nhìn chung cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm sẽ bao gồm các phần như sau: 

Các phần của SKKN

Nội dung chi tiết

Trang bìa sáng kiến kinh nghiệm
Trang bìa phụ
Mục lục
Danh mục chữ cái viết tắt (nếu có)
 1. Phần mở đầu
  (1-3 trang)
1.1. Lý do chọn đề tài

1.2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

1.3. Mục đích nghiên cứu

1.4. Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu

1.5. Điểm mới trong kết quả nghiên cứu

 1. Phần nội dung sáng kiến kinh nghiệm
2.1. Cơ sở lý luận của sáng kiến kinh nghiệm

2.2. Thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm

2.3. Nội dung và cách thực hiện giải pháp để giải quyết vấn đề

a. Mục tiêu của giải pháp

b. Nội dung và cách thực hiện giải pháp

2.4. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu

 1. Phần kết luận & kiến nghị
3.1. Kết luận

3.2. Kiến nghị

Tài liệu tham khảo
Phụ lục (nếu có)

 

Bạn là giáo viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng được giao viết sáng kiến kinh nghiệm, bạn bận rộn với công việc cơ quan, gia đình, con cái không có thời gian viết sáng kiến? Tham khảo ngay dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm thuê chuyên nghiệp của Luận Văn Beta tại: https://luanvanbeta.com/viet-thue-sang-kien-kinh-nghiem/

Hướng dẫn cách viết sáng kiến kinh nghiệm chi tiết

Ở phần này, Luận Văn Beta sẽ hướng dẫn bạn cách viết sáng kiến kinh nghiệm theo các nội dung trong cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm.

Phần mở đầu

1.1. Lý do chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm

Trong phần này, tác giả cần trình bày rõ sự cần thiết phải tiến hành đề tài, những nội dung mà đề tài có thể đáp ứng nhu cầu trong công tác quản lý/ giảng dạy: SKKN nhằm giải quyết vấn đề gì; SKKN được xuất phát từ những yêu cầu thực tế nào; Vấn đề đề cập trong SKKN có phải là vấn đề cần thiết của đơn vị/ của trường nơi tác giả công tác hay không… Cụ thể, trong phần lý do chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm, người viết cần trình bày được các nội dung chính sau đây:

 • Chỉ rõ vấn đề mà trong thực tiễn công tác mà tác giả đã lựa chọn để viết SKKN
 • Ý nghĩa và tác dụng của vấn đề trong công tác quản lý/ giảng dạy
 • Những mâu thuẫn, bất hợp lý, những điều cần cải thiện… với yêu cầu mới đòi hỏi phải được giải quyết
 • Khẳng định tính mới về khoa học của vấn đề trong điều kiện thực tế của của đơn vị, của trường

Từ những nội dung này, tác giả khẳng định lý do chọn vấn đề để viết SKKN

1.2. Đối tượng và phạm vi của sáng kiến kinh nghiệm

 • Tác giả cần giới hạn lĩnh vực và đối tượng nghiên cứu
 • Xác định rõ phạm vi áp dụng của SKKN

1.3. Mục đích nghiên cứu

Sáng kiến kinh nghiệm được viết nhằm mục đích gì? Sáng kiến kinh nghiệm sẽ giải quyết được những mâu thuẫn, những khó khăn nào có tính cấp thiết trong công tác quản lý/ giảng dạy.

1.4. Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu

Nêu rõ các phương pháp nghiên cứu tác giả sử dụng trong SKKN. Một số nhóm phương pháp nghiên cứu như:

a) Nhóm phương pháp nghiên cứu lý luận

Nhóm phương pháp này nhằm thu thập các thông tin lý luận để xây dựng cơ sở lý luận của đề tài như: Phương pháp khái quát hóa các nhận định độc lập.

b) Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Nhóm phương pháp này nhằm thu thập các thông tin thực tiễn để xây dựng cơ sở thực tiễn của đề tài như: Phương pháp điều tra, phương pháp tổng kết kinh nghiệm giáo dục; phương pháp nghiên cứu các sản phẩm hoạt động; phương pháp lấy ý kiến chuyên gia, phương pháp khảo nghiệm, thử nghiệm…

c) Phương pháp thống kê toán học

Phần nội dung sáng kiến kinh nghiệm

2.1. Cơ sở lý luận của vấn đề

Dựa vào căn cứ nào?

Trong phần này, tác giả cần trình bày một cách tóm tắt, khái quát những khái niệm, những kiến thức cơ bản về vấn đề được lựa chọn để viết sáng kiến kinh nghiệm. Từ những khái niệm, kiến thức này làm cơ sở định hướng cho việc nghiên cứu, tìm kiếm những biện pháp, giải pháp, sáng kiến mới để giải quyết, khắc phục những mâu thuẫn, khó khăn đã trình bày trong phần lý do chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm (phần đặt vấn đề)

2.2. Cơ sở thực tiễn

 Hay còn gọi là thực trạng vấn đề trước khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm. Trong phần này người viết càn tập trung phân tích thực trạng của của trường, của đơn vị về vấn đề cần áp dụng sáng kiến. Cụ thể là phân tích những tồn tại, bất cập từ thực tiễn công tác so với yêu cầu thực tế mà tác giả đang tìm cách giải quyết, cải tiến để đạt hiệu quả tốt hơn.

2.3. Nội dung và cách thực hiện giải pháp để giải quyết vấn đề

Có thể nói đây là phần quan trọng nhất của toàn bài sáng kiến kinh nghiệm, tác giả sẽ trình bày chi tiết các biện pháp, sáng kiến để giải quyết các vấn đề, nêu rõ các bước đã tiến hành để giải quyết vấn đề đó. Trong đó, tác giả cũng cần lồng ghép cả các nhận xét về vai trò, tác dụng, hiệu quả của từng bước thực hiện hoặc của biện pháp đó. Nêu rõ các phương pháp sử dụng để thực hiện sáng kiến như: Điều tra khảo sát, thu thập thông tin, thực nghiệm, hội thảo…

2.4. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu

Tác giả sẽ trình bày quá trình áp dụng sáng kiến, giải pháp cho đối tượng cụ thể nào? Những kết quả đã đạt được có đối chiếu so sánh với kết quả trước khi áp dụng sáng kiến. Bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt bảng, biểu đồ, phân tích số liệu kết quả… để thể hiện trực quan nhất hiệu quả vượt trội mà sáng kiến đem lại.

Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ quá trình áp dụng sáng kiến, giải pháp của bản thân.

Phần kết luận & kiến nghị

Trong phần này, tác giả không đề cập thêm những nội dung mới mà chỉ tập trung nêu nhận định chung có tính bao quát toàn bộ sáng kiến kinh nghiệm:

 • Ý nghĩa của sáng, giải pháp đối với công tác quản lý/ giảng dạy tại đơn vị
 • Khả năng ứng dụng, triển khai rộng rãi của sáng kiến
 • Đề xuất hướng phát triển của sáng kiến

Các bước viết sáng kiến kinh nghiệm 

Bước 1: Lựa chọn đề tài

Bước đầu tiên mà người viết cần thực hiện đó là chọn đề tài phù hợp với thực tiễn công tác và khả năng của bản thân. Các vấn đề để viết sáng kiến kinh nghiệm khá đa dạng và gồm nhiều lĩnh vực như:

 • Kinh nghiệm trong giảng dạy một bài, một bậc học, một nội dung kiến thức mới,…
 • Kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh: học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh khuyết tật, học sinh vùng núi,…
 • Kinh nghiệm trong hoạt động bồi dưỡng, phụ đạo học sinh: Phụ đạo học sinh giỏi, học sinh cá biệt,…
 • Kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động giáo dục cho học sinh: Hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội,…
 • Kinh nghiệm giải quyết các vấn đề khó khăn, phức tạp khi tiến hành hoạt động, phong trào đội: Tổ chức sinh hoạt đội, bồi dưỡng phụ trách đội sao đỏ, bồi dưỡng phụ trách chi đội,…

Để viết sáng kiến kinh nghiệm, người viết cần khoanh vùng phạm vi mà mình sẽ thực hiện theo những điều đã được kể trên và lựa chọn một số tên đề tài phù hợp. Khi tiến hành các nghiên cứu khoa học, việc xác định tên đề tài rất quan trọng vì nó giúp người viết biết mình sẽ tập trung nghiên cứu và giải quyết vấn đề nào.

Tên đề tài cũng thể hiện được những vấn đề, những mâu thuẫn trong thực hiện công tác mà tác giả đang phân vân, trăn trở và tìm cách giải quyết. Vì vậy, tên đề tài mang tính chủ thể nên người viết phải thực sự hào hứng và quyết tâm thực hiện đề tài. Khi đặt tên cho đề tài, cần chú ý:

 • Tên đề tài cần phải đảm bảo tính khoa học, ngắn gọn, xúc tích và gây được ấn tượng với người đọc
 • Tên đề tài phải sát với bộ môn nghiên cứu, không nên lấy chung chung sẽ ảnh hưởng đến nội dung nghiên cứu. 

Lưu ý:

 • Không nên chọn đề tài SKKN vào các phương pháp giảng dạy chính hay các bước dạy cụ thể đã có sẵn trong chương trình giảng dạy và trong sách giáo khoa
 • Xác định rõ phạm vi, nội dung nghiên cứu đề tài và tránh những đề tài có phạm vi quá rộng.

Bước 2: Viết đề cương chi tiết

Đây là công việc quan trọng khi thực hiện viết sáng kiến kinh nghiệm. Nếu không thực hiện bước này, người viết sẽ dễ bị mất định hướng, không định hình rõ ràng về điều mình phải viết và cần thu thập những lý luận, tư liệu về lý thuyết và thực tiễn, cách trình bày đề tài như thế nào? Đề cương càng chi tiết thì việc viết sáng kiến kinh nghiệm sẽ càng thuận lợi, trong bước này, người viết cần lưu ý:

Xây dựng dàn bài chi tiết với đề mục rõ ràng, hợp logic, chỉ ra những ý chính cần triển khai trong bài viết. Việc cần đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để thể hiện đầy đủ nội dung đề tài, không lan man.

Thiết kế bảng thống kê số liệu, các mẫu phiếu điều tra khảo sát, hình ảnh, tài liệu tham khảo,… để phục vụ cho việc minh họa, dẫn chứng cho đề tài.

Loại bỏ những đề mục, bảng thống kê và thông tin không cần thiết cho đề tài.

Bước 3: Thực hiện đề tài

Tại bước này, người viết cần tìm đọc các tài liệu liên quan đến đề tài, ghi nhận các công việc đã thực hiện trong thực tiễn như biện pháp, bước tiến hành và kết quả đạt được, thu thập số liệu dẫn chứng. Tác giả nên lưu trữ các tư liệu theo từng loại và sử dụng, sắp xếp tài liệu cho từng vấn đề để dễ tìm kiếm, tổng hợp thông tin.

Trong quá trình thu thập tài liệu, cần tiếp tục chỉnh sửa đề cương chi tiết để phù hợp với tình hình thực tiễn mà người viết áp dụng.

Bước 4: Viết bản thảo sáng kiến kinh nghiệm

Sau khi đã thu thập đủ tài liệu tham khảo và tài liệu dẫn chứng, người viết sẽ bắt tay vào việc viết bản thảo. Sáng kiến kinh nghiệm là văn bản báo cáo khoa học nên cần sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích và chính xác, tránh sử dụng ngôn ngữ nói hay ngôn ngữ kể chuyện dài dòng.

Bước 5: Hoàn thiện sáng kiến kinh nghiệm

Sau khi đã viết xong đề tài, người viết nên dành thời gian đọc lại bài và kiểm tra lại các lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và lỗi trình bày để bài viết được chỉn chu, chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt đẹp với người đọc.

Cách chấm sáng kiến kinh nghiệm 2023-2024 tham khảo

Các tiêu chí chấm sáng kiến kinh nghiệm dựa trên thang điểm 90 như sau:

Tiêu chí chấm sáng kiến  Nội dung Điểm tối đa
Tính mới của SKKN Trên cơ sở kinh nghiệm có được trong quá trình công tác, giảng dạy, tác giả phát hiện và xây dựng được các phương pháp mới có tính mới mẻ, đột phá có khả năng áp dụng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, giảng dạy của mình 20 điểm
Tính khoa học của SKKN Sáng kiến kinh nghiệm có đầy đủ luận đề, luận điểm, luận cứ, dẫn chứng cụ thể. Toàn bộ nội dung sáng kiến kinh nghiệm được trình bày hợp lý, chặt chẽ, logic giữa các vấn đề được đề cập trong sáng kiến. Có sử dụng các phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp, khái quát được mục tiêu, vấn đề nêu ra; phù hợp với quy luật, xu thế chung. 25 điểm
Tính ứng dụng thực tiễn của SKKN Sáng kiến kinh nghiệm có tính khả thi, có khả năng áp dụng đại trà trong toàn ngành giáo dục, mọi giáo viên – cán bộ trong ngành đều có thể vận dụng vào công việc của mình để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc 20 điểm
Tính hiệu quả của SKKN Sáng kiến kinh nghiệm đem lại hiệu quả trong công tác quản lý, giảng dạy và giáo dục 25 điểm
Hình thức trình bày SKKN Trình bày sáng kiến kinh nghiệm theo cấu trúc, ngôn từ khoa học, chính xác. Sáng kiến kinh nghiệm được soạn thảo trên máy vi tính, in thành tập, đóng bìa đẹp 10 điểm

 

Đánh giá và xếp loại sáng kiến kinh nghiêm:

 • SKKN loại A: Trên 85 điểm
 • SKKN loại B: Từ 65 – 84 điểm
 • SKKN loại C: Từ 50 – 64 điểm
 • Dưới 50 điểm không xếp loại

Những yếu tố giúp người viết gây ấn tượng khi viết sáng kiến kinh nghiệm

Nhận thức đúng về tình hình thực tế vấn đề: Là một người làm trong ngành giáo dục, bản thân người viết sẽ là người hiểu rõ các khó khăn hiện tại mà mình đang gặp phải. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sự nhận thức khác nhau. Một sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao có khả năng giải đáp các thắc mắc của đa số mọi người. Vì vậy, người viết cần nhận thức rõ ràng và đúng đắn về tình hình thực tế cũng như khả năng nắm bắt vấn đề để tìm cách giải quyết phù hợp.

Đam mê nghiên cứu: Như đã đề cập ở trên, sáng kiến kinh nghiệm là một báo cáo khoa học nên đòi hỏi người viết phải có đam mê nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về lý luận khoa học và triển khai, giải quyết vấn đề. Nếu không có sự đam mê mà chỉ thực hiện sáng kiến mang tính bắt buộc thì đề tài sẽ không có tính ứng dụng cao.

Có sự hiểu biết sâu sắc về một vấn đề, một lĩnh vực: Sự hiểu biết sâu sắc về một vấn đề như giáo dục học sinh, công tác quản lý,…sẽ giúp người viết nắm bắt vấn đề và có hướng giải quyết các khó khăn đang tồn đọng. Vì vậy, đối với những giáo viên, cán bộ trẻ mới vào nghề sẽ gặp nhiều khó khăn khi viết sáng kiến kinh nghiệm.

Có kinh nghiệm làm việc: Bản chất của việc viết sáng kiến kinh nghiệm là đúc kết, tổng kết lại những bài học, những kỹ năng mà người viết tích lũy được trong quá trình công tác, làm việc của mình. Vì vậy, người viết phải là người có kinh nghiệm để đưa ra một sáng kiến được đánh giá cao cần có sự từng trải cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ của đồng nghiệp và nhà trường.

Trên đây là những thông tin mà mọi người cần nắm khi muốn bắt tay viết một đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Đây là một hoạt động được Bộ giáo dục khuyến khích nhưng không vì thế mà các bạn thực hiện một cách tràn lan, theo phong trào mà cần sự trải nghiệm, nỗ lực trong quá trình giảng dạy, giáo dục tại trường học. Luận Văn Beta hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn tự tin hơn khi viết sáng kiến kinh nghiệm.

5/5 - (4 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận